Trưa 24/7, một trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) xuất phát trong cộng đồng được Bộ Y tế xác nhận. Đây là ca nhiễm thứ 413 tại Việt Nam và là ca nhiễm trong cộng đồng mới nhất kể từ bệnh nhân 268 tại Hà Giang. 

Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi phát hiện một ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng. (Ảnh: khamdinhkydanang.com)

Sáng 24/7, Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận một bệnh nhân tại Đà Nẵng đã có kết quả dương tính với virus corona (nCoV), theo kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Pasteur Nha Trang.

Bệnh nhân là nam giới, 57 tuổi,  sống tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Theo thông tin do người nhà cung cấp, trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, hàng ngày ít đi xa khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.

Ngày 20/7, bệnh nhân sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8h25, được chẩn đoán nghi mắc COVID-19.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc vào sáng và chiều 23/7 cho kết quả dương tính với virus nCoV. Bệnh nhân được lấy mẫu chuyển đi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định, xác nhận nhiễm COVID-19.

Sáng 24/7, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly, điều trị; hiện bệnh nhân phải thở bằng máy, theo News Zing ngày 24/7.

Sáng cùng ngày, Bệnh viện C Đà Nẵng đã phong tỏa nơi khám ban đầu cho bệnh nhân; 50 người tiếp xúc với nam bệnh nhân được cách ly.

Trong đêm 23/7, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhận tại Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu 102 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với nCoV.

Theo dòng tin tức, ngày 28/7 tới, Việt Nam sẽ đón hơn 200 công dân, trong đó có khoảng 120 ca mắc COVID-19, tại Guinea Xích đạo về nước. Đây là số lượng bệnh nhân COVID-19 lớn nhất mà các cơ sở y tế trong nước sẽ tiếp nhận từ đầu mùa dịch.

Theo Tuổi Trẻ Online ngày 21/7, 120 bệnh nhân sẽ được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương điều trị, số còn lại sẽ được cách ly tại các trung tâm cách ly tập trung của quân đội.

Nguyễn Sơn