Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện một bí quyết giúp người già sống thọ và sống có ý nghĩa hơn đó chính là “trông cháu”.

Mọi người thường nói rằng ở bên trẻ con sẽ khiến mình cảm thấy trẻ ra. Trên thực tế, những người già thường chăm sóc con cháu sẽ có được một số lợi ích nhất định đối với cuộc sống.

Giáo sư xã hội học Bruno Arpino ở trường Đại học Pompeu Fabra (Tây Ban Nha) cho biết: “Cảm giác giúp đỡ được người khác có thể khiến người già cảm thấy mình vẫn còn có thể cống hiến được cho gia đình hoặc xã hội, giúp họ sống có ý nghĩa hơn.”

Nghiên cứu: Trông cháu giúp ông bà sống thọ hơn
(Ảnh: Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Lão hóa Berlin (Berlin Aging Study) đã thực hiện cuộc khảo sát kéo dài 20 năm nhằm nghiên cứu tỷ lệ tử vong của những người cao tuổi. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn hơn 500 người già trên 70 tuổi và ghi chép lại tiền sử bệnh lý của họ rất chi tiết, cũng như kiểm tra sức khỏe cho họ. Từ năm 1990 đến 2009, cứ mỗi 2 năm đều kiểm tra lại những chỉ số này.

Sau đó, những người cao tuổi này sẽ cho biết tần suất trông nom các cháu của mình trong vòng 12 tháng qua. Các nhà nghiên cứu dựa theo tần suất này để đánh giá trên thang điểm từ 1 đến 7: 1 có nghĩa là không bao giờ chăm sóc cháu, 7 nghĩa là mỗi ngày đều trông cháu. Những người tham gia cuộc khảo sát không bao gồm những người già chịu trách nhiệm chăm sóc các cháu toàn thời gian, mà gồm những người già phụ giúp trông cháu hoặc những đứa trẻ không cùng huyết thống.

Trong vòng 20 năm khảo sát, sau khi các nhà nghiên cứu đánh giá về độ tuổi và tình trạng sức khỏe của các ông bà, kết quả cho thấy, những người tham gia chăm sóc các cháu có tỷ lệ tử vong thấp hơn 1/3 so với những người không làm điều này. Việc chăm sóc các cháu khiến người già cảm thấy mình sống có ý nghĩa hơn và giúp các chức năng cơ thể cũng như chức năng não bộ của họ giữ được trạng thái hoạt động tích cực.

Nghiên cứu: Trông cháu giúp ông bà sống thọ hơn
(Ảnh: Shutterstock)

Một cuộc nghiên cứu khác ở Úc cũng cho thấy việc dành thời gian thích hợp để trông nom các cháu có thể giúp người già tăng cường chức năng não bộ và trí nhớ, ngăn ngừa bệnh đãng trí.

Trên thực tế thì có nhiều cuộc nghiên cứu còn nhận thấy rằng việc ông bà chăm sóc cháu cũng sẽ mang lại lợi ích cho các cháu. Trẻ nhỏ được ông bà trông nom thường sẽ luyện được kỹ năng từ vựng tốt hơn, cũng như hiểu được tổ tiên và văn hóa của mình tốt hơn những trẻ không được ông bà chăm sóc.

Thế nhưng các chuyên gia nhắc nhở rằng nếu để ông bà tham gia quá nhiều vào việc chăm sóc các cháu sẽ gây áp lực lên cơ thể và tâm lý cho họ, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của ông bà, thậm chí có khả năng dẫn đến những căn bệnh có liên quan đến căng thẳng; đặc biệt là nếu họ có tiền sử mắc chứng trầm cảm hoặc lo âu.

Những người cao tuổi đã nghỉ hưu nên dành thời gian thích hợp để trông nom các cháu nhỏ. Niềm vui được ở bên con cháu, cảm giác được con cháu cần đến mình sẽ khiến ông bà sống trọn vẹn hơn, ý nghĩa hơn và khỏe mạnh hơn. Đầu tiên có thể bắt đầu bằng cách đơn giản nhất đó là bế cháu trong lòng, kể cho cháu nghe những câu chuyện cổ tích hoặc những câu chuyện hay tràn đầy kỷ niệm của mình.

Thanh Xuân

Xem thêm:

Leave a Reply