Sang ngày điều trị thứ 83, bệnh nhân 91 – nam phi công người Anh hiện đang có những chuyển biến sức khoẻ tích cực. Trong hình ảnh mới nhất được đăng tải, bệnh nhân đã ngồi dậy được, tập sức cơ cả hai bên chân, phản xạ giao tiếp tốt. 

Nam phi công người Anh đang dần hồi phục. (Ảnh chụp màn hình từ clip)

Trong đoạn clip dài 25s được đăng trên mạng Facebook sáng nay (9/6), nam bệnh nhân đang được bác sĩ hỗ trợ tập luyện. Bệnh nhân ngồi trên giường bệnh, được bác sĩ hỗ trợ đỡ nhẹ vùng cổ, thực hiện động tác nâng chân, với đến chỗ tay của bác sĩ.

Khi bệnh nhân thực hiện xong bên chân trái, bác sĩ giơ tay ra hiệu “tốt” và tiếp tục cho tập chân phải. Trong khi tập luyện, bệnh nhân cũng phản xạ ánh mắt theo sự việc xảy ra bên ngoài.

Đoạn clip trên đã nhận được nhiều ý kiến tích cực từ cộng đồng mạng. Mọi người cùng chúc mừng cho sự hồi phục kỳ diệu của nam phi công người Anh, chúc sớm bình phục và gửi lời cảm ơn thật nhiều đến các y bác sĩ.

Clip bệnh nhân phi công người Anh ngồi tập sức cơ chân. (Nguồn: FB)

Chiều 8/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Sau 5 ngày ngừng ECMO, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ tay 4/5, sức cơ chân 2/5 (trước đó sức cơ tay là 3/5 và sức cơ chân là 1/5). Bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, thực hiện y lệnh của nhân viên y tế, đung đưa cả hai chân. Đồng thời, bệnh nhân đã tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

Mạch của bệnh nhân dao động 90-120 lần/phút, huyết áp: 120/60 đến 150/70 mmHg. Phổi trao đổi oxy khá hơn, bệnh nhân đang được tập cai máy thở dần. Ngoài ra, bệnh nhân đáp ứng với kháng sinh, kháng đông, đã giảm sốt.

Tình trạng chướng bụng của bệnh nhân giảm, đã bắt đầu cho ăn qua đường tiêu hoá lại kết hợp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Các bác sĩ cũng tiến hành tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét cùng cụt.

Kết quả cấy đàm Burkholderia cenocepacia của bệnh nhân đã âm tính nhưng mọc vi khuẩn Ralstonia pickettii (105CFU/ml đàm), đây là vi khuẩn không thường gặp. Đờm đã chuyển từ dạng mủ sang loãng trong.

Đặc biệt, phổi phục hồi được gần 60% (so với 10% vùng phổi hoạt động từ ngày 12/5, bệnh nhân đã có sự hồi phục “thần kỳ”). Chức năng thận hồi phục. Bệnh nhân đã ngưng lọc máu 12 ngày.

Mặc dù có những tiến triển kỳ diệu về mặt sức khoẻ, các chuyên gia trong tổ điều trị cho hay bệnh nhân hiện tiên lượng còn nặng (dù đã ngưng được ECMO), bệnh nhân vẫn còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

“Ngược dòng” để hồi phục

Bệnh nhân 91 đang bước sang ngày thứ 83 được điều trị sau khi bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Trong đó, quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM kéo dài từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay.

Khi mới nhập viện, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, đi lại, ăn uống bình thường. Sau đó, bệnh nhân bị suy hô hấp tăng dần, cần được hỗ trợ hô hấp thở oxy mũi. Từ ngày 25/3, bệnh nhân phải chuyển sang thở oxy qua mặt nạ, đến ngày 5/4 phải thở máy xâm lấn, từ 6/4 phải can thiệp ECMO tại phòng cách ly áp lực âm.

Vào thời điểm đầu tháng 5, bệnh nhân liên tục tiên lượng rất nguy kịch, 2 lá phổi đông đặc, xơ hoá (chỉ còn 10% hoạt động). Bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Chiều 12/5, Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế thống nhất hội chẩn với kết luận “bệnh nhân hiện có chỉ định ghép phổi”.

Từ ngày 18/5, phổi của bệnh nhân phục hồi được 20%, 30%… Sáng 3/6, bệnh nhân được ngưng ECMO – đây là bước tiến quan trọng trong hồi phục, cho thấy chức năng tim và phổi của bệnh nhân đang hồi phục tốt, không cần thiết bị thay thế.

Bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ tăng (chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động khá hơn), chức năng thận hồi phục… Ngày 8/6, thông khí phổi bệnh nhân đã hồi phục được xấp xỉ 60%.

Giữa lằn ranh sinh tử

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết khi xem những hình ảnh về sự phục hồi của bệnh nhân từ Bệnh viện Chợ Rẫy gửi ra, không chỉ cá nhân ông mà các thầy, các chuyên gia trong hội đồng chuyên môn và Tiểu ban Điều trị đều ngỡ ngàng, không thể tin bệnh nhân có thể tiến triển nhanh đến vậy.

Bác sĩ Khuê cho hay đây là kết quả của sự phối hợp, sự tư vấn, trao đổi chuyên môn trong điều trị của Hội đồng chuyên môn, của Tiểu ban Điều trị; đồng thời là sự nỗ lực, cố gắng và tận tuỵ của các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trước đó và tiếp theo là Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa nhiễm D Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết bênh nhân phi công người Anh đã có nhiều giai đoạn nguy kịch, trong ranh giới giữa sống và chết.

Vào thời điểm này, hầu như ai cũng phải làm thêm giờ, túc trực bệnh viện thường xuyên, bất kể cuối tuần, đêm hôm. Với các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân 91, đó là những ngày “rất cực, quá tải, rất mệt”, ngay cả “lúc ngủ cũng nằm mơ thấy phác đồ điều trị cho nam phi công”, Bs Phong nhớ lại.

Nguyễn Quân (T/h)