Cảnh tượng này đang trở nên phổ biến: một nhóm bạn bè đang ngồi cùng nhau, nhưng mỗi người lại chỉ chăm chú vào chiếc điện thoại của mình; không chỉ xảy ra với người lớn mà còn rất phổ biến ở trẻ vị thành niên.

(ảnh: graphicstock.com)

Một khảo sát của do Trung tâm Nghiên cứu Pew của Mỹ thực hiện cho thấy, 78% thanh thiếu niên tuổi từ 12-17 có điện thoại di động. Và trẻ không chỉ sử dụng điện thoại để gọi cho bố mẹ. 1/4 trẻ vị thành niên có thể truy cập Internet. Liệu đây có phải là điều tốt hay không?

Không thể phủ nhận rằng điện thoại di dộng là một công cụ hữu ích ngày nay. Nó đã trở thành một phần quan trọng của xã hội. Nó giúp chúng ta dễ dàng giao tiếp với đồng nghiệp, bạn bè và người thân. Nhưng mọi công nghệ mang đến lợi ích thường đi kèm với mặt trái. Ảnh hưởng của điện thoại di động đói với thanh thiếu niên và xã hội không phải ai cũng biết rõ. Đây là điều mà các bậc cha mẹ cần phải chú ý khi bạn cho con cái của mình sử dụng điện thoại di động.

Những ảnh hưởng xấu của điện thoại di động đối với trẻ vị thành niên

 1. Tổn thương gân cổ tay

Thanh thiếu niên hầu hết đều nghiện việc nhắn tin. Nhắn quá nhiều tin mỗi ngày có thể dẫn tới tổn thương ở gân cổ tay đối với trẻ vị thành niên. Nó có thể gây đau ở bàn tay, lưng và cổ do tư thế nghèo nàn. Nó cũng có thể dẫn đến suy giảm thị lực và thậm chí là cả chứng viêm khớp.

 1. Căng thẳng

Việc sở hữu điện thoại di động có thể khiến con bạn dành cả ngày để trò chuyện hoặc nhắn tin, thay vì làm điều gì khác có ý nghĩa hơn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những thanh thiếu niên dành thời gian nhiều cho điện thoại di động dễ bị căng thẳng và mệt mỏi hơn. Nó cũng có thể dẫn đến rối loại tâm lý trong một số trường hợp.

 1. Mất ngủ

Hầu hết các thanh thiếu niên giữ điện thoại trong tầm tay với khi ngủ để thuận tiện trả lời các tin nhắn và cuộc gọi. Việc duy trì khả năng tiếp cận với điện thoại bất kỳ lúc nào khiến cho trẻ cảm thấy áp lực. Điều này dẫn đến việc gián đoạn và gây nhiễu giấc ngủ. Trẻ vị thành niên cũng trở nên cáu kỉnh khi chúng thiếu ngủ.

 1. Tai nạn

Trẻ vị thành niên thường trả lời cuộc gọi và tin nhắn trong khi di chuyển hoặc lái xe nhiều hơn người lớn. Nói chuyện và nhắn tin bằng điện thoại trong khi lái xe mang đến nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ do tai nạn giao thông.

Sử dụng điện thoại khi đang lái xe mang lại nguy hiểm cho trẻ vị thành niên (ảnh qua giadinh.net)
 1. Gia tăng lo âu

Sử dụng nhắn tin như một phương thức giao tiếp chủ yếu có thể gia tăng lo lắng cho thanh thiếu niên. Nhắn tin là cách khiến cho trẻ cảm thấy hài lòng ngay lập tức, nhưng nó cũng tạo ra sự lo lắng. Việc trả lời tin nhắn ngay lập tức của người bạn mang lại cho trẻ niềm vui và sự hưng phấn. Nhưng nếu tin nhắn bị trì hoãn hoặc không có trả lời, niềm vui này sẽ trở thành nỗi thất vọng.

 1. Gây ra cảm giác cô đơn

Với việc sử dụng điện thoại thông minh, thanh thiếu niên ngày nay cũng dành thời gian nhiều hơn cho việc “chơi với bạn bè” qua mạng xã hội hơn là gặp gỡ trực tiếp. Bên cạnh đó, cuộc sống trên mạng khiến trẻ ít kết nối với các thành viên trong gia đình.

Một nghiên cứu lâu năm được thực hiện bởi Đại Học Harvard khẳng định rằng “các mối quan hệ tốt giúp chúng ta hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn.” Sử dụng quá nhiều thời gian trên mạng bằng điện thoại thông minh và ít giao tiếp trực tiếp khiến cho trẻ vị thành niên gia tăng cảm giác cô đơn, đồng thời cũng làm giảm sự tự tin, tăng sự lệ thuộc vào cha mẹ do trẻ không phát triển được các kỹ năng sống cần thiết.

(ảnh: Bigstock)
 1. Nguy cơ ung thư

Nghiên cứu cho thấy bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động sẽ bị hấp thụ trong mô khi chúng ta cầm điện thoại lâu. Hệ thống thần kinh của thanh thiếu niên vẫn đang phát triển và trẻ vị thành niên có nguy cơ phát triển ung thư não cao hơn từ điện thoại di động so với người lớn.

 1. Bắt nạt trên mạng

“Bắt nạt trên mạng” là hành động sử dụng công nghệ thông tin để làm tổn hại hay quấy rối người khác một cách chủ ý. Ví dụ như tung tin đồn khiến người khác căm ghét nạn nhân, hoặc là việc đưa lên mạng những hình ảnh hay video khiến uy tín, danh dự của nạn nhân bị hủy hoại nghiêm trọng.

Một cuộc khảo sát thực hiện tại trường THCS Thực Nghiệm (Hà Nội) với các trường học tại các nước bao gồm Mỹ, Philippine, Maylasia, Việt Nam… cho biết 59% học sinh nam và 64% học sinh nữ đã từng bị bắt nạt qua mạng. Đáng lo ngại là nhiều trẻ vị thành niên không lường được tác hại và hậu quả của bắt nạt trên mạng. Có đến 25% trẻ vị thành niên cho rằng sẽ không bị phát hiện hay bắt quả tang khi thực hiện bắt nạt, chửi bới trên mạng Internet.

Ảnh cắt từ clip trên youtube của cô bé 15 tuổi Amanda Todd, đến từ Vancouver, Canada. Cô bé đã tự tử vài tuần sau khi đăng tải 1 đoạn video thể hiện sự đau khổ khi bị 1 kẻ lừa đảo tung ảnh “nóng”, bôi nhọ danh dự

Những cách giúp trẻ vị thành niên sử dụng điện thoại an toàn

Các phụ huynh cần giúp cho trẻ vị thành niên hiểu được những nguy hại và cách sử dụng điện thoại an toàn, có trách nhiệm. Dưới đây là một số cách giúp thanh thiếu niên tránh các ảnh hưởng tiêu cực của điện thoại:

 • Nói cho trẻ biết được những tác hại của việc sử dụng điện thoại di động quá mức
 • Hãy thỏa thuận với con bạn về thời khoảng thời gian và số tiền mà trẻ dành cho điện thoại
 • Khuyên trẻ kiềm chế tần suất trả lời các tin nhắn
 • Tắt điện thoại khi lái xe là lựa chọn tốt nhất
 • Tắt điện thoại trước khi ngủ giúp duy trì được lịch sinh hoạt bình thường
 • Dạy con bạn rằng, giảm thời lượng mỗi cuộc gọi điện thoại sẽ giúp làm giảm khả năng ung thư. Giới hạn tổng thời gian đàm thoại không quá 20 phút mỗi ngày
 • Thảo luận với con bạn về kế hoạch sử dụng điện thoại mỗi tháng bao gồm số phút gọi, số tin nhắn. Nếu bạn thanh toán hóa đơn, bạn cũng có thể truy cập các bản ghi cước điện thoại của con và theo dõi tần suất cuộc gọi và tin nhắn của con.
 • Nếu con bạn thực sự nghiện điện thoại thông minh, hãy sử dụng các ứng dụng giúp cai nghiện điện thoại như Flipd, Moment , AppDetox, Offtime, Screen Time Control… để giới hạn thời gian sử dụng và giúp cho trẻ có thói quen sử dụng điện thoại lành mạnh hơn

Sự phát triển của công nghệ đang mang đến nhiều tiện ích cho cuộc sống của con người, nhưng những rắc rối và nguy cơ của nó mang lại cho chúng ta cũng không ít. Trẻ vị thành niên cũng là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng lớn bởi điện thoại di động. Hãy đồng hành với con bạn để giúp trẻ có thể hưởng được lợi ích từ công nghệ mang lại, thay vì phải chịu những tác hại của nó.

Theo Momjunction và Collective Evolution
Thiện Tâm tổng hợp

Xem thêm: