Khoảng hai trong ba người mắc COVID-19 thể nhẹ và trung bình sẽ tiếp tục phát triển các triệu chứng kéo dài, theo nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Arizona thực hiện hồi tháng 5/2020.

Nghiên cứu đã theo dõi những người bị mắc COVID-19 ở Arizona từ tháng 5/2020, cũng như những những người không bị nhiễm bệnh.

Trong số những người tham gia đã xét nghiệm dương tính với COVID-19, gần 69% vẫn có ít nhất một triệu chứng sau 30 ngày, và tỷ lệ này tăng lên đến 77% sau 60 ngày.

Những người mắc COVID có triệu chứng kéo dài thường hay bị dị ứng theo mùa và có bệnh lý nền, theo các kết quả được công bố trực tuyến ngày 4/8 trên tạp chí PLOS ONE. 

Ba mươi ngày sau khi xét nghiệm dương tính, các triệu chứng kéo dài phổ biến nhất trong các bệnh nhân bị COVID là mệt mỏi, thở dốc, sương mù não, căng thẳng/lo âu, thay đổi vị giác và khứu giác, đau nhức cơ thể và đau cơ, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, đau khớp và ứ huyết.

Thường các cá nhân sẽ mắc trung bình 3 triệu chứng, nhưng một số bệnh nhân có tới 20 triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu nói khảo sát của họ nhằm cung cấp dữ liệu quan trọng có thể giúp xác nhận bệnh nhân COVID-19 nào dễ bị tổn thương nhất và các hậu quả kéo dài về sức khỏe.

Ngân Hà

Xem thêm: