Trái cây có chứa thành phần dinh dưỡng cao, nhưng cũng chứa đường fructose và glucose. Nếu bạn đang muốn kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể, sẽ rất hữu ích khi biết được loại trái cây nào chứa ít đường và lượng cụ thể bao nhiêu.

Dâu tây là một loại trái cây ít đường và giàu vitamin C cùng chất xơ. (Ảnh: Shutterstock)

Theo trang web LiveScience, đây là 7 loại trái cây ít đường với hương vị, chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tuyệt vời: 

1. Quả dâu tây

Bà Jo Cunningham cho biết dâu tây là một trong những nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ dồi dào. Trong 8 quả dâu tây cỡ vừa chỉ chứa khoảng 8g đường.

Dâu tây cũng rất giàu polyphenol, được vi khuẩn chuyển hóa thành các chất, chứa các thành phần có lợi giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch và tinh thần.  

2. Quả đào

Mặc dù đào rất ngọt nhưng loại quả này lại rất ít đường. (Ảnh: Shutterstock)

Mặc dù có vị ngọt, nhưng một quả đào cỡ trung bình chỉ chứa khoảng 13g đường. 

Bà Jo Cunningham, giám đốc lâm sàng của phòng khám The Gut Health Clinic, cho biết, đào là một trong những nguồn cung cấp vitamin C và beta-carotene dồi dào. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa giúp giảm tổn thương tế bào và duy trì sức khỏe tốt. 

Beta-carotene được chuyển đổi trong cơ thể thành vitamin A, đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và sức khỏe thị lực. Đào cũng là một nguồn cung cấp kali, giúp duy trì chức năng bình thường của nhiều cơ quan và hệ thần kinh.

3. Quả quýt

Quýt rất giàu vitamin C. Một quả quýt kích thước thông thường chứa khoảng 12g đường. 

Bà Jo Cunningham cho biết quýt cũng chứa các hợp chất có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Đây cũng là loại trái cây rất giàu chất phytochemical (hóa chất thực vật), bao gồm flavanols, giúp thúc đẩy sức khỏe của da và não. 

Quýt rất giàu vitamin C. (Ảnh: Shutterstock)

4. Quả mâm xôi đen

Bà Jo Cunningham chia sẻ rằng ăn quả mâm xôi đen có thể cung cấp cho bạn vitamin C, E, K và chất xơ. Loại quả này cũng chứa anthocyanins, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Một cốc quả mâm xôi đen chỉ chứa khoảng 7g đường.

5. Quả bơ

Bơ là loại trái cây chứa chất béo có lợi hỗ trợ giảm huyết áp, cholesterol và nguy cơ bệnh tim. Một quả bơ chỉ chứa khoảng 1g đường. 

Bà Jo Cunningham cho biết, bơ cũng chứa kali, magiê và vitamin E. Vitamin E đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của da và mắt và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. 

Một quả bơ chỉ chứa khoảng 1g đường. (Ảnh: Foodie Factor/ Pexels)

6. Quả bưởi 

Nửa quả bưởi chỉ chứa khoảng 8,5g đường. Đó là một lựa chọn tốt cho bữa sáng hoặc một món thay thế đồ ngọt. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc (Journal of Medicinal Food) cho thấy những người ăn nửa quả bưởi trước bữa ăn sẽ giảm cân hiệu quả hơn.

7. Quả táo 

Một quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 19g đường. Nước chiếm khoảng 86% trong loại trái cây này, vì vậy nó có thể được thêm vào chế độ ăn uống của bạn để giúp giữ nước.

Bà Jo Cunningham cho biết, đường trong táo ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và hỗ trợ nhu động ruột. Loại trái cây này cũng có các đặc tính có thể hỗ trợ giấc ngủ, giảm lo lắng và rối loạn tâm trạng (mood disorder). 

Ngoài ra, táo còn chứa chất xơ và rất nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như khoảng 300 chất phytochemical khác nhau có sẵn cho vi khuẩn đường ruột.