Theo CNN, một phụ nữ Bỉ 41 tuổi (giấu tên) đã chết vì uống một ngụm rượu vang được tẩm thuốc MDMA. Sau khi nếm thử chai rượu vang được ghi nhãn Merlot-Cabernet Sauvignon 2016 của thương hiệu Black & Bianco (Hà Lan) cô thấy mùi vị dở tệ nên không uống nữa. Thế nhưng ngay sau đó cô đã bất tỉnh

(Ảnh minh họa: pixabay.com)

Người phụ nữ được đưa đi cấp cứu nhưng qua đời ngay tại bệnh viện 5 ngày sau đó. Vậy là chỉ uống một ngụm rượu vang, cô ấy đã nạp đủ liều lượng MDMA gây chết người. Hãng Black & Bianco hết sức phối hợp điều tra với các sĩ quan cảnh sát Bỉ. Họ phát hiện ra chai rượu tai họa đó không phải là sản phẩm gốc của hãng rượu. Các chai vang của Black & Bianco nút màu đen và logo công ty. Nhà chức trách cho rằng những kẻ buôn ma túy đã bật nắp chai, bơm đầy thuốc vào, rồi phủ lại như mới bằng một cái nắp màu be. Các công tố viên cảnh báo công chúng không nên sử dụng những chai rượu có vẻ ngoài bất thường.

MDMA có tên đầy đủ là 3,4-methylenedioxymethamphetamine (Tên đường phố: Adam, viên lắc, E, Ecstasy, M&M, XTC,”Fing Tao” v.v…) là hợp chất phenylethylamine có cấu trúc liên quan với amphetamine tác dụng kích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác. MDMA khiến não sản xuất quá tải lượng serotonin, dopamine và norepinephrine. Những hóa chất này đều tạo ra cảm giác hưng phấn và niềm vui, giảm trầm cảm và lo âu. Khi dùng MDMA, bạn sẽ cảm nhận được các hiệu ứng sau khoảng 45 phút và những hiệu ứng đó sẽ kéo dài khoảng ba giờ. Tuy nhiên, một khi thuốc đào thải ra khỏi cơ thể, não bù lại bằng cách giảm sản xuất các chất này và người sử dụng thuốc thường bị trầm cảm, lo lắng, lú lẫn, rối loạn giấc ngủ và thèm thuốc sau đó, ngay cả sau lần thử đầu tiên. Sự lạm dụng càng nặng thì hậu quả càng kéo dài, mặc dù một số ảnh hưởng lâu dài có thể do pha trộn thuốc lắc với các chất khác. Theo DrinkAware, kết hợp MDMA với rượu có thể gây chết người bởi rượu hoạt động như một chất giảm đau, còn MDMA là chất kích thích, chúng cạnh tranh với nhau trong cơ thể bạn. Chất giảm đau làm chậm hoạt động não và hệ thần kinh trung ương, chất kích thích lại muốn chúng tăng tốc. Sự đối lập này khiến bộ não và hệ thống thần kinh trung ương của bạn căng thẳng rồi nổ tung.

Khi thuốc lắc và rượu được uống cùng nhau, cơ thể chúng ta bị mất nước gấp đôi và khả năng nhận thức cũng suy giảm một nửa. Sự kết hợp của chúng còn gây tác động xấu cực đoan đến gan, thận, não và tim. Nhiều nghiên cứu cho thấy uống rượu với MDMA sẽ làm tim bị căng thẳng đột ngột dẫn đến nguy cơ ngừng đập. 

Minh Minh

Xem thêm: