Trong thời gian dịch bệnh, dung dịch làm sạch tay bằng cồn còn được gọi chung là dung dịch rửa tay khô thường xuyên cháy hàng, do đó một số nhãn hiệu không nổi tiếng đã xuất hiện trên thị trường để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiệu thuốc trực tuyến Valisure có trụ sở tại New Haven thuộc tiểu bang Connecticut đã công bố báo cáo kiểm nghiệm mới nhất, cho biết đã phát hiện một số sản phẩm rửa tay khô có chứa chất benzene.

Nước rửa tay khô (Nguồn: Pixabay)

Báo cáo kiểm nghiệm của Valisure chỉ ra, một số loại rửa tay khô có chỉ số benzene vượt quá mức an toàn cho phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đến 8 lần. Đồng thời cũng nói kết quả của báo cáo kiểm tra đã được nghiệm chứng bởi Trung tâm nghiên cứu Hóa học và Lý sinh học thuộc Đại học Yale (Chemical and Biophysical Instrumentation Center) và công ty Boston Analytics. 

Kiểm nghiệm 260 lọ gel rửa tay khô từ 168 thương hiệu được thu thập từ các cửa hàng thuốc thuộc các siêu thị trên khắp nước Mỹ và các cửa hàng trực tuyến, kết quả phát hiện có 44 lọ rửa tay khô có chứa benzene, chiếm 17%. Trong đó nhãn hiệu rửa tay khô artnaturals có trọng lượng 8 ounce (khoảng 226,7g) có hàm lượng benzene cao nhất, nồng độ lên đến 16 ppm (phần triệu). 

Valisure công bố 10 nhãn hiệu rửa tay khô có chứa hàm lượng benzene cao nhất bao gồm: artnaturals, Scentsational, huangjisoo, TrueWash, The Crème Shop, Star Wars Mandalorian, Body Pres criptions, Born Basic, beauty concepts, PureLogic。

Trong thư Valisure gửi FDA có chỉ ra, thành phần của gel rửa tay khô được xét nghiệm ra có chất benzene có thể khiến cơ thể bị ung thư, ngoài ra còn có nhiều vật chất ô nhiễm khác đặc biệt đáng lo ngại. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh liên bang (CDC) chỉ ra, cơ thể người phơi nhiễm với lượng lớn benzene có thể dẫn đến tế bào vận hành dị thường. Tủy sẽ không thể tạo đủ tế bào hồng cầu, hoặc hệ thống miễn dịch vì thế mà bị tổn thương dẫn đến mất tế bào bạch cầu. 

Ôn Kiều, Vision Times

Xem thêm: