Mùa thu thời tiết chuyển sang mát mẻ, chức năng trao đổi chất của cơ thể giảm xuống, tốc độ bài tiết CO2 chậm lại sẽ xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, mất sức, phản ứng chậm chạp… Để thoát khỏi cảm giác buồn ngủ ban ngày cũng như những phiền phức của việc uể oải, hãy ăn nhiều những món có vitamin B để đạt hiệu quả tỉnh táo, nâng cao tinh thần.

Trong quyển “Hoàng đế Nội Kinh” có viết về “Ngũ cốc vi dưỡng”, gồm có gạo, mè, đậu tương, lúa mì, kê vàng là những đại diện của ngũ cốc. Trong ăn uống thường ngày, các loại ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành, các loại thực vật thân rễ cùng các loại hạt cứng như hạnh nhân, hồ đào đều có chứa nhiều vitamin nhóm B, bao gồm B1, B2, B6, B12, axit folic, axit nicotinic…

Đông Y cho rằng phân loại ngũ cốc phụ thuộc vào vị khác nhau. Ví dụ như: gạo thuộc vị ngọt; mè thuộc vị chua; đậu, đậu đen thuộc vị mặn; lúa mì thuộc vị đắng; đậu tương thuộc vị ngọt v.v… Ngũ cốc tương ứng với ngũ tạng, ngũ cốc bồi bổ cho ngũ tạng.

Người xưa từng nói: Người có thể chất yếu ớt cần bổ dương khí; người yếu về tinh thần cần bổ vị. Bổ tinh ích khí thì có thể cải thiện sự mệt mỏi, loại bỏ cảm giác buồn ngủ.

Y học hiện đại cho rằng vai trò của vitamin B có tác dụng duy trì chức năng trao đổi chất trong cơ thể, bảo vệ hệ thống thần kinh đồng thời có thể bổ sung năng lượng cần cho cơ thể. Cụ thể như sau:

1. Các loại hải sản

Có chứa nhiều niacin và vitamin B12, niacin tham gia vào chức năng trao đổi chất của cơ thể, B12 hỗ trợ cơ thể tạo máu và duy trì sức khỏe thần kinh.

thực phẩm giảm mệt mỏi
(Ảnh: Internet)

2. Các loại hạt

Chứa nhiều axit béo không no, hỗ trợ giảm huyết áp, chống oxy hóa, ngăn chặn lão hóa và bảo vệ hệ thống thần kinh.

thực phẩm giảm mệt mỏi
(Ảnh: istockphoto.com)

3. Các loại trứng sữa

Trứng gà chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong đó, lòng đỏ trứng có chứa nhiều lecithin, steroids, các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt.., vitamin A, D, B, đây được xem là thực phẩm rất tốt cho não, có ích cho việc thúc đẩy chức năng của hệ thống thần kinh.

(Ảnh: Internet)

Trong sữa có các thành phần dinh dưỡng mà cơ thể cần. Khoáng chất và vitamin dồi dào có tác dụng dinh dưỡng quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của não và thần kinh.

4. Các loại đậu

Các loại đậu có chứa nhiều protein đậu nành, khoáng chất… Người xưa có câu “Ngũ cốc nhiều dinh dưỡng, thiếu mất đậu thì không tốt”, nếu không có đậu thì sẽ mất cân bằng dinh dưỡng. Trong các loại đậu có nhiều vitamin nhóm B nhất, ngoài ra còn có các loại muối vô cơ như canxi, phốt pho, sắt, kali, magiê cũng như một ít carotene có thể hỗ trợ trao đổi chất béo, thúc đẩy tuần hoàn máu…

(Ảnh: shutterstock.com)

Y học hiện đại đã chứng minh rằng kiên trì ăn các loại đậu trong hai tuần sẽ giảm hàm lượng chất béo trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh.

5. Các loại ngũ cốc có thân rễ

Có chứa nhiều đường, sắt, phốt pho, thiamine cùng các vitamin nhóm B khác. Ngũ cốc như gạo, yến mạch,… không chỉ có hàm lượng chất xơ phong phú mà còn là một trog những nguồn vitamin B1 quan trọng, có thể kích tích nhu động ruột, hỗ trợ bài tiết…

(Ảnh: Internet)

Ngoài ra, tăng cường vận động vừa sức, tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể cũng sẽ cải thiện sự mệt mỏi, giảm đi cảm giác buồn ngủ.

Kiện Khang

Xem thêm: