Chắc hẳn có nhiều người đã từng bị vẹo cổ sau khi ngủ dậy. Vẹo cổ làm cho cổ đau, không dám xoay cổ, cảm giác này thật khó chịu, một khi bị là có thể kéo dài mấy ngày. Vậy phương pháp nào giúp trị vẹo cổ nhanh nhất?

Trước khi xem cách trị chứng vẹo cổ này, hãy tìm hiểu nguyên nhân để chúng ta sẽ có biện pháp phòng tránh hữu hiệu hơn.

Dưới đây là hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vẹo cổ sau khi ngủ dậy:

1. Gối đầu quá cao

Khi ngủ, một số người thích gối đầu cao, và cảm thấy gối đầu cao tương đối thoải mái hơn, tuy nhiên, gối quá cao sẽ làm cho các cơ cổ bị mỏi. Khi ngủ sâu giấc, tư thế cơ thể đã chuyển nhưng cổ không chuyển động theo, như thế sẽ làm cho cổ dễ vẹo vì sai tư thế.

2. Bị lạnh

Bị lạnh là nguyên nhân lớn dẫn đến vẹo cổ. Hiện nay mức sống của mọi người đã được nâng cao, thời tiết hơi nóng liền mở điều hòa, có khi cả ngày ở trong phòng điều hòa nhưng lại quên không giữ ấm cho vùng cổ. Thêm vào nữa là khi ngủ cũng mở điều hòa, hoặc bật quạt, khi vùng cổ bị lạnh, khí huyết trong các kinh lạc vùng cổ không thông thuận, nên rất dễ dẫn đến cổ bị đau và không cử động được.

>> Ngâm chân đúng cách vào mùa đông để phòng bệnh và tăng cường sức khỏe

Phương pháp trị liệu

1. Máy sấy tóc

Bị vẹo cổ do lạnh có thể dùng máy sấy tóc để làm ấm, đây cũng là cách đơn giản nhất để trị chứng vẹo cổ. Phương pháp cụ thể: tại nơi bị đau, trước tiên mát-xa qua một chút, sau đó dùng máy sấy tóc hướng vào chỗ đau để thổi hơi nóng, thổi đến khi cảm thấy nóng thì dừng. Cách này có thể cải thiện tuần hoàn máu và giảm đau.

2. Mát-xa

Mát-xa cũng là một phương pháp thường dùng để chữa vẹo cổ, có thể nhờ người nhà xoa bóp mát-xa, cũng có thể tìm đến người mát-xa chuyên nghiệp. Cụ thể, người mát-xa đứng sau người bị vẹo cổ, dùng tay ấn vào vùng cổ để tìm chỗ đau, sau đó mát-xa từ trên xuống đến vùng vai sau lưng. Chỗ đau nhất thì cần phải mát-xa nhẹ hơn, xoa bóp lặp lại nhiều lần. Có thể dùng dâu hồng hoa hoặc loại dầu xoa bóp khác để nâng cao hiệu quả.

3. Chườm lạnh

Nếu như là vẹo cổ đơn thuần, khi mới phát hiện bị vẹo cổ thì có thể dùng phương pháp chườm đá. Lấy một miếng đá lạnh, dùng khăn vải bọc lại rồi chườm lên chỗ bị đau khoảng 15 phút.

4. Chườm nóng

Người thường xuyên bị vẹo cổ thì cần dùng chườm nóng, thông thường những người này là người bị gai cột sống.

Phương pháp chườm nóng cũng có rất nhiều.

Chườm nóng bằng giấm: Lấy vài miếng bông sạch, đổ ít giấm vào để cho ngấm xong, đặt lên chỗ đau trên cổ, sau đó lại chườm lên túi nhiệt, nhiệt độ túi nhiệt khoảng 50 – 60 oC, như thế có thể đảm bảo không bị bỏng, chườm khoảng 30 phút thì bỏ ra, có thể từ từ khẽ hoạt động phần cổ.

Chườm nóng bột sắn dây: Cam thảo 20g, bạch thược 50g, sắn dây 100g, cho tất cả vào túi vải sạch rồi cho vào nồi đun khoảng 30 phút, sau đó vớt ra, để túi vải ở nhiệt độ thích hợp rồi chườm lên vùng cổ bị đau.

Thanh Trúc

Xem thêm: