Khoảng 70% các chất trong cơ thể con người được tạo thành từ nước, uống nước có thể cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe sinh sản. Có người uống nước sẽ đi tiểu ngay, có người uống nước rất lâu không đi vệ sinh, vậy kiểu người nào khỏe mạnh hơn? 

đi tiểu nhiều lần
(Ảnh: Lazy_Bear/ Shutterstock)

Lý do dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên

Uống nhiều nước

Những người uống hơn 2500ml nước mỗi ngày, bởi vì họ uống quá nhiều nước, nước tiểu do thận sản xuất sẽ tăng lên, do đó số lần đi tiểu hàng ngày cũng tăng lên. 

Thể tích bàng quang nhỏ

Thể tích bàng quang của một số người bẩm sinh đã nhỏ. Nói chung dung tích bàng quang dưới 200ml tức là thể tích bàng quang nhỏ, khi người đó thường sản xuất nước tiểu, bàng quang sẽ đầy lên, từ đó kích thích hệ thống thần kinh trung ương tạo ra tín hiệu để đi tiểu.

Tinh thần căng thẳng cao độ 

(Ảnh: Srdjan Randjelovic/ Shutterstock)

Trong xã hội hiện đại, con người ngày càng phải chịu nhiều căng thẳng, tình trạng tinh thần căng thẳng cao độ trong thời gian dài cũng sẽ làm tăng gánh nặng và áp lực cho thận, thúc đẩy quá trình sản xuất và bài tiết nước tiểu. 

Người bị căng thẳng tinh thần quá mức thì thường đi tiểu nhiều, tiểu đêm. Do đó cần học cách kiềm chế cảm xúc, giao tiếp nhiều hơn với người khác, kịp thời phân tán sự chú ý.

Bệnh tật hệ tiết niệu

Hệ tiết niệu là cơ quan quan trọng trong việc bài tiết nước tiểu, khi cơ thể bị viêm nhiễm, hoặc đường tiết niệu bị vi khuẩn, virus xâm nhập và gây nhiễm trùng tại chỗ, virus sẽ gây ra tình trạng tiểu nhiều lần. Nếu có bệnh lý do hệ tiết niệu gây ra, khi đi tiểu cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng bất thường như tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt, đau thắt lưng… Nếu có biểu hiện này thì cần đi khám và điều trị sớm. 

Đường huyết cao 

(Ảnh: Jinning Li/ Shutterstock)

Đường huyết cao là một bệnh chuyển hóa mãn tính phổ biến, mà nguyên nhân chủ yếu liên quan đến sự gia tăng nồng độ đường trong mạch máu, đồng thời có liên quan mật thiết đến việc bài tiết không đủ và rối loạn chức năng của bản thân insulin. Bệnh nhân tiểu đường gặp vấn đề lớn với quá trình trao đổi chất của chính họ, do khả năng hấp thụ glucose của cơ thể trở nên kém, làm tăng nồng độ đường trong nước tiểu. 

Tăng đường huyết là một bệnh chuyển hóa mãn tính phổ biến, nguyên nhân gây tăng đường huyết chủ yếu liên quan đến sự gia tăng nồng độ đường trong mạch máu, đồng thời có liên quan mật thiết đến việc bài tiết không đủ và rối loạn chức năng của bản thân insulin. Bệnh nhân tiểu đường gặp vấn đề lớn với quá trình trao đổi chất của chính họ, do khả năng hấp thụ glucose của cơ thể trở nên kém, làm tăng nồng độ đường trong nước tiểu. 

Lý do cho việc ít đi tiểu 

Uống ít nước

uống nước
(Ảnh: Alter-ego/ Shutterstock)

Người trưởng thành nên uống khoảng 1.500 – 2.000ml nước mỗi ngày. Nếu uống nước quá ít, lượng nước tiểu mà thận bài tiết ra cũng sẽ ít đi, số lần đi tiểu sẽ giảm xuống. Nếu đây là nguyên nhân dẫn đến số lần đi tiểu ít đi thì cần kịp thời bổ sung nước.

Thể tích bàng quang lớn

Trong trường hợp bình thường, dung tích bàng quang của một người là 300-500ml. Nếu dung tích bàng quang vượt quá 600m thì được coi là bàng quang lớn, người như vậy cần lượng nước tiểu nhiều hơn để kích thích đại não và phát ra tín hiệu đi tiểu. 

Nhịn tiểu lâu

Nhịn tiểu rất không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người do công việc, học tập mà hình thành thói quen xấu là nhịn tiểu lâu, điều này sẽ làm giãn cơ vòng bàng quang, giảm độ nhạy cảm của thành trong bàng quang. Từ đó sinh ra cảm giác buồn tiểu mạnh, có thể gây ra bệnh thận nghiêm trọng.

Viêm trong cơ thể

(Ảnh: fizkes/ Shutterstock)

Khi trong cơ thể có một lượng lớn ổ viêm, chức năng tự miễn dịch sẽ suy giảm, cơ thể không đủ khả năng chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, do đó ổ viêm sẽ lan rộng với số lượng lớn và xâm nhập vào hệ tiết niệu, dẫn đến hậu quả là giảm khả năng sản xuất nước tiểu của thận và giảm tần suất đi tiểu.

Nhiễm trùng tiểu đường

Nhiễm trùng tiểu đường là biểu hiện của bệnh suy thận ở giai đoạn giữa và cuối. Hơn 70% bệnh nhân suy thận cuối cùng sẽ mắc chứng nhiễm trùng tiểu đường này. Khi thận hoàn toàn mất đi chức năng bài tiết nước tiểu, rác thải độc tố trong đường tiết niệu sẽ càng chồng chất nhiều, nếu không được điều trị kịp thời sẽ trầm trọng hơn và trở thành nhiễm trùng tiểu đường, dẫn đến chức năng sản xuất nước tiểu của thận giảm sút, số lần đi tiểu giảm xuống.

Đi tiểu nhiều hay ít đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, cần căn cứ vào tình hình cụ thể mà phân tích. Nếu số lần đi tiểu tăng giảm do nguyên nhân sinh lý thì người đi tiểu nhiều lần có thể khỏe mạnh hơn, nhưng nếu do nguyên nhân bệnh lý thì số lần đi tiểu tăng giảm phải tùy theo từng thể trạng mà xét đoán.