Chính quyền thành phố Bangkok (BMA) đưa ra giải pháp để ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm không khí, trong đó có ô nhiễm bụi mịn PM2.5. 

ô nhiễm không khí
Thành phố Bangkok bị bao phủ trong lớp bụi mịn PM 2.5, gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người, tháng 1/2019. (Ảnh: Shutterstock)

Theo Bangkok Post, BMA đã công bố kế hoạch lắp đặt tháp lọc không khí cao 4 m ở trung tâm Bangkok, trong dự án thí điểm cải thiện tình trạng môi trường.

Ông Chatree Watanakhajorn, Giám đốc bộ phận môi trường của BMA cho biết toà tháp đầu tiên sẽ được đặt gần bến tàu điện trên cao Siam vào ngày 1/10. Nếu máy lọc không khí khổng lồ này có hiệu quả, BMA sẽ tiến hành lắp đặt trên khắp Bangkok.

Một công ty tư nhân và trường Đại học Kasetsart đã cùng nhau đề xuất lắp đặt các tòa tháp cho mỗi toà nhà có giá 5,3 triệu baht (173.000 USD). Tháp có chiều cao 4 m, rộng 1,5 m, nặng khoảng 200 kg, có thể lọc không khí trên diện tích 1.000 m2.

Nếu như những toà tháp không khí trên chứng tỏ khả năng giảm ô nhiễm khói mù, BMA sẽ yêu cầu các công ty, cửa hàng bách hóa và tổ chức các cuộc tụ họp lớn đặt các tòa tháp tương tự lên các tòa nhà của họ.

Hơn thế nữa, chúng sẽ được dựng lên ở 24 khu vực sầm uất – bao gồm ngã tư Ratchaprasong, ngã tư Asok, Cửa hàng bách hóa trung tâm tại Lat Phrao, trạm BTS Ari, Chatuchak, Chong Nonsi, Phrom Phong, Ploenchit và các đài tưởng niệm Chiến thắng.

ô nhiễm không khí
Chỉ số chất lượng không khí tại Bangkok vào 9h sáng ngày 3/10. (Nguồn: airvisual.com)

Ông Chatree cũng cho biết BMA đang tìm mua 6 xe tải có khả năng phun nước lên đến 10 m trong không khí. Loại xe này được sử dụng ở các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi các hạt bụi mịn như Trung Quốc và Ấn Độ. Tòa thị chính đang chờ phê duyệt ngân sách từ hội đồng thành phố. Nếu được phê duyệt, thông số kỹ thuật cho việc mua xe tải sẽ được soạn thảo.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục đã chỉ thị cho Văn phòng Ủy ban Giáo dục nghề nghiệp (Ovec) sản xuất 10.000 máy lọc không khí giá rẻ. Máy có giá 2.000 baht (hơn 65 USD) và sẽ được phân phối đến các trường học ở những khu vực dễ bị bụi bẩn. Lô máy lọc không khí đầu tiên sẽ được giao cho 37 trường công lập ở Bangkok và vùng lân cận trong vòng hai tuần tới. 

Trước đó, ngày 30/9, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã cảnh báo và kêu gọi người dân sử dụng khẩu trang đạt tiêu chuẩn để ngăn ngừa ảnh hưởng do không khí bị ô nhiễm.

Theo ứng dụng Pamair, chỉ số không khí đo được lúc 9h sáng ngày 3/10 tại Bangkok là 109 microgram/m3, chỉ số này không tốt cho nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người có bệnh hô hấp).

ô nhiễm không khí
Bangkok có chỉ số AQI ở mức 102 microgram/m3, các tỉnh lân cân có chỉ số dao động từ 70-95 microgram/m3. (Nguồn: aqicn.org)

Người đứng đầu Cục Kiểm soát ô nhiễm quốc gia – ông Pralong Damrongthai cho biết không khí bẩn không phải do khói bắt nguồn từ các vụ cháy rừng ở Indonesia. Ông Pralong nói trên truyền hình PBS (Thái Lan) nguyên nhân ô nhiễm không khí là do không khí và độ ẩm cao bị nhiễm bụi siêu mịn từ khí thải xe cộ, công trường xây dựng và các chất ô nhiễm khác. Ông Pralong cũng cho rằng tình trạng ô nhiễm này cũng có nguyên nhân do yếu tố tác động của thời tiết.

Một số nhà hoạt động môi trường cho rằng chính phủ Thái Lan đã không hành động đủ nhanh mặc dù nhận thức rõ về các vấn đề. Ông Tara Buakamsri (Greenpeace) cho hay các biện pháp để kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm vẫn chưa được thực hiện vì chính quyền cho rằng họ cần thời gian.

Minh Tâm

Xem thêm: