Tổng thống Israel Isaac Herzog đã được tiêm một mũi vắc-xin ngừa COVID tăng cường hôm thứ Sáu, khi nước này chuẩn bị triển khai tiêm liều thứ ba cho những người trên 60 tuổi. 

Embed from Getty Images

Giai đoạn tiếp theo của chiến dịch tiêm chủng tại Israel diễn ra khi nhiều quốc gia đang cân nhắc xem có nên tiến hành tiêm liều tăng cường cho người dân hay không. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện khuyến cáo chưa làm như vậy vào thời điểm này.

Hôm thứ Tư (28/7), Bộ Y tế Israel cho biết nhóm cố vấn về vắc-xin của họ đã họp bàn và đại đa số các thành viên khuyến nghị nên tiêm mũi thứ ba cho người lớn tuổi. 

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Naftali Bennett thông báo rằng ủy ban chuyên gia tại Bộ Y tế đã thống nhất đề xuất tiêm mũi vắc-xin tăng cường thứ ba cho những người trên 60 tuổi. 

Ông cho biết quyết định này dựa trên “các nghiên cứu và phân tích đã được cân nhắc” cũng như rủi ro do biến thể Delta có khả năng lan truyền cao. Ông Bennett cho biết 2.000 người bị ức chế (chưa có) miễn dịch đã được tiêm liều thứ ba mà không bị tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Tổng thống Herzog đã được tiêm vắc-xin của Pfizer/BioNTech tăng cường tại một trung tâm y tế ở thành phố Ramat Gan, Tel Aviv. Ông nói rằng ông thấy hãnh diện khi phát động chiến dịch tiêm chủng này, Reuters đưa tin.

Israel hiện là quốc gia tiên phong cung cấp rộng rãi liều thứ ba của vắc-xin phương Tây cho người dân, trong khi những nước khác hiện đang cân nhắc khía cạnh đạo đức và khoa học của việc này.

WHO hiện chưa khuyến nghị tiêm liều tăng cường vắc-xin COVID, mặc dù điều đó có thể thay đổi. Tại một phiên hỏi đáp trực tiếp vào thứ Năm, Kate O’Brien, giám đốc tiêm chủng của WHO, cho biết: “Có rất nhiều nghiên cứu đang diễn ra để có thể đưa ra một khuyến nghị dựa trên bằng chứng, vì vậy chúng tôi chưa đề xuất tiêm tăng cường vào thời điểm này vì “không có đủ thông tin để đảm bảo câu trả lời cho câu hỏi [liệu có nên tiêm tăng cường hay không].” 

Bà cho biết nếu chúng được khuyến nghị, mũi tăng cường này có thể sẽ được đề xuất cho “một nhóm người hạn chế”, chẳng hạn như người già hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh nặng cao nhất. Khuyến nghị cũng sẽ tùy thuộc vào từng loại vắc-xin, vì không phải tất cả chúng đều giống nhau.

Bà O’Brien cho biết nguy cơ nhiều biến thể COVID hơn có thể xuất hiện và di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác nếu các quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc-xin tương đối cao sử dụng quá nhiều liều để tiêm nhắc lại trong khi các nhóm dân số dễ bị tổn thương ở các quốc gia khác vẫn chưa được tiêm phòng.

Trong khi đó ở Hoa Kỳ, chính quyền của Tổng thống Biden cũng đang đánh giá xem liệu có cần tiêm bổ sung hay không. Người đứng đầu ngành phẫu thuật Vivek Murthy nói với MSNBC hôm thứ Tư rằng sự suy giảm khả năng miễn dịch và sự gia tăng các trường hợp bất thường đang được theo dõi.

“Ngay sau khi chúng tôi thấy cần tiêm tăng cường, chúng tôi sẽ đưa ra khuyến nghị và tin tốt lành là chúng tôi có sẵn nguồn cung cho công chúng, nhưng cho đến thời điểm này, dựa trên dữ liệu chung, chúng tôi vẫn khuyến nghị là chưa nên”, ông nói.

Đông A (theo Newsweek)

Xem thêm: