Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có thông báo kết luận trường hợp trẻ đầu tiên ở Việt Nam có triệu chứng dị tật bẩm sinh mắc chứng đầu nhỏ có nhiều khả năng liên quan đến virus Zika.

tre-nho-dau-tien-tai-viet-nam-mac-chung-dau-nho-nghi-do-virus-zika
Bác sĩ kiểm tra vòng đầu của bé H’L. M. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, ngày 8/9/2016, trung tâm nhận được thông báo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk về 1 trường hợp bé gái bị đầu nhỏ. Đó là bé H’L.M (4 tháng tuổi, ngụ tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) nặng 2,6kg, sinh ngày 12/6/2016.

Sau khi nhận được báo cáo về kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika lần 1 của bé, ngày 17/10, Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn Văn phòng đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh (EOC) để xem xét, đánh giá tình hình.

Ngày 18/10, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi thực địa điều tra các yếu tố dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 của bé và những người sống chung hoặc sống gần để xác định nguyên nhân.

Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 21/10 tiếp tục phát hiện kháng thể IgM kháng đặc biệt virus Zika và kháng thể trung hòa virus Zika trong mẫu huyết thanh của bé và người mẹ cũng như trong mẫu huyết thanh của những người sống cùng nhà (bố, bà, cậu và chị nuôi của bé), những trường hợp khác không sống cùng nhà có kết quả xét nghiệm âm tính.

Điều tra dịch tễ cho thấy, người mẹ có biểu hiện lâm sàng mắc bệnh vào lúc có thai 3 tháng, hiện chưa phát hiện các yếu tố nguy cơ có thể gây dị tật đầu nhỏ từ người mẹ như nhiễm khuẩn, tiếp xúc hóa chất độc hại, hút thuốc lá, nghiện rượu bia.

Sau khi có kết quả xét nghiệm lần 2, ngày 26/10, Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và các cơ quan có liên quan tổ chức cuộc họp trực tuyến với Văn phòng WHO khu vực tại Manila, Philippines và Thái Lan.

Qua quá trình xem xét về bệnh cảnh lâm sáng, các yếu tố dịch tễ, xét nghiệm, kết quả chụp cắt lớp não bộ và dựa trên kinh nghiệm của WHO cũng như việc xác định 02 trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika tại Thái Lan, Hội nghị kết luận:

Đây là trường hợp trẻ có triệu chứng dị tật bẩm sinh mắc chứng đầu nhỏ có nhiều khả năng nghi liên quan đến virus Zika và cũng là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam.

>> Thêm 2 ca nhiễm virus Zika tại Bình Dương và TP. HCM

Trước đó, ngày 11/10/2016, WHO đã đưa ra cảnh báo dịch bệnh do virus Zika đang có dấu hiệu lan rộng tại châu Á  và có khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika do sự phân bố rộng của véctơ truyền bệnh trong khu vực, sự gia tăng giao lưu, du lịch đến và đi từ các quốc gia có dịch và miễn dịch quần thể thấp.

Tại Việt Nam, ngày 17/10, Văn phòng EOC tổ chức cuộc họp khẩn và kết luận: Dịch bệnh do virus Zika đã lưu hành tại Việt Nam và có thể sẽ tiếp tục phát hiện thêm các trường hợp mắc bệnh trong thời gian tới, đặc biệt tại các vùng có lưu hành muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Trước thực trạng trường hợp trẻ có biểu hiện đầu nhỏ nghi liên quan đến virus Zika được ghi nhận tại Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo:

  • Phụ nữ đã mang thai và dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm kiểu kỹ thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây nhiễm virus Zika như sử dụng kem xua muỗi, mặc quần áo dài và ngủ màn kể cả ban ngày.
  • Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu có phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng sốt, đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn kịp thời.
  • Phụ nữ có thai không nên quá lo lắng, thực hiện khám thai thường xuyên, định kỳ đồng thời chỉ tiến hành xét nghiệm để phát hiện nhiễm virus Zika khi có triệu chứng nghi ngờ bệnh và có tư vấn, chỉ định của cơ quan y tế.
  • Tham gia diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy để phòng chống bệnh do virus Zika, bệnh sốt xuất huyết lần 2 theo chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế; Chủ động kiểm tra các dụng cụ chứa nước, loại bỏ các vật liệu phế thải không để cho muỗi truyền bệnh vào đẻ trứng, sinh sản và phát triển; Chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hải Linh

Xem thêm: