Rất có thể khi đọc tiêu đề của bài báo này, phần đa các độc giả sẽ chế giễu ý tưởng không con trẻ ăn đường ngọt. Trẻ em và đồ ngọt là đôi bạn thân của nhau phải không? Chẳng lẽ không thể thưởng cho chúng một cái kẹo vì đã cư xử tốt? Trẻ em thích đồ ngọt, tại sao có ai đó lại muốn tách chúng ra khỏi niềm vui nhỏ bé của chúng? Bạn có thể đang nhớ tới những món kẹo, sôcôla hay nước ngọt mà bạn đã từng ăn uống khi còn nhỏ, rồi nghĩ: “Tôi vẫn ổn đấy chứ, một chút đường chắc không làm hại ai đâu nhỉ?”

Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ, đường này không phải là đường từ trái cây, mà là đường công nghiệp thêm vào các sản phẩm, như siro ngô giàu fructose. Loại này thường thấy trong các loại nước ngọt, kẹo mút, kẹo thông thường và những thứ tương tự như vậy.

Khi ngày càng có nhiều kết quả nghiên cứu xuất hiện, càng có nhiều người hơn hiểu thêm không chỉ về đường ngọt gây nghiện là gì, mà còn những tác động phá hoại tiềm tàng nếu sử dụng chúng trong thời gian dài.

Ngày càng nhiều trẻ bị mắc tiểu đường Tuýp 2, một căn bệnh từng chỉ xuất hiện ở người lớn. Chính vì điều này, rất nhiều người nay đã bắt đầu tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm mà họ vẫn ăn hàng ngày, và lựa chọn các loại có lợi hơn cho sức khỏe.

Nếu những người như vậy sau này trở thành các ông bố bà mẹ, thì chắc chắn rằng họ cũng sẽ quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của con cái mình, từ đó lựa chọn tích cực hơn cho sức khỏe của lũ trẻ.

Nếu các bạn đang tự hỏi liệu có thể thực sự nuôi một đứa trẻ mà không cần đường ngọt hay không, thì hãy gặp Grace Cooper, một em bé 3 tuổi chưa bao giờ ăn một gram đường nào trong đời.

Chuyện này thực hiện được sao?

Em bé chưa từng an gram đường ngọt nào trong đời
Bà mẹ Shan và con – Grace Cooper. (ảnh: Instagram)

Shan, mẹ của Grace, đã công khai nói rằng khi con gái của cô đủ lớn để hiểu rõ mình muốn gì và không muốn gì, cô sẽ không ép con thực hiện chế đô ăn kiêng nghiêm khắc ấy, cô chỉ muốn tạo ra một nền tảng vững chắc cho sức khỏe của con gái trong tương lai.

Shan nói với tờ Daily Mail khi con cô mới chỉ 13 tháng tuổi. “Nó có thể tới các bữa tiệc cùng với các đứa trẻ khác và ăn thức ăn ở đó. Tôi sẽ không bao giờ nói với Grace là ‘Con không thể ăn bất kỳ thứ gì tại đó, mẹ sẽ gói cho con một ít cải xoăn.’”

Điều gì đã khiến Shan áp dụng chế độ ăn kiêng này?

Shan đã phải vật lộn với đa dạng các chứng dị ứng thức ăn trong nhiều năm qua, điều này khiến cô cho rằng cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn của mình. Cô quyết định tránh xa bơ sữa, gluten và các thực phẩm chế biến sẵn (như đồ hộp).

Khi Grace chào đời, mẹ cô bé tất nhiên muốn tiếp tục chế độ ăn kiêng này và áp dụng nó trên cô con gái nhỏ của mình.

>> Lợi ích của sữa chỉ là tuyên truyền?

Khẩu phần ăn này có những gì?

Em bé chưa từng an gram đường ngọt nào trong đời
(ảnh: Instagram)

Chế độ ăn của Grace hoàn toàn không có các loại hạt, bơ sữa hay bất kỳ loại thức ăn chế biến sẵn nào. Shan nhấn mạnh rằng chế độ ăn này sẽ giúp Grace có một hệ miễn dịch lành mạnh. Khi còn nhỏ, Shan thường bị chảy nước mũi và ho khi chơi với những đứa trẻ khác, nhưng Grace chỉ mới bị cảm lạnh một lần, khá ấn tượng với một đứa trẻ trong độ tuổi ấy.

Shan tin rằng trẻ em ăn uống theo trực giác của chúng, nhưng khi lớn lên, chúng ta bắt đầu ăn uống theo cảm xúc, đôi khi để trốn chạy khỏi những cơn đau hay nỗi buồn đang chịu đựng.

Cô muốn dạy con mình biết loại thức ăn nào thực sự tốt cho cơ thể và loại nào không, và rằng ăn là để cho khỏe chứ không phải để chạy trốn điều gì đó. Mẹ của Grace nói, “Con bé sẽ lớn lên và dần hiểu ra nó có thể chọn ăn những gì nó muốn. Con bé có lẽ sẽ ăn một đống đường hay bánh rồi về nhà nói rằng, ‘Mẹ, con cảm thấy không khỏe lắm.’”

Tại sao điều này lại quan trọng?

(ảnh: Instagram)

Trẻ em học phần lớn kiến thức về sức khỏe, chế độ ăn uống và dinh dưỡng từ cha mẹ của mình. Và nếu các bậc cha mẹ không hiểu biết lắm về những chuyện này, thì lũ trẻ sẽ gặp khó khăn khi lựa chọn một chế độ ăn và lối sống lành mạnh.

Thực tế thì, cha mẹ là người phải có trách nhiệm tìm hiểu các thông tin này và giáo dục cho con em mình. Nếu làm được điều này, chúng ta có thể làm giảm nguy cơ ốm đau bệnh tật trong gia đình.

Đã từng có bác sỹ nói rằng: nhiều bệnh tật được xem là di truyền – nhưng chúng chỉ thực sự là di truyền nếu bạn cũng ăn uống và có lối sống giống với cha mẹ mình.

Những người hoài nghi nói sao?

Nhiều người hoài nghi rằng việc thiếu các loại hạt và đậu trong khẩu phần ăn của Grace có phần đáng lo ngại, nhưng Shen cảm thấy khó hiểu vì nhận định này, vì cô đã loại bỏ rất nhiều thực phẩm có hại, đồng thời bổ sung rất nhiều thực phẩm tươi nguyên chất.

Tất nhiên, các bậc cha mẹ vẫn nên tự mình nghiên cứu và quyết định xem điều gì là tốt nhất cho bạn, cho con bạn, và điều gì sẽ giúp chúng phát triển tốt trong tương lai.

Shan không tự cảm thấy mình đúng đắn hay tốt hơn người khác. Triết lý của cô xuất phát từ hoàn cảnh và tình trạng sức khỏe đặc thù của bản thân.

Tuy nhiên, không chỉ cô mà nhìn chung thì mọi người đều đồng thuận rằng sẽ tốt cho sức khỏe nếu chúng ta hạn chế đường và thức ăn chế biến sẵn, thay vào đó bằng các thực phẩm tươi, nguyên chất.

Theo Collective Evolution
Quốc Hùng tổng hợp