Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả quýt có những lợi ích sức khỏe rất tốt đối với một số bệnh mãn tính như béo phì, ung thư.

quả quýt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả quýt có những lợi ích sức khỏe rất tốt đối với một số bệnh mãn tính như béo phì, ung thư. (Ảnh: Shutterstock)

Tất cả các loại quả thuộc họ cam quýt đều mang đến những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, trong đó quýt là loại quả đặc biệt phổ biến, cũng là một món ăn nhẹ tiện lợi. 

Cam quýt có nguồn gốc từ Đông Nam Á, và các chủng loại cam quýt khác bao gồm cam Satsuma (hay còn gọi là cam ngọt Ôn Châu), Clementine (một loại quýt lai giữa quýt lá liễu và cam ngọt), và Dancey (là một trong những giống quýt lâu đời nhất của Mỹ). 

Quýt chứa hợp chất nobiletin ngăn ngừa béo phì mà còn ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes vào năm 2011, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Western Ontario ở Canada, trong quả quýt có chứa một chất không chỉ giúp ngăn ngừa béo phì mà còn ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Hợp chất này thậm chí còn chống lại chứng xơ vữa động mạch, đây là nguyên nhân căn bản của đại đa số các cơn đau tim và đột quỵ. Hợp chất tuyệt vời đó chính là một loại flavonoid mạnh được gọi là nobiletin.

Trong các thí nghiệm cho nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn một chế độ phương Tây giàu chất béo có hại và đường đơn để nghiên cứu tác động của nobiletin đối với hội chứng chuyển hóa ở người. Kết quả là, nhóm chuột đầu tiên trở nên béo phì, đồng thời có tất cả các dấu hiệu liên quan đến hội chứng chuyển hóa bao gồm: tăng cholesterol và chất béo trung tính, nồng độ insulin và glucose trong máu cao, gan nhiễm mỡ. Hội chứng chuyển hóa còn làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.

Nhóm chuột thứ hai có chế độ ăn giống hệt như nhóm đầu tiên, nhưng các nhà nghiên cứu đã thêm nobiletin vào. Những con chuột không có mức cholesterol, triglyceride, insulin hoặc glucose tăng cao và chúng  tăng cân ở mức bình thường. Ngoài ra, những con chuột cũng trở nên nhạy cảm hơn với tác động của insulin.

Từ các kết quả thí nghiệm, các nhà nghiên cứu kết luận rằng nobiletin có thể ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong gan bằng cách kích thích sự biểu hiện của các gen liên quan đến việc đốt cháy chất béo dư thừa và ngăn chặn các gen chịu trách nhiệm tạo ra chất béo.

Trong một nghiên cứu dài hạn, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra nobiletin bảo vệ động vật khỏi chứng xơ vữa động mạch. Thông qua phát hiện này, họ cũng kêu gọi những nghiên cứu chuyên sâu để xác định xem liệu nobiletin có thể thay thế tổng hợp trong việc điều trị hội chứng chuyển hóa và các bệnh liên quan ở người hay không.

Các nhà nghiên cứu này trước đây đã phát hiện ra một flavonoid gọi là naringenin trong bưởi có tác dụng bảo vệ tương tự chống béo phì và các triệu chứng khác của hội chứng chuyển hóa, một phát hiện thu hút sự chú ý của quốc tế. Tuy nhiên theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, nobiletin mạnh hơn naringin gấp 10 lần và nó còn có thêm đặc tính chống xơ vữa động mạch.

Quýt cũng chứa một hợp chất gọi là tangeretin, là một flavonoid có tác dụng ức chế bệnh bạch cầu. Nghiên cứu cho thấy cả tangeretin và nobiletin đều chống lại các tế bào ung thư vú.

Quýt nói chung thường ngọt hơn các loại trái cây có múi khác và đặc điểm vỏ có màu cam sáng rất dễ dàng lột vỏ. Một số giống không hạt, trong khi những giống khác có hạt.

Để tăng hàm lượng nobiletin và tangeretin trong chế độ ăn, hãy ăn nhiều cam quýt, cũng đừng quên dưỡng chất tuyệt vời có trong vỏ nhé. Các hợp chất lành mạnh nhất trong trái cây họ cam quýt nằm ở vỏ của nó, bạn có thể chế biến trong món nước sốt, salad và các món tráng miệng.