Theo một nghiên cứu mới do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ một phần, gần nửa số ca nhiễm Omicron trong hệ thống bệnh viện ở Houston là những ca đột phá (tức tình trạng lây nhiễm ở những người đã tiêm chủng đầy đủ), nhưng về cơ bản, biến thể COVID mới có vẻ ít nghiêm trọng hơn.

Embed from Getty Images

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Giám lý Houston, Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne của Đại học Chicago và các địa điểm khác. Nó được tài trợ bởi Quỹ Bệnh truyền nhiễm của Viện Giám lý Học viện Houston và Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, cơ quan chịu sự điều hành của Tiến sĩ Anthony Fauci.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu các trường hợp nhiễm COVID tại hệ thống chăm sóc sức khỏe Houston Methodist và xác định 862 người bị nhiễm biến thể Omicron có triệu chứng từ cuối tháng 11 đến ngày 18/12/2021. Nghiên cứu được công bố hôm Chủ nhật (2/1), và các dấu hiệu ban đầu cho thấy nhiều người nhiễm Omicron đã tiêm chủng đầy đủ trước đó. Tuy nhiên, bệnh nhân nhiễm biến thể mới “ít có khả năng phải nhập viện hơn” và triệu chứng nhìn chung cũng ít nghiêm trọng hơn.

Trong số những bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron, 430 người trong số họ đã tiêm chủng. Các nhà nghiên cứu nhìn nhận, so với những bệnh nhân nhiễm các biến thể khác, Omicron gây ra “một tỷ lệ lớn hơn đáng kể” các ca nhiễm đột phá.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, gần 9,9% bệnh nhân nhiễm Omicron đã tiêm mũi vắc-xin COVID tăng cường.

“Cùng với việc biến thể Omicron gây ra số lượng trường hợp nhiễm đột phá sau khi tiêm vắc-xin tăng lên đáng kể, đã có báo cáo rằng biến thể này làm giảm độ nhạy cảm với kháng thể  trung hòa theo nghiên cứu in vitro (thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm), một phần lớn có thể là do số lượng lớn axit amin và các thay đổi cấu trúc khác xảy ra trong sự gia tăng đột biến của Omicron,” các nhà nghiên cứu cho hay.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố, những phát hiện quan trọng này phản ánh thực tế rằng, Omicron “gia tăng nhanh như một nguyên nhân gây ra COVID-19 và lan truyền khắp nơi trong một khoảng thời gian ngắn bất thường, nhanh hơn nhiều so với bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 nào khác.”

Ngoài ra, họ khẳng định Omicron gây ra nhiều trường hợp nhiễm đột phá hơn Alpha hoặc Delta và bệnh nhân trẻ cũng nhiều hơn đáng kể. Tuy nhiên, so với Alpha và Delta, “số bệnh nhân Omicron phải nhập viện ít hơn đáng kể”, và ngay cả khi mọi người phải phải nhập viện vì biến thể mới, thời gian điều trị cũng ngắn hơn.

Biến thể Omicron được đánh giá là cực kỳ dễ lây lan, chỉ trong vòng ba tuần đã gây ra khoảng 90% tổng số ca COVID mới trong nghiên cứu.

Cũng có một số nghiên cứu khác cho thấy Omicron dường như ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể COVID khác. Các quan chức y tế Nam Phi tuần trước cho biết, số người tử vong do làn sóng Omicron gần đây nhất là “cực kỳ thấp”.

Minh Ngọc (Theo Just The News)

Xem thêm: