Dịch viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc đang trở nên ngày càng nghiêm trọng. Gần đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chính thức thông báo, hiện tại, 16 loại vắc-xin của Trung Quốc đã được thử nghiệm lâm sàng, 7 trong số đó đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, hy vọng có thể trấn an người dân. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất cho thấy tính đến tháng 1/2021, đã có 3.931 loại biến thể virus trên toàn thế giới. Con số khủng này khiến mọi người không khỏi kinh hoàng tự hỏi liệu chuyện gì đang xảy ra.

Trung Quốc: 16 loại vắc-xin bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng

Ngày 30/1, tại Hội nghị Phát triển Huyết học Trung Quốc lần thứ nhất, Cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ Phát triển Xã hội thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, ông Ngô Viễn Bân (Wu Yuanbin) tiết lộ rằng 16 loại vắc-xin viêm phổi Vũ Hán của Trung Quốc Đại lục đã được thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, 7 loại vắc-xin đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III và  một loại vắc xin đã được cấp phép có điều kiện để đưa ra thị trường.

Theo dữ liệu, ngày 31/12/2020, Cơ chế chung Phòng chống và Kiểm soát của Quốc vụ viện Trung Quốc công bố, vắc-xin bất hoạt virus corona mới (còn được gọi là virus viêm phổi Vũ Hán, virus Trung Cộng, CoVid-19) của Sinopharm đã được đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép có điều kiện đưa ra thị trường, chứng nhận tác dụng bảo vệ đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới và Cục Quản lý Dược Nhà nước.

Ngày 27/1, Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát chung của Quốc vụ viện Trung Quốc cũng cho biết, tính đến ngày 25/1, Trung Quốc đã tiêm phòng được 22.767 triệu liều vắc-xin. Nhưng Chủ tịch Công nghệ Sinh học Trung Quốc và là nhà khoa học chính của Dự án Quốc gia về vắc-xin Chương trình 863, ông Dương Hiểu Minh (Yang Xiaoming) cũng từng nói rằng với 1,4 tỷ dân trong nước, thì ít nhất 900 triệu đến 1,2 tỷ người phải được tiêm chủng mới có thể xây dựng được bức tường bảo vệ miễn dịch. Chỉ ước tính thôi cũng có thể hình dung nhu cầu vắc-xin của Trung Quốc bức thiết đến mức độ nào.

Tuy nhiên, gần đây, trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Hoàn Cầu, ông Thiệu Nhất Minh (Shao Yiming), chuyên gia về HIV của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và AIDS Trung Quốc, nhận định rằng sẽ mất ít nhất hai năm để 1,1 tỷ người Trung Quốc được tiêm chủng. Ông Thiệu cũng thẳng thắn nói rằng vắc-xin sản xuất ở Trung Quốc hay phương Tây đều không thể ngăn chặn sự lây lan của virus viêm phổi Vũ Hán, và virus đột biến là một chủ đề muôn thuở.

Số liệu cho thấy vắc xin của Trung Quốc “không hiệu quả”

Mặc dù ĐCSTQ liên tục quảng bá rằng vắc-xin trong nước tốt hơn so với vắc-xin của phương Tây, thậm chí còn tuyên bố cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho tất cả người dân. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, ông Trần Thì Trung (Chen Shih-chung) đã nhiều lần đề cập rằng 3 loại vắc-xin hiện tại của Trung Quốc không có hiệu quả.

