Khi một sinh linh bé bỏng chào đời, bất kể là trai hay gái, đứa trẻ đó vẫn là niềm vui choáng ngợp đối với cả gia đình. Nhưng có vẻ như các nhà khoa học lại cho rằng các bé trai sẽ gây ra tác động tiêu cực cho cha mẹ chúng nhiều hơn.

(Ảnh: Shutterstock)

Các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu để khám phá xem con cái có tác động như thế nào lên cuộc sống của cha mẹ chúng. Trong số đó, một nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ một hiện tượng vô cùng hấp dẫn và bất ngờ: Con trai có thể mang đến tác động tiềm ẩn đối với quá trình lão hóa của cha mẹ.

Nghiên cứu được thực hiện với những kiểu người cụ thể

Trước đây, nghiên cứu đã từng lưu ý rằng số lượng con trai và sức khỏe của người mẹ (đặc biệt là chứng mất trí nhớ) có thể có mối liên hệ với nhau. Để làm rõ hơn vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về sự lão hóa nhận thức ở cha mẹ.

Nghiên cứu đã kiểm tra các mức nhận thức cơ bản và tốc độ suy giảm nhận thức ở hơn 13.000 người lớn từ 50 tuổi trở lên. Họ cũng xem xét các yếu tố xã hội học khác nhau xảy ra trong suốt cuộc đời của những người tham gia. Thông qua nghiên cứu, chúng ta sẽ biết được có con trai sẽ khiến sức khỏe nhận thức của cha mẹ bị ảnh hưởng như thế nào, đồng thời khám phá thêm một khía cạnh hấp dẫn về quá trình lão hóa của con người.

Các nhà khoa học tập trung vào những người tham gia đang là cha mẹ và có ít nhất một đứa con. Trong các mẫu gia đình được phân tích có 82,3% có ít nhất một con trai và 61,6% số người được kiểm tra là nữ.

Con trai có thể gây tác động tiêu cực lâu dài đến nhận thức của cha mẹ

Mặc dù các nhà khoa học không thể hiểu hoàn toàn hiểu tại sao, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy có con trai thực sự khiến các bậc cha mẹ bị tác động tiêu cực trong thời gian dài. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân có thể xuất phát từ cách các thành viên trong gia đình tương tác với nhau chứ không phải do các yếu tố sinh học. Tác động của con trai đối với sự lão hóa của cha mẹ không chỉ giới hạn ở một giới tính cụ thể. Điều này có nghĩa là cách tương tác và chất lượng các mối quan hệ trong gia đình có thể tạo ra những thách thức trong tương lai cho các bậc cha mẹ. 

Chúng ta vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ các yếu tố xã hội và việc có con trai gây ra tác động tiêu cực lâu dài với cha mẹ như thế nào.

(Ảnh: Shutterstock)

Gia đình có nhiều con trai sẽ càng gặp nhiều khó khăn

Nghiên cứu cho thấy các bậc cha mẹ có ít nhất một con trai bị suy giảm khả năng nhận thức nhanh hơn so với các bậc cha mẹ không có con trai. Ngoài ra, kết quả còn cho thấy các phụ huynh có nhiều con trai thậm chí còn suy giảm nhận thức nhanh hơn so với cha mẹ chỉ có con gái. Nói một cách đơn giản, có con trai có thể khiến cha mẹ bị suy giảm chức năng nhận thức nhanh hơn.

Một số nghiên cứu khác từng được thực hiện trong quá khứ đã làm sáng tỏ phần nào mức độ hạnh phúc của cha mẹ và con cái khi tương tác với nhau. Theo các nhà tâm lý học, các ông bố cũng có xu hướng hạnh phúc hơn các bà mẹ. Những nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta thấu hiểu hơn về những khó khăn của việc làm cha mẹ và đưa ra những giải pháp giúp cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn.