Một nghiên cứu mới phát hiện trong cơ thể người có tới 42 hóa chất không rõ nguồn gốc, người ta không biết căn nguyên chúng xâm nhập vào cơ thể người từ đâu. Nghiên cứu đã cho thấy kết quả đáng lo ngại này được công bố ngày 17/3 trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường (Environmental Science & Technology) của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS).

Minh họa cơ thể người (Ảnh: Marko Aliaksandr / ShutterStock)

Thông tin về nghiên cứu cho biết, các nhà khoa học tại Đại học California, San Francisco (UC San Francisco, ghi tắt UCSF) đã thu thập 60 mẫu từ 30 phụ nữ mang thai để xét nghiệm, 30 mẫu từ chính phụ nữ mang thai và 30 mẫu từ dây rốn của trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu giải thích về lý do thực hiện kiểm tra đối với mẫu phụ nữ mang thai là vì “mang thai là một giai đoạn quan trọng phản ánh những nguy cơ sức khỏe của thế hệ tiếp theo”. Nếu một số chất hóa học được phát hiện trong cơ thể bà bầu và trong dây rốn, có nghĩa là những thành phần này đã được truyền sang thai nhi qua dây rốn.

Nghiên cứu đã xác định được tổng cộng 109 chất hóa học từ các mẫu này và cho đối chiếu với các chất hóa học có trong các sản phẩm hóa học mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã biết, kết quả phát hiện có 55 loại chất trước đây chưa thấy trong cơ thể người, trong đó phát hiện 42 loại “chất hóa học bí ẩn” không rõ nguồn gốc.

Tại sao có nhiều hóa chất chưa biết trong cơ thể con người? Theo nghiên cứu, điều này có liên quan mật thiết đến ngành công nghiệp hóa chất trong xã hội hiện đại. Một trong những nhà nghiên cứu, Giáo sư Sản phụ khoa và Khoa học Sinh sản của UCSF là Tracey J. Woodruff cho biết: “Có thể từ sớm các chất hóa học đó đã ở trong cơ thể con người, nhưng chẳng qua nhờ công nghệ hiện nay chúng ta mới xác định được loại thành phần hóa học của chúng”.

Mặc dù nhìn chung các nhà nghiên cứu có thể đoán được thành phần hóa học của chúng, nhưng nghiên cứu này nhằm đối chiếu với các chất hóa học có trong tất cả các sản phẩm từ ngành công nghiệp hóa chất để làm rõ danh tính của chúng, tuy nhiên đến nay nhiều nhà sản xuất không thực hiện nghiêm túc quy định về thành phần hồ sơ hóa chất sản phẩm của  họ.

Ví dụ, nghiên cứu trích dẫn một nhà sản xuất không còn cập nhật thành phần của chất fluorosurfactant (PFAS) mà họ sử dụng, dẫn đến việc các nhà nghiên cứu không biết họ đang sử dụng loại hợp chất nào trong vật liệu mới, những vật liệu mới đó được sử dụng rộng rãi trong thảm trải sàn cùng nhiều đồ trang trí nhà cửa.

Nghiên cứu này liệt kê nguồn gốc có thể của hàng chục chất hóa học, những chất hóa học đó trước đây chưa từng xuất hiện trong cơ thể con người:

– Một loại chất là thành phần được sử dụng trong thuốc trừ sâu;

– Hai loại chất perfluorinated (PFAS), thường được sử dụng trong chảo chống dính và các loại vật liệu không thấm nước;

– Mười loại chất làm dẻo được sử dụng trong các vật liệu như túi đóng gói thực phẩm, đĩa giấy dùng một lần, thiết bị điện gia dụng loại nhỏ;

– Hai loại thành phần được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp;

– Bốn loại chất dược phẩm sản lượng lớn (High Production Volume. Chemicals, HPVC);

– Hơn 30 loại thành phần không xác định không thể tìm thấy thông tin nguồn gốc và công dụng; chúng có thể được sử dụng trong các sản phẩm như nước hoa, sơn.

Giáo sư Woodruff nói: “Có rất nhiều thành phần hóa học, chúng tôi không thể xác định công dụng và nguồn gốc của chúng, điều này rất đáng lo ngại. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ nên tăng cường giám sát ngành công nghiệp hóa chất để xây dựng các quy định, báo cáo các hợp chất được sử dụng và công dụng của chúng”.

Là một nhà khoa học từng làm việc cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, ông Woodruff cho biết: “Những chất hóa học này được truyền từ mẹ sang thế hệ sau, có nghĩa là chúng sẽ đồng hành theo cơ thể con người qua các thế hệ, đây là vấn đề cần cảnh giác”.

Theo Tử Vi, Epoch Times

Xem thêm: