Một số bệnh viện đã cung cấp loại hình “Chó trị liệu” (therapy dog) để giúp bệnh nhân giải tỏa tâm lý căng thẳng. Giờ đây, một nghiên cứu của Canada cho thấy loài động vật đáng yêu này cũng có thể giúp con người giảm đau đớn về thể chất, và tác dụng này xuất hiện chỉ sau 10 phút tiếp xúc với chúng.

chó trị liệu
Chó trị liệu đến thăm bệnh nhân trong bệnh viện. (Ảnh: Monkey Business Images/ Shutterstock)

Trong nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Saskatchewan ở Canada, hơn 200 bệnh nhân trong phòng cấp cứu được chia thành 2 nhóm để quan sát.

Một nhóm được áp dụng 10 phút với “Chó trị liệu”, nhóm còn lại là nhóm đối chứng không áp dụng loại hình này. Bệnh nhân ở cả 2 nhóm đều đánh giá mức độ đau của họ trên thang điểm từ 1 đến 10 (10 là mức xảy ra cơn đau tồi tệ nhất).

Kết quả cho thấy những bệnh nhân tham gia áp dụng “Chó trị liệu” đánh giá mức độ đau thấp hơn đáng kể so với những người trong nhóm đối chứng. Những phát hiện này cho thấy rằng sự can thiệp của “Chó trị liệu” có tác dụng tích cực trong việc giảm đau cho người tham gia.

Theo Giáo sư Colleen Dell, trưởng nhóm nghiên cứu, nghiên cứu chỉ ra rằng vật nuôi là một phần quan trọng đối với sức khỏe của con người .

Ông cho biết các nghiên cứu như thế này có thể cho phép mọi người ngừng hỏi liệu “Chó trị liệu” có hữu ích về mặt y tế hay không và bắt đầu suy nghĩ về cách chúng có thể hỗ trợ và hòa nhập tốt hơn với đội ngũ y tế.

Trước các quan điểm cho rằng việc sử dụng chó có thể lây lan bệnh tật và gây nguy hiểm cho việc vệ sinh bệnh viện, giáo sư Dell chia sẻ rằng các cơ sở y tế và nhân viên y tế có thể sử dụng “Chó trị liệu” một cách hợp vệ sinh để làm cho hệ thống hoạt động tốt hơn.

Nghiên cứu trên sử dụng một đội Therapy dog, bao gồm một người điều trị và chó được cấp chứng nhận của St. John Ambulance (tổ chức từ thiện sơ cứu hàng đầu của Canada), được coi là thích hợp cho việc thăm viếng nơi công cộng. Ngoài chương trình chăm sóc “Chó trị liệu”, các hoạt động này còn bao gồm vệ sinh tay trước và sau khi thăm khám, đệm bảo vệ cho bề mặt giường mà những chú chó tiếp xúc, xe cứu thương, đồng thời đặt một tấm áp phích đứng cạnh lối vào khi có chó trị liệu để thông báo cho những người không muốn tiếp xúc với chó.

Ngoài ra, kết luận từ nghiên cứu cho hay, những thay đổi đáng kể về lo lắng, trầm cảm và hạnh phúc cũng đã được quan sát thấy trong sự can thiệp của “Chó trị liệu” so với nhóm đối chứng. 

Những phát hiện của nghiên cứu mới này đóng góp kiến ​​thức quan trọng về giá trị tiềm năng của “Chó trị liệu” tại khoa cấp cứu (ED) trong việc ảnh hưởng đến trải nghiệm đau đớn của bệnh nhân và các biện pháp liên quan đến lo lắng, trầm cảm và hạnh phúc.

Kết quả nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí PLOS One ngày 9/3.

Mộc Lan (t/h)