Cây nỏ tự chế cướp cò, một bé trai 11 tuổi (Nghệ An) bị 4 mũi tên bằng kim loại bắn thẳng vào mặt, ghim vào gốc mũi, trong đó, một mũi tên đi sát nhãn cầu, tình trạng đặc biệt nguy hiểm. 

Hình ảnh bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bị 4 mũi tên bằng sắt đâm sâu vào vùng mặt, xuyên qua xương mũi. (Ảnh: sannhinghean.vn)

Ngày 12/12, các bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật cấp cứu cho một bé trai 11 tuổi được đưa đến trong tình trạng bị 4 mũi tên bằng kim loại đâm sâu vào vùng mặt.

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, khoảng 20h ngày 11/12, M.T.P (SN 2011, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cùng em họ cầm nỏ tự chế đi bắn chuột rừng. Lúc này, vô tình chiếc nỏ bị cướp cò, P. bị 4 mũi tên bằng kim loại nhọn bắn thẳng vào vùng mặt, ghim vào vùng gốc mũi. Em P. đau đớn, không mở được mắt phải.

Gia đình nhanh chóng đưa P. vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn. Tại đây, các bác sĩ đã cắt ngắn mũi tên, xử lý cấp cứu ban đầu và chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhi được sơ cứu, hội chẩn liên khoa. Hình ảnh chụp CT cho thấy 4 thanh dị vật đâm xuyên xương mũi, mỏm trán của xương hàm trên và xương lệ bên phải; đầu tận đi vào hốc mũi, xoang sàng trước phải; 1 thanh đâm vào bờ ngoài cơ thẳng trong hốc mắt bên phải. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ ngay để lấy 4 mũi tên trên mặt bệnh nhân.

4 thanh dị vật là 4 mũi tên bằng sắt hen gỉ được lấy ra sau cuộc phẫu thuật. (Ảnh: sannhinghean.vn)

Ca phẫu thuật được tiến hành bởi 3 chuyên khoa Tai Mũi Họng, Mắt và Gây mê hồi sức. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, 4 đầu mũi tên dài 5cm đã được các bác sĩ đưa ra khỏi vùng mặt bệnh nhân.

Bác sĩ Đoàn Nhân Chính – Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng – người thực hiện chính ca mổ cho biết: “Ca bệnh này rất nguy hiểm, có thể gây hậu quả không thể lường được nếu vị trí của 4 mũi tên dịch chuyển vào sâu, sang bên thêm chút ít nữa thì sẽ gây tổn thương nhãn cầu hoặc có thể tổn thương đến não. Tuy 4 đầu mũi tên đã được lấy ra nhưng nguy cơ nhiễm trùng rất cao bởi mũi tên làm bằng kim loại rỉ sét và đặc biệt có 1 mũi tên đi sát nhãn cầu”.

Hiện bệnh nhân đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, hồi sức sau khi phẫu thuật.

Thạch Lam