Ông chỉ ra rằng loại vắc-xin đầu tiên của Trung Quốc hiện chưa có thông tin liên quan nào, vì vậy sẽ không thảo luận. Vắc-xin thứ hai, tiêm phòng tại Brazil chỉ cho hiệu quả bảo vệ được 50,4%, dù cho tất cả mọi người đều tiêm phòng thì cũng không thể đạt được hiệu quả miễn dịch nhóm, nếu sau này có vắc-xin tốt hơn thì vẫn có thể phải tiêm lại. Còn đối với loại vắc-xin thứ 3, mặc dù có báo cáo cho thấy khả năng bảo vệ khoảng 79% nhưng vẫn chưa đủ số liệu đối với những người trẻ trên 16 tuổi, người trên 59 tuổi không được tiêm vắc-xin, hơn nữa, ngay cả khi mà 60% dân số còn lại dù đã tiêm đầy đủ thì cũng chỉ cho hiệu quả bảo vệ nhóm khoảng 48%, vì vậy không thể đạt được mức 65% như mục tiêu.

Tiêm vắc-xin miễn phí cho các nước có thu nhập thấp

Cần lưu ý rằng Trung Quốc có dân số 1,4 tỷ người, và khi mà nhu cầu vắc-xin của người dân trong nước đang rất cấp bách thì các quan chức lại đem tặng miễn phí vắc-xin cho nước ngoài, điều bất thường này đã không khỏi khiến nhiều người phải đặt câu hỏi.

Theo tờ Apple Daily (Hồng Kông), các công ty vắc-xin Trung Quốc đã ký thỏa thuận mua bán với ít nhất 24 quốc gia (hầu hết là các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình). Chính quyền thậm chí còn tự hào vì đã tặng vắc-xin viêm phổi Vũ Hán cho nhiều quốc gia, chẳng hạn như họ đã hứa với Pakistan sẽ giao lô đầu tiên 500.000 liều vắc-xin miễn phí vào cuối tháng Một, đến cuối tháng Hai, sẽ cung cấp thêm 1 triệu liều vắc xin; ngoài ra, còn hứa sẽ tặng 300.000 liều cho Myanmar và 500.000 liều cho Philippines.

Về phía châu Âu, công ty vắc-xin Kexing của Trung Quốc đã hứa với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cung cấp 10 triệu liều vắc-xin cho nước này vào tháng 12/2020. Mặc dù chưa đủ như hứa hẹn, nhưng cũng đã giao được 3 triệu liều vào đầu tháng Một năm nay. Công ty vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc cũng đã gửi 1 triệu liều vắc xin tới Serbia vào ngày 16/1.

Điều này không khỏi khiến thế giới bên ngoài thắc mắc liệu vắc-xin viêm phổi Vũ Hán của Trung Quốc phải chăng là “không có hiệu quả”?

3931 loại biến thể virus

Đồng thời với tốc độ lây lan nhanh chóng, virus viêm phổi Vũ Hán tại Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil cũng liên tiếp xuất hiện các chủng biên thể mới.

Theo dữ liệu được công bố bởi trang web theo dõi đột biến virus thời gian thực NextsTrain, tính đến tháng Một năm 2021, đã có tổng cộng 3.931 kiểu gen virus đột biến trên toàn cầu.

Thông tin trên trang web này cho thấy, số lượng kiểu gen (19A) của chủng virus được thu thập từ giai đoạn đầu đợt bùng phát dịch đã giảm dần kể từ tháng Mười năm ngoái, nhưng chủng virus Quảng Đông (19B) cho đến nay vẫn được tìm thấy. Các chủng virus đột biến mới nhất đặc biệt rõ ràng ở Brazil (501Y.V3), Nam Phi (501Y.V2) và Vương quốc Anh (501Y.V1). Số lượng kiểu gen virus đột biến này đang tăng lên hàng ngày.

Hiện giờ, chính quyền Trung Quốc công bố có 16 loại vắc-xin đang trong giai đoạn lâm sàng, ngược lại khiến người dân càng bất an, nhiều người đã để lại lời nhắn “Vắc-xin có thể nghiêm cứu nhanh như vậy sao? Liệu có thực sự hiệu quả?” “Sao đột nhiên cho ra nhiều loại vắc-xin như vậy?” “Quá nhiều loại thế này, đây … đều là ‘vắc-xin biến thể’ chăng?” ” Quá phóng đại, không biết lại chuyện gì nữa đây?”

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: