Hôm 15/9 vừa qua, Bộ Y tế Ukraine thông báo quốc gia này đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên.

bệnh đậu mùa khỉ
(Ảnh minh họa: Arif biswas/Shutterstock)

Kết quả xét nghiệm PCR đã xác nhận ca lây nhiễm và bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện. Bệnh nhân bị sốt và phát ban trên da.

Các cuộc điều tra dịch tễ đang được tiến hành, nhưng kết quả ban đầu cho thấy bệnh nhân đã mắc bệnh ở một trong những thành phố lớn của nước này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 50.000 ca bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở 125 quốc gia trong đợt bùng phát dịch bệnh toàn cầu và 98% trong số đó là ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ.

Bệnh gây ra các tổn thương đau đớn và để lại sẹo, chủ yếu ở mặt, hậu môn và bộ phận sinh dục. Bệnh thường khỏi trong vòng 2 – 3 tuần, song trong một số ít trường hợp có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Bệnh này cũng có thể lây lan qua các giọt đường hô hấp khi những người bị nhiễm bệnh có các tổn thương trong miệng, mặc dù điều này đòi hỏi sự tương tác trực tiếp lâu dài.

WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu để đối phó với đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ khi các ca bệnh gia tăng nhanh chóng.

Chuyên gia về bệnh đậu khỉ của WHO, bà Rosamund Lewis, cho biết những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới là nhóm có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nhất hiện nay, khoảng 99% trường hợp là nam giới, và ít nhất 95% trong số đó là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, theo CNBC.

Cửa hàng không bán xăng ra can, khách hàng bức xúc

Phan Anh