Mặc dù Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) cũng như các công ty công nghệ sinh vật áp dụng công nghệ biến đổi gen kiên trì quan điểm cho rằng thực phẩm biến đổi gen là an toàn, nhưng rất nhiều người kêu gọi an toàn thực phẩm chỉ ra, biến đổi gen là một công nghệ mới, trước khi thực phẩm biến đổi gen được đưa vào thị trường, nó chỉ được thông qua kiểm nghiệm trong thời gian ngắn, còn về ảnh hưởng lâu dài của nó đối với cơ thể người và môi trường lại chưa trải qua quá trình nghiên cứu có hệ thống, do đó ảnh hưởng của nó vẫn còn là ẩn số.

Nhiều nông sản của Mỹ đã qua xử lý biến đổi gen

Nhiều loại ngô ngọt đã được xử lý biến đổi gen

Nhiều loại ngô ngọt của Mỹ đều đã được qua xử lý biến đổi gen, mục đích là để nó có thể kháng thuốc Glyphosate (một loại thuốc trừ cỏ), đồng thời tự sản sinh ra chất BT (Bacillus thuringiensis, một loại thuốc diệt côn trùng gây hại). Bên cạnh đó, có nhiều loại nông sản cũng đều được qua xử lý biến đổi gen như: đỗ tương, cỏ linh lăng (cỏ alfalfa), bí đỏ, bí ngồi, đu đủ, rau cải dầu. Ngoài ra, thực phẩm biến đổi gen cũng thường xuất hiện trong ngũ cốc ăn sáng và nhiều loại thực phẩm gia công. Nếu như bạn thích đồ ăn đóng hộp như si rô bắp (corn syrup) hoặc mầm đậu nành, rất có thể chính là thực phẩm đã biến đổi gen.

Kết quả thực nghiệm thực phẩm biến đổi đối với động vật

Theo helpguide.org, một số nghiên cứu trên động vật đã cho thấy, thực phẩm biến đổi gen có thể dẫn đến tổn thương nội tạng động vật, làm chậm quá trình phát dục và tăng sản tuyến thượng thận. Hiện nay, người ta đã phát hiện, thực vật hoặc gia súc biến đổi gen cũng có thể khiến gia tăng tỷ lệ ung thư ở người.

Công nghệ biến đổi gen khiến lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng nhiều hơn

Công nghệ biến đổi gen đối với tiêu chuẩn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong đồ ăn của con người, sức khỏe của con người và môi trường gây ra ảnh hưởng rất lớn. Do phần lớn thực vật biến đổi gen để có khả năng chịu được thuốc diệt cỏ, do đó, từ khi công nghệ này được đưa vào nông nghiệp, lượng sử dụng thuốc trừ cỏ Glyphosate đã tăng 15 lần, điều này chắc chắn gây ảnh hưởng đối với sức khỏe của con người. Công nghệ biến đổi gen cũng khiến lượng sử dụng thuốc diệt côn trùng tăng mạnh, hơn nữa, việc sử dụng rộng rãi thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến sự xuất hiện của “siêu cỏ dại” và “siêu côn trùng gây hại”, và cần phải dùng các loại thuốc cực độc như loại chất 2.4 D (thành phần chủ yếu trong chất độc da cam) mới có thể tiêu diệt được chúng.

Trong cơ thể con người, phần lớn thuốc bảo vệ thực vật đều có hiệu ứng tích lũy, có thể sau nhiều năm tích tụ trong cơ thể mới xuất hiện các triệu chứng rõ ràng, nhưng trong thời gian tích lũy này cũng sẽ xuất hiện một số vấn đề về sức khỏe, khiến khả năng miễn dịch của người già, người cơ thể yếu nhược, người bệnh, trẻ nhỏ ngày càng kém. Một số nghiên cứu cho thấy, dù là sử dụng lượng thuốc bảo vệ thực vật liều thấp, cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, ví dụ như: bệnh máu trắng, Lymphoma, u não, ung thư ngực và tuyến tiền liệt; trẻ nhỏ tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật sẽ bị chậm quá trình dậy thì, chậm chạp, chứng tự kỷ, chức năng vận động bị rối loạn; phụ nữ mang thai lại càng dễ bị ảnh hưởng bởi thuốc bảo vệ thực vật, hơn nữa thuốc bảo vệ thực vật có thể thông quan nhau thai đi vào trong cơ thể thai nhi, còn có thể thông qua sữa mẹ đi vào cơ thể trẻ, hiệu ứng độc tính của thuốc bảo vệ thực vật đối với hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ có thể sau vài năm mới phát tác.

Nguồn tư liệu từ helpguide.org

Thanh Xuân

Xem thêm: