Mua bột màu thực phẩm ở chợ về trộn vào thịt làm nem rán, sau khi ăn, hai mẹ con nữ bệnh nhân bị chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, gai sốt phải nhập viện để điều trị.

Nữ bệnh nhân ngộ độc được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: bachmai.gov.vn)

Ngày 5/5, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân (SN 1979, ở TP. Hà Nội) nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu. Con trai của nữ bệnh nhân này (SN 2011) cũng trong tình trạng tương tự, được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương (TP. Hà Nội) để điều trị.

Trước đó, ngày 17/4, nữ bệnh nhân trên đi chợ mua 100g bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (gọi là bột mai quế lộ). Sau khi mua về, chị này trộn hơn 50g bột với thịt lợn xay và gói nem rán.

Sau đó, nữ bệnh nhân cùng 2 con ăn nem vào 3 bữa trưa liên tiếp các ngày 17/4, 18/4 và 19/4. Sau 2 ngày khi ăn bữa trưa cuối (trưa ngày 19/4), bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, phải vào viện điều trị. Con trai thứ hai của bệnh nhân cũng trong tình trạng tương tự, phải vào điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Người con lớn vì ăn ít nên chưa có biểu hiện ngộ độc.

Theo Giám đốc Trung tâm Chống độc – bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51g/L (bình thường 120-170g/L), các xét nghiệm khác cho thấy có tình trạng tan máu cấp tính rõ. Bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu, truyền khối hồng cầu.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác.

Gói phẩm màu được mang đi xét nghiệm. (Ảnh: bachmai.gov.vn)

Mẫu bột màu thực phẩm sau khi được xét nghiệm cho thấy có axit orange 7, loại hóa chất được dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Liều cao hóa chất này trên động vật có thể gây tan máu và methemoglobin. Tuy nhiên, trên y văn chưa có thông tin chất này gây ngộ độc trên người, bác sĩ Nguyên cho hay.

Hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, theo tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012, hàm lượng axit orange 7 tối đa cho phép là 300 mg/kg (0,03%).

Tương tự, trước đó, vào năm 2021, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân ở Hà Nội bị tan máu cấp, methemoglobin sau khi ăn thịt bò sốt vang tự nấu với bột sốt màu đỏ mua ở chợ.

Qua xét nghiệm mẫu bột phẩm màu bệnh nhân dùng, phát hiện hóa chất axit orange 7 với hàm lượng 20%.

Qua đó, lãnh đạo Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo người dân không nên dùng hóa chất phụ gia thực phẩm (hóa chất nhân tạo). Chỉ nên dùng chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật an toàn như gấc, cà chua, nghệ…để thay thế.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, phân phối và sử dụng các hóa chất phụ gia thực phẩm.

Thạch Lam