Nghiên cứu của Khoa Vi sinh vật thuộc Đại học Hồng Kông suy đoán, tỉnh Hồ Bắc – nơi đầu tiên bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán, có khoảng 2,2 triệu người từng bị lây nhiễm virus Trung Cộng (virus corona mới, virus viêm phổi Vũ Hán).

viêm phổi Vũ Hán
(Ảnh minh họa từ Nomad1988 / Shutterstock)

Đài truyền hình Hồng Kông đưa tin, nghiên cứu này do đội ngũ giáo sư thỉnh giảng Viên Quốc Dũng (Yuen Kwok-yung) của Khoa Vi sinh vật Đại học Hồng Kông dẫn đầu. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm 452 người Hồng Kông từ Hồ Bắc về Hồng Kông hồi tháng Ba năm nay và không có triệu chứng bệnh. Kết quả cho thấy, 17 người (tức 3,8%) có kháng thể viêm phổi Vũ Hán, tỷ lệ này vượt xa so với người bệnh đã qua xét nghiệm axit nucleic xác nhận lây nhiễm.

Nghiên cứu suy đoán, trong 59 triệu người ở Hồ Bắc, có khả năng có 2,2 triệu người từng lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán, vượt xa so với con số 67.000 người được công bố chính thức. Ước tính tại đây có 97% người lây nhiễm không được chẩn đoán chính xác do không có triệu chứng bệnh rõ rệt.

Nhóm nghiên cứu lo lắng, Hồng Kông và đại bộ phận cư dân Hồ Bắc đều không có kháng thể, trong tình huống không có vắc-xin, dịch bệnh có khả năng bùng phát trở lại.

Nghiên cứu chỉ ra, tính đến cuối tháng Ba, thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc có 3.193 người tử vong vì viêm phổi, tương đương với 0,15% trong số 2,2 triệu người lây nhiễm (số người lây nhiễm dựa theo theo nghiên cứu), gấp 9 lần so với tỷ lệ tử vong của dịch cúm lợn năm 2009 (tức 0,017%). Nghiên cứu liên quan đã được công bố trên Tạp chí The Lancet.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply