Theo các nhà khoa học, việc ngủ không đủ giấc không chỉ khiến bạn mệt mỏi mà còn khiến bạn dễ tăng cân.

Chất lượng giấc ngủ tốt là chìa khóa đảm bảo cơ thể cân bằng của âm – dương. (Ảnh: Pixabay)

Càng ngủ ít càng dễ tăng cân

Trong một nghiên cứu về việc ngủ ít và tăng cân ở phụ nữ của Đại học Bệnh viện Cleveland, Đại học Case Western Reserve (Mỹ) theo dõi kéo dài hơn 16 năm đã phát hiện: một người bình thường ngủ 5 tiếng mỗi ngày so với người ngủ 6 tiếng sẽ dễ tăng cân hơn, tương tự là người ngủ 6 tiếng so với người ngủ 7 tiếng cũng dễ tăng cân hơn. Nói cách khác, càng ngủ ít càng dễ tăng cân.

Các chuyên gia cho rằng, nếu một người ngủ ít hơn 4 tiếng đồng hồ trong hai đêm liền thì nồng độ leptin giảm 18%, kích thích do đói sẽ tăng lên 20%. Chức năng của leptin là ức chế sự thèm ăn, giảm hấp thu năng lượng, tăng tiêu thụ năng lượng, ức chế tổng hợp chất béo. Vì thế leptin giảm sẽ làm tăng khả năng tăng cân của bạn.

Ngoài ra, thời gian ngủ ban đêm rút ngắn có thể đồng nghĩa với thời gian bạn hoạt động tăng lên, khiến khả năng bạn phải có thêm bữa ăn nhẹ tăng theo, nếu cứ thế kéo dài thì dĩ nhiên trọng lượng cơ thể bạn phải… tăng lên theo!

Một nghiên cứu khác quan sát 16 người trưởng thành khỏe mạnh tại phòng ngủ của Đại học Bệnh viện Colorado cho thấy những người ngủ 5 tiếng mỗi đêm tăng lên 0,9 kg sau một tuần vì dùng thêm bữa ăn nhẹ. Cơ thể họ hấp thụ calo của bữa ăn nhẹ sau bữa tối này hơn bất kỳ bữa ăn nào khác trong ngày. Ngoài ra, mặc dù ăn bữa sáng ít, nhưng những người ngủ không đầy đủ này lại tiêu thụ protein, carbonhydrate và chất xơ nhiều hơn. Nhưng khi họ chuyển sang chế độ ngủ đầy đủ, họ giảm tiêu thụ chất béo, carbonhydrate và giảm cân.

Giáo sư Ken Wright của Đại học Colorado Boulder cho biết: “Tôi không nghĩ việc ngủ nhiều hơn tự bản thân nó dẫn đến việc giảm cân”. “Vấn đề với việc tăng cân và béo phì phức tạp hơn nhiều. Nhưng tôi nghĩ nghiên cứu này có thể có tác dụng”“Nếu chúng tôi có thể kết hợp giấc ngủ lành mạnh với chương trình giảm cân và duy trì cân nặng, các đề nghị của phát hiện này có thể hỗ trợ đạt được cân nặng lành mạnh.”

Tuy nhiên, ông nói rằng cần nghiên cứu thêm nữa để kiểm tra giả thuyết này. Giáo sư Wright nói: “Bản thân việc ngủ ít tự nó không dẫn đến tăng cân. Nhưng khi chúng ta ngủ không đầy đủ, nó sẽ dẫn đến việc ăn nhiều hơn nhu cầu thực tế cơ thể cần.”

Giáo sư Wright nói: “Khi ngủ ít, người ta ăn suốt giờ sinh học ban đêm trong khi sinh lý nội bộ không được thiết kế để tiêu thụ thực phẩm vào giờ ấy.”

Một số nghiên cứu quan sát khác cũng cho thấy người ngủ 5 tiếng mỗi đêm hoặc ít hơn dễ bị tăng cân và các bệnh liên quan đến cân nặng như tiểu đường loại 2.

Vậy thì nếu bị mất ngủ vào ban đêm, có thể ngủ bù vào ban ngày không? Không nên!

Đêm thiếu ngủ, ngày khó ngủ bù

Không ngủ đủ thời gian, chức năng sinh lý giấc ngủ không thể phát huy được hết, thiệt hại gây ra thường mang tính hệ thống. Chẳng hạn như rối loạn nội tiết tố, rối loạn hoạt động của dạ dày và đường ruột, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp sẽ tăng lên. Đồng thời, thiếu ngủ cũng làm trí nhớ suy giảm, tăng khả năng tổn thương não, nghiêm trọng hơn là dễ đột tử.

Các chuyên gia cho rằng, nếu chỉ một đêm không ngủ ngon, thời gian ngủ bù ngắn trong ngày hôm sau có thể giúp thể trạng bạn phục hồi, nhưng hãy nhớ không nên ngủ bù thời gian quá dài, nếu không sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Nhưng nếu bị mất ngủ ban đêm kéo dài thì việc ngủ bù ban ngày cũng không thể phục hồi được hoàn toàn thiệt hại của cơ thể.

Giấc ngủ tốt cho sức khỏe

Lý thuyết Trung y cho rằng, cơ thể sinh bệnh là do mất cân bằng âm – dương. Chất lượng giấc ngủ tốt và ngủ đúng giờ là chìa khóa để đảm bảo cân bằng âm – dương.

Tối ngủ sớm dưỡng âm

Buổi tối ngủ trước 11 giờ không chỉ giúp hạn chế âm hư, dưỡng máu, giúp da mặt tươi sáng hơn, giảm nám, ngăn ngừa lão hóa, còn loại bỏ trạng thái mệt mỏi, giúp các cơ quan nội tang được nghỉ ngơi, tích trữ năng lượng sống cho cơ thể.

Giấc ngủ trưa dưỡng dương

Chỉ cần nghỉ ngơi vào buổi trưa trong vòng 20 phút (từ khoảng 11:00 – 13:00), có thể giúp cơ thể giảm mệt mỏi, nâng cao hiệu quả làm việc, ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tim mạch. Có nghiên cứu chỉ ra, ở những người ngủ trưa ít nhất ba lần một tuần thì nguy cơ đột tử vì tim mạch  giảm 37%.

Thanh Xuân

Xem thêm: