Còn gì tuyệt vời hơn khi thuốc phòng phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch lại có sẵn trong tự nhiên: quả lựu!

1. Quả lựu có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh động mạch vành

(Ảnh: pixabay.com)

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Atherosclerosis xác nhận rằng chiết xuất từ ​​quả lựu có thể ngăn ngừa và/ hoặc đảo ngược bệnh lý chính liên quan đến đột tử do xơ vữa động mạch (sự dày lên của các động mạch vành gây ra bởi sự tích tụ của các chất béo).

Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm trên những con chuột có tính di truyền đối với tắc nghẽn động mạch vành tự phát, họ cho chúng uống nước ép lựu trong hai tuần, bắt đầu từ ba tuần tuổi. Kết quả thí nghiệm cho thấy nước ép lựu giúp làm giảm kích thước của các mảng xơ vữa động mạch chủ trong xoang động mạch chủ và giảm tỷ lệ các mảng xơ vữa động mạch trong động mạch vành.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc điều trị bằng chiết xuất từ ​​quả lựu cũng mang lại 7 tác dụng có lợi sau đây:

 1. Giảm mức độ mất cân bằng oxy hóa.
 2. Giảm monocytie chemotactic protein-1, một chất truyền tín hiệu hóa học (chemokine) liên quan đến các quá trình viêm nhiễm trong động mạch.
 3. Giảm tích lũy lipid trong cơ tim.
 4. Giảm xâm nhập đại thực bào ở cơ tim.
 5. Giảm mức độ monocyte chemotactic protein-1 và xơ hóa trong cơ tim.
 6. Giảm sự phì đại cơ tim.
 7. Giảm bất thường trong điện tâm đồ.

2. Bằng chứng cho thấy lựu có khả năng kỳ diệu làm thông động mạch

Bất cứ ai đã từng ăn lựu, hoặc uống nước ép của nó, đều có cảm giác miệng và nướu bị khô. Cảm giác sạch này được gây ra do tác dụng của chất làm se có trong lựu đã làm co và khử trùng màng nhầy. 

Thiên nhiên chắc chắn đã cung cấp bằng chứng thị giác cho chúng ta: nước ép lựu trông giống như máu và quả lựu trông giống như một trái tim nhiều ngăn, nhất là khi so sánh vẻ ngoài của nó với hầu hết các loại trái cây khác.

(Ảnh: ShutterStock)

Thật vậy, miệng và các động mạch được lót bởi cùng một loại tế bào: tế bào biểu mô. Các tế bào này hợp lại tạo thành biểu mô, một trong bốn loại mô cơ bản ở động vật, cùng với mô liên kết, mô cơ và mô thần kinh. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy hiệu quả làm sạch tuyệt vời của nước lựu trong khoang miệng thì thực tế nó cũng có tác dụng giống thế với hệ thống tuần hoàn của bạn – và biểu mô/ nội mạc lót bên trong tĩnh mạch và động mạch của bạn – cũng “cảm thấy” như thế.

Các thử nghiệm lâm sàng “Làm sạch động mạch” của quả lựu đã được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition của Hoa Kỳ năm 2004 với tiêu đề, “Uống nước ép lựu trong 3 năm giúp các bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh giảm độ dày của thành động mạch cảnh, giảm huyết áp và oxy hóa LDL (Lipoprotein mật độ thấp)“. Các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện rằng uống nước ép lựu trong vòng 1 năm làm đảo ngược sự tích tụ mảng bám trong động mạch cảnh của bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh nghiêm trọng (được xác định là tắc nghẽn 70-90% các động mạch cảnh trong) mặc dù không có triệu chứng.

Nghiên cứu bao gồm 19 bệnh nhân, 5 nữ và 14 nam, ở độ tuổi 65-75, không hút thuốc. Họ được chọn ngẫu nhiên để sử dụng nước ép lựu hoặc giả dược (placebo). Có 10 bệnh nhân nằm trong nhóm điều trị bằng nước ép lựu và 9 bệnh nhân không sử dụng nước ép lựu nằm trong nhóm đối chứng. Cả hai nhóm đều có nồng độ lipid và glucose trong máu tương tự, huyết áp và các chế độ dùng thuốc tương tự bao gồm thuốc hạ huyết áp và thuốc hạ lipid máu.

Mười bệnh nhân trong nhóm dùng nước ép lựu được uống 8,11 ounce (240 ml) nước ép lựu mỗi ngày, trong khoảng thời gian 1 năm và 5 người trong số họ đồng ý tiếp tục liệu trình đến 3 năm. Các kết quả đáng chú ý đã được báo cáo cho nhóm này như sau:

“Độ dày trung bình thành động mạch cảnh chung trái và phải ở bệnh nhân hẹp động mạch cảnh nặng được uống nước ép lựu trong 1 năm đã giảm lần lượt sau 3, 6, 9 và 12 tháng là 13%, 22%, 26% và 35% so với giá trị gốc. “

Trong khi nhóm đối chứng thì độ dày thành động mạch lại tăng 9% trong vòng 1 năm. Hãy thử tưởng tượng xem nếu có loại thuốc nào có thể làm giảm mảng bám tích tụ trong động mạch cảnh 13% chỉ trong ba tháng thì loại thuốc đấy đích thực là thần dược cứu mạng và sẽ mang lại doanh thu hàng tỷ đô la.

3. Cách mà lựu chữa lành hệ tim mạch

(Ảnh: ShutterStock)

Các nhà nghiên cứu đã xác định ba cơ chế hoạt động của lựu trong việc chống xơ vữa động mạch như sau:

 • Đặc tính chống oxy hóa
 • Đặc tính hạ huyết áp
 • Ổn định tổn thương mảng bám                    

Về cơ bản những kết quả này cho thấy rằng lựu không chỉ làm giảm kích thước tổn thương trong các động mạch cảnh, mà còn ít gây ra dị ứng.

Phát hiện này khá cách mạng vì hiện nay, sự nguy hiểm của hẹp động mạch cảnh được hiểu chủ yếu thông qua kích thước tổn thương chứ không phải được đánh giá qua đặc trưng của tổn thương. 

Cuối cùng, cần nói rõ rằng tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu này đều trải qua quá trình điều trị thông thường dựa vào thuốc điều trị bệnh tim mạch, ví dụ như các thuốc làm giảm cholesterol và huyết áp. Việc điều trị bằng lựu là một liệu pháp bổ sung/ bổ trợ phù hợp cho những người đang dùng dược phẩm. Cần chỉ ra rằng tình trạng xấu đi của nhóm đối chứng (không uống nước ép lựu), ví dụ độ dày mảng bám trung bình tăng 9% trong 1 năm, đã nói lên rằng chỉ sử dụng thuốc thôi thì không mang lại hiệu quả.

Các tác dụng đáng giá khác của lựu:

 • Chống viêm: Giống như nhiều bệnh thoái hóa mãn tính khác, viêm nhiễm đóng vai trò quan trọng trong bệnh lý tim mạch. Có năm nghiên cứu trên GreenMedInfo.com chỉ ra các đặc tính chống viêm của lựu.
 • Hạ huyết áp: Nước ép lựu có đặc tính ức chế men chuyển angiotensin ( một loại protein gây co thắt mạch máu và tăng huyết áp) tự nhiên và là chất tăng cường oxit nitric, hai cách quan trọng để làm giảm huyết áp. Ngoài ra chiết xuất từ lựu còn giàu chất Punicalagin có tác dụng làm giảm sự xáo trộn dòng chảy trong mạch máu.
 • Chống nhiễm trùng: Sự tích tụ mảng bám trong động mạch thường liên quan đến nhiễm virus và vi khuẩn thứ phát, bao gồm viêm gan C và Chlamydia pneumoniae. Lựu có một loạt các đặc tính chống vi khuẩn và chống vi-rút.
 • Chống oxy hóa: Một trong những nguyên nhân khiến lipid máu trở thành bệnh tim là do quá trình oxy hóa. Ví dụ, “cholesterol xấu” LDL hoàn toàn vô hại miễn là nó không bị oxy hóa. Lựu đã được tìm thấy có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa trong máu, được đo bằng nồng độ paraoxonase trong huyết thanh. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy sự giảm căng thẳng oxy hóa này có liên quan đến việc giảm 44% kích thước của các tổn thương xơ vữa động mạch.
 • Thuốc chống nhiễm trùng: Mặc dù thường bị bỏ qua, bệnh tim mạch và đặc biệt hơn là xơ vữa động mạch, có liên quan đến nhiễm trùng. Mảng bám trong động mạch cũng có thể chứa mầm bệnh virus. Lựu có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn mạnh liên quan đến sự khởi đầu và tiến triển của bệnh tim mạch.

Ngọc Chi biên dịch (theo Greenmedinfo)

MỜI NGHE RADIO:Phù chính khu tà, triết lý dưỡng sinh đông tây hội ngộ

Xem thêm: