“Sinh ra với một hình hài không nguyên vẹn, nương tựa nhau bằng những cơ quan, nội tạng duy nhất cho cả hai cá thể…”, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi 13 tháng tuổi hôm nay đang trải qua cuộc đại phẫu tách dính kéo dài 12 tiếng với gần 100 y bác sĩ để được sống một cuộc đời bình thường.

Trúc Nhi-Diệu Nhi lớn lên khỏe mạnh, hiếu động, dù dính liền vùng bụng chậu. (Ảnh: bvndtp.org.vn)

Khoảng 5h45 ngày 15/7, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi được chuyển đến phòng mổ, đến 6h bắt đầu cuộc đại phẫu tách dính vùng bụng chậu vô cùng phức tạp. Cuộc phẫu thuật dự kiến sẽ kéo dài 12 tiếng, kết thúc lúc 18h cùng ngày.

Cuộc đại phẫu được tiến hành bởi ekip mổ 94 y bác sĩ do TS.BS Trương Quang Định – giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM làm trưởng êkip, trong đó có hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

94 thành viên được chia thành 11 kíp, phụ trách chuyên biệt các công việc gồm: gây mê, dụng cụ, phẫu thuật ngoại tổng quát, chỉnh hình, tạo hình, hồi sức, hồi sức trước mổ, chống nhiễm khuẩn, chẩn đoán hình ảnh và điều dưỡng.

Các chuyên gia đã lên phương án chi tiết cho cuộc mổ thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách, bao gồm cả kế hoạch xử lý những rủi ro có thể xảy ra trong lúc mổ. Theo y văn, tỉ lệ sống cả hai bé ở các ca tương tự đạt 74%.

Song Nhi những ngày đầu mới chào đời. (Ảnh: bvndtp.org.vn)

Trước ngày diễn ra ca đại phẫu, TS.BS Trương Quang Định chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Sinh ra với một hình hài không nguyên vẹn, nương tựa nhau bằng những cơ quan, nội tạng duy nhất cho cả hai cá thể. Trúc Nhi và Diệu Nhi đã gắn bó với Nhi đồng Thành phố từ lúc còn trong bụng mẹ.

Lúc đó các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của 2 con, nhưng ba mẹ đã quyết tâm nuôi dưỡng 2 con cho đến ngày chào đời.

Ngày ấy, bé Diệu nhi yếu ớt, nhưng thật diệu kỳ mạnh mẽ vượt qua một hành trình đầy sóng gió trong thời kỳ sơ sinh thiếu tháng để bảo toàn sự sống cho cả hai. Đồng hành với con, là các thiên sứ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngày đêm chăm sóc để các con mạnh khỏe đến hôm nay.

Ngày mai , các bác sĩ sẽ xin phép đấng tạo hoá để khai sinh ra 2 con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Trải qua bao lần hội chẩn không đếm nổi, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này…”

“Em chỉ mong 2 bé được bình an khỏe mạnh vượt qua ca phẫu thuật lần này. Còn về tương lai đến đâu tính đến đó chứ em cũng chưa biết phải làm sao.” – mẹ Song Nhi bật khóc khi cánh cửa phòng mổ đang dần khép lại, bác sĩ viết lại.

Song Nhi là hai đứa trẻ vui vẻ, hiếu động. (Ảnh: bvndtp.org.vn)

Hơn một năm trước, vào sáng ngày 7/6/2019, hai bé gái Trúc Nhi và Diệu Nhi – song thai dính vùng bụng chậu đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn.

Trước đó, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ, sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu được báo mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn.

Sau khi Hội chẩn tiền sản Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố tư vấn, tiên lượng những rủi ro sau sinh và lên phương án đón bé bài bản sau sinh, vượt qua những cú sốc tinh thần, bố mẹ đã quyết tâm giữ 2 con được có cơ hội chào đời.

Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả 2 bé được 3,2 kg. Hai bé ra đời dính chung vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn…

Song Nhi được chào đời và lớn lên cùng nhau. (Ảnh: bvndtp.org.vn)

Sau khi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Hình ảnh vùng bụng chậu chung của hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi. (Hình ảnh: bvndtp.org.vn)

Trúc Nhi và Diệu Nhi lớn lên khi luôn được theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với chế độ đặc biệt từ bố mẹ và các chuyên gia vật lý trị liệu, các y bác sĩ. Hai bé cũng tự mình học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương gần như tuyệt đối. 6 tháng tuổi, cặp song sinh “dính nhau như sam” đã biết ngồi dậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển. Nhưng vì hiếu động và không thể cùng nhau ngồi dậy một lúc, 2 chị em cũng nhiều lần vô tình va chạm, làm đau nhau.

Song Nhi nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, các y bác sĩ nhận định đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

“Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn.”, BS Định cho biết, theo News Zing ngày 14/7.

Đêm qua đã là một đêm thức trắng của cha mẹ Song Nhi, hôm nay sẽ tiếp tục là một ngày dài với cha mẹ hai bé khi liên tục chờ đợi, ngóng tin từ sau cánh cửa phòng phẫu thuật.

Gia đình 4 thành viên của Trúc Nhi – Diệu Nhi. (Ảnh: bvndtp.org.vn)
Cha mẹ Trúc Nhi-Diệu Nhi bật khóc sau khi đưa con vào phòng mổ. (Ảnh: bvndtp.org.vn)

Trên trang Facebook của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các y bác sĩ không chỉ để lại lời nhắn về cuộc đại phẫu, mà còn chia sẻ, mong cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ cho gia đình Song Nhi, dù đang tràn trề niềm tin và hi vọng cho một cuộc đời mới cho Song Nhi nhưng nay đã hoàn toàn kiệt quệ về kinh tế cho cả một chặng đường dài.

“Cha mẹ đã gần kiệt quệ về tài chánh khi rong ruổi theo 2 con suốt hơn 1 năm nay, ông bà già yếu cũng chỉ chắt góp vài đồng lương hưu hỗ trợ. Do không có thu nhập 2 vợ chồng cũng đi mượn người thân quen được ít vốn mở shop Giầy online, mới mở cửa được 2 tháng thì phải tạm đóng cửa để tiếp tục chăm lo cho 2 bé tới ngày quyết định.”, BS Định viết trên trang FB của bệnh viện.

Tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hy vọng cộng đồng cùng chia sẻ gánh nặng với gia đình Song Nhi. Mọi sự phát tâm hỗ trợ xin được gửi theo mẫu sau:

Thông tin chuyển khoản: hỗ trợ Bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện

Nội dung chuyển khoản: Ủng hộ cặp song sinh Song Nhi

Chủ tài khoản: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

STK: 0721000644286; Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh TP.HCM

Bệnh viện gửi lời chân thành cảm ơn và sẽ cập nhật công khai đầy đủ danh sách nhà hảo tâm trên website của bệnh viện.

Nguyễn Sơn