Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu về tim mạch tại Trung tâm Khoa học Y tế của Đại học Texas ở Houston, hay UTHealth, đã cảnh báo rằng virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) có thể dẫn tới nguy cơ tử vong đối với những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, thậm chí có thể gây tổn thương tim cho những người thậm chí không có vấn đề về tim.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 có nguy cơ bị tổn thương tim (Ảnh: Shutterstock)

Bài nghiên cứu mới đã được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) ngày 27/3/2020. Theo đó, 20% bệnh nhân phải nhập viện vì virus corona có dấu hiệu tổn thương ở tim, nhiều người trong số đó chưa có bệnh nền về tim. Họ đều có điện tâm đồ bất thường cùng với nồng độ protein troponin trong máu cao.

Các chuyên gia y tế đã biết rằng những bệnh do virus gây ra như bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) có thể dẫn tới nhiễm trùng đường hô hấp, nguy cơ  tổn thương phổi và thậm chí tử vong đối với những trường hợp nghiêm trọng.

Tuy nhiên, cho đến nay chưa có nhiều người biết về những ảnh hưởng của chủng virus này đối với hệ tim mạch.

Bác sĩ Mohammad Madjid, tác giả chính của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư tại khoa tim mạch, Trường Y McGovern ở UTHealth, đã nói với Tạp chí Y khoa Thái Lan rằng “Ngay cả khi không có bệnh tim trước đó, thì cơ tim vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi virus corona. Nói chung, tổn thương cơ tim có thể xảy ra đối với bất kỳ bệnh nhân nào có hoặc không có bệnh tim, nhưng rủi ro đối với những người đã có bệnh tim thì cao hơn.”

Các nhà khoa học giải thích rằng những nghiên cứu về dịch cúm và các chủng virus corona khác trước đây cho thấy nhiễm virus có thể gây ra hội chứng mạch vành cấp tính, rối loạn nhịp tim, và làm phát triển hoặc làm trầm trọng thêm bệnh suy tim.

Trong bản tin lâm sàng trước đây do Đại học Tim mạch Hoa Kỳ phát hành, tiết lộ rằng tỉ lệ tử vong do COVID-19 đối với các bệnh nhân bị bệnh tim là 10.5%. Dữ liệu cũng chỉ ra những người trên 65 tuổi có bệnh mạch vành hoặc cao huyết áp có khả năng nhiễm bệnh cao hơn, cũng như gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn và cần được chăm sóc tích cực.

Kết quả của nghiên cứu nói trên đặt ra câu hỏi liệu các bác sĩ có cần phải xét nghiệm virus corona cho bệnh nhân đang có triệu chứng đau tim. Hiện vẫn còn nhiều bí ẩn về virus corona chủng mới, và vẫn chưa rõ chính xác điều gì gây ra tổn thương tim sau khi nhiễm virus.

Vi khuẩn kháng thuốc: “sát thủ”giấu mặt đứng sau virus corona (*)

Virus corona SARS-Cov-2 gây ra bệnh viêm phổi Vũ Hán được Trung Quốc xác nhận lần đầu vào tháng 1 năm 2020 tại Vũ Hán. Đến ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố đây là đại dịch toàn cầu. Ba triệu chứng phổ biến nhất của viêm phổi Vũ Hán là sốt, ho, và khó thở.

Tuy nhiên những triệu chứng ít phổ biến hơn khác là đau cơ, đau họng, nghẹt mũi, nhức đầu, gặp vấn đề về tiêu hóa, đau lưng và chân tay. 

Thông thường các triệu chứng xảy ra 2 đến 14 ngày sau khi nhiễm virus. Có một lượng lớn virus ở cả những bệnh nhân có triệu chứng và bệnh nhân không triệu chứng, có nghĩa là việc lây lan không triệu chứng giữa người với người có thể xảy ra.

Gia Huy (t/h)

Xem thêm: