Bạn đã bao giờ tự hỏi chất lượng giấc ngủ mỗi ngày của bạn có đảm bảo không, có thực sự ngủ ngon hay không chưa? Nhiều người khi ngủ xuất hiện các hiện tượng như khóc, nghiến răng, chảy nước miếng hay nói mơ… điều này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của những người xung quanh bạn, mà còn báo hiệu một số bệnh tật nhất định. Nếu như những hiện tượng dưới đây xuất hiện, bạn nhất định phải chú ý.

Khi ngủ mà khóc, nghiến răng, nói nhiều, chảy nước miếng, nói mơ thì có thể là dấu hiệu của bệnh tật (Ảnh: publicdomainpictures.net)

1. Chảy nước miếng

Nhiều người chỉ rằng chỉ có trẻ nhỏ mới chảy nước miếng, nhưng trên thực tế thì ở người lớn cũng xuất hiện hiện tượng này. Thông thường, chúng ta sẽ không bị chảy nước miếng khi ngủ, vì vậy nếu hiện tượng này xuất hiện thường xuyên thì chứng tỏ cơ thể thận khí hư, trong đó có thiên hướng dương hư. “Dương hư” ở đây chính là chứng hư hàn, chỉ chung cho các trường hợp dương khí không đủ, cơ năng suy thoái. Những người “dương hư” thường là độ giãn cơ không đủ, do đó dễ bị thả lỏng, và sau khi ngủ dễ mở miệng và dẫn đến hiện tượng chảy nước miếng.

2. Ngáy ngủ

Ngáy ngủ gây ra do đường hô hấp trên bị hẹp. Vào ban ngày hoặc những giấc ngủ ngắn có thể không bị ngáy ngủ nhờ lưu thông đường khí qua hô hấp của yết hầu. Nhưng khi ngủ say vào ban đêm, cơ thịt thả lỏng, đường hô hấp sụt xuống, không khí qua bộ phận rất hẹp này gây ra tắc nghẽn, chấn động mạnh mà hình thành tiếng ngáy. Đường hô hấp trên càng hẹp thì tiếng ngáy phát ra càng lớn.

Nếu như ngáy ngủ lâu dài, có thể tăng nguy cơ tắc nghẽn đường hô hấp khi ngủ, dẫn đến giảm cung cấp oxy cho não, tim và các bộ phận khác của cơ thể, khiến tim phải làm việc nhiều hơn và lâu ngày có thể dẫn đến một số chứng bệnh nhất định như rối loạn nhịp tim hay thậm chí nguy hiểm hơn là tử vong đột ngột.

3. Nghiến răng

Các chuyên gia y tế nhận định rằng, nhân tố gây ra chứng nghiến răng ở người trưởng thành là do yếu tố tinh thần và thần kinh, đặc biệt là căng thẳng tâm lý. Căng thẳng tinh thần sẽ khiến khoang miệng phát sinh những phản ứng như muốn hút thuốc lá, nhai kẹo cao su hay nghiến răng…

Khoảng 5-10% trường hợp người bệnh nghiến răng mạnh đến mức có thể làm gãy răng, nhức đầu, đau mặt, rối loạn cơ và khớp thái dương hàm, gây khó khăn cho việc nhai hay nói chuyện. Ngoài ra, người bị chứng nghiến răng khi ngủ thường dễ ngừng thở khi ngủ hơn so với người ngủ ngáy.

Cuộc sống hiện đại không ngừng phát triển, cạnh tranh ngày một khốc liệt, do đó mà phương pháp để giảm tải căng thẳng cũng như tránh được chứng nghiến răng khi ngủ chính là tăng cường tập thể dục và thư giãn tinh thần.

4. Đổ mồ hôi

Theo một số chuyên gia y tế, trong các giai đoạn nhất định của giấc ngủ, hệ thần kinh thực vật, vốn kiểm soát nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, áp huyết và các yếu tố khác, có thể bị kích thích tăng hoạt động, dẫn tới hiện tượng đổ mồ hôi. Trung y cho rằng, khi ngủ vào ban đêm xuất hiện chứng đổ mồ hôi, chủ yếu là do khí âm lưỡng hư, chỉ hai phương diện nguyên khí và chân âm trong cơ thể đồng thời không đủ, vừa có những chứng trạng suy tổn nguyên khí của ba tạng phế, tỳ và thận.

Đổ mồ hôi có thể là triệu chứng của bệnh tự miễn dịch, các vấn đề về tim mạch, rối loạn nội tiết tố, các bệnh liên quan đến dạ dày, HIV, lao, ung thư, ngưng thở khi ngủ và hoảng loạn. Do đó, nhất định phải chú ý đến sức khỏe khi hiện tượng này xuất hiện. Để hạn chế đổ mồ hôi, nên cân bằng chế độ ăn uống nghỉ ngơi, không chỉ giúp tránh suy tổn nguyên khí mà còn tăng cường sức khỏe.

5. Nói mơ

Rất nhiều người gặp tình huống nói trong khi ngủ, có người thậm chí còn cười, hát hoặc khóc… có lúc nói mơ thì câu thoại liên tục rất rõ ràng như đang kể chuyện, có lúc thì lại như đối đáp với người khác, đôi khi lại ú ớ không nghe rõ tiếng. Chứng nói mơ có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào của giấc ngủ.

Một số người nói mơ là do bị ám ảnh bởi những chuyện xảy ra vào ban ngày, đa số người nói mơ khi ngủ gặp vấn đề thần kinh không ổn định. Người bị sốt, trầm cảm, stress, di truyền, thiếu ngủ, uống nhiều rượu và các loại thuốc cũng dễ gặp tình trạng nói mơ. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này kéo dài thì nên đi gặp bác sĩ tâm lý để có lời khuyên và biện pháp chữa trị hiệu quả.

6. Chuột rút bắp chân

Không ít người bị chuột rút vào ban đêm, thông thường nguyên nhân gây ra triệu chứng này là do cơ thể thiếu máu, thiếu nước, thiếu chất khoảng như canxi, magie, natri hay cali, và bị mệt kéo dài. Chuột rút có thể là triệu chứng của chứng nghẽn các động mạch đến chân. Những ai bị chuột rút khi ngủ nên chú ý giữ ấm cơ thể, hoặc tăng cường vận động nhẹ nhàng, đồng thời tránh để bản thân rơi vào tình trạng quá mệt mỏi.

Cốc Vũ

Xem thêm: