Nước muối loãng có thể được pha từ muối ăn, muối ăn là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống và cũng có rất nhiều công dụng bảo vệ sức khỏe. Trong Đông Y, muối ăn có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, giữ ẩm.

Trong quyển “Bản thảo cương mục” có viết: “Muối có thể điều hoà, tiêu độc, và giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh.” Uống một ly nước muối loãng khi vừa thức dậy có thể có tác dụng hạ hỏa, bổ thận, hỗ trợ bài tiết, cải thiện chức năng tiêu hóa, hấp thụ của đường ruột.

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

1. Nước muối loãng giúp thải độc cho cơ thể

Có nhiều người thích uống nước muối loãng vào sáng sớm. Uống một ngụm nhỏ vào buổi sáng có tác dụng thải độc ra khỏi cơ thể.

Buổi sáng vừa thức dậy, miệng lưỡi khô, vào lúc này cơ thể đang ở trong tình trạng thiếu nước, uống nước là việc mà mọi người thường làm, nước có tác dụng thúc đẩy máu huyết lưu thông.

Uống một ngụm nước muối loãng vào lúc này sẽ càng có lợi cho việc lưu thông máu. Đương nhiên có nhiều người hoài nghi uống nước muối vào lúc này liệu có khiến huyết áp tăng cao hay không? Thật ra chỉ có nước muối nồng độ mặn cao mới gây tăng huyết áp còn nước muối loãng thì không, khi được pha loãng ra thì độ mặn của nước muối cũng giảm xuống, nồng độ này sẽ không gây tăng huyết áp.

Trong lúc ngủ, cơ thể cũng sẽ tiến hành quá trình trao đổi chất mới. Trong quá trình này, cơ thể sẽ tiến hành thải các chất độc thông qua dung môi là nước. Trong quá trình này, bổ sung một ít nước muối loãng có thể thúc đẩy chức năng thận một cách hiệu quả, có tác dụng bảo vệ thận rất tốt.

>> 100 lời khuyên lúc lâm chung của vị Thầy thuốc Trung y 112 tuổi (phần 1)

2. Uống nước muối loãng khử mùi hôi miệng

Hôi miệng là tình trạng thường gặp trong cuộc sống, có rất nhiều người có hơi thở có mùi. Trong Đông y, hôi miệng đa phần là do phổi, tỳ, dạ dày nóng hoặc ăn không tiêu gây ra, đồng thời một vài thực phẩm khó tiêu cũng sẽ tích tụ lại và tạo thành chất độc tồn đọng trong cơ thể.

Vì thế, thải chất độc rõ ràng rất quan trọng, nếu những chất độc này không bị loại bỏ khỏi cơ thể, chúng sẽ ảnh hướng đến những hoạt động chuyển hóa khác. Do nước muối loãng có tác dụng giải độc thanh nhiệt, nếu uống một chút vào lúc này sẽ có tác dụng khử mùi hôi miệng.

>> Vì sao tống khứ mùi tỏi trong miệng khó đến vậy?

3. Uống nước muối loãng chống táo bón

Táo bón là tình trạng khiến nhiều người cảm thấy ngại ngùng, có thể là bởi vì bình thường ăn uống không giữ gìn, cũng có thể là do hệ tuần hoàn của cơ thể gặp vấn đề. Táo bón đã trở thành điều mà nhiều người ngại nhắc đến, ngoài ra, số liệu cho thấy táo bón ở nữ giới gấp hai lần nam giới.

Không ít người bị táo bón thích ăn chuối tiêu, vì chuối tiêu có tác dụng nhuận trường. Thật ra khi bị táo bón, nếu uống một chút nước muối loãng cũng có tác dụng, bởi vì muối ăn có tác dụng hạ hỏa tiêu độc, khi ruột có chứa chất thải bài tiết, nếu không thể nhanh chóng đẩy ra ngoài thì sẽ gây bệnh cho đại tràng.

Đối với nữ giới, nếu không thể nhanh chóng bài tiết ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, gây tác động xấu đến làn da.

Uống nước muối loãng có tác dụng chống táo bón là bởi vì muối ăn có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, có thể đẩy những chất cặn bã trong cơ thể ra bên ngoài. Kiên trì uống nước muối loãng mỗi ngày sẽ có công dụng làm giảm tích tụ chất thải bài tiết.

4. Uống nước muối loãng có thể bảo vệ làn da

Cơ thể có khỏe mạnh hay không thể hiện ở làn da. Làn da khỏe mạnh hồng hào cho thấy một sức khỏe tốt, thế nhưng trong cuộc sống thường thì làn da phụ nữ hay được phủ lớp trang điểm, nên người ngoài khó thấy tình trạng làn da thật sự của họ.

Thật ra, ít dùng mỹ phẩm thì sẽ tốt hơn, bởi vì trong nhiều loại mỹ phẩm có chứa chất kim loại, những chất này vô cùng có hại đối với làn da.

Nếu như mỗi ngày có thể uống một chút nước muối loãng, nó sẽ giúp cải thiện làn da. Nước muối loãng khi vào trong cơ thể sẽ có tác dụng đẩy các chất độc, hỗ trợ thải chúng ra khỏi cơ thể. Khi chất độc trong cơ thể đã giảm đi thì có thể giúp giảm sự hình thành của các đốm li ti trên da, vàng da…

Lời kết: Qua những lời giới thiệu đơn giản về công dụng thải độc của nước muối loãng, mọi người đã hiểu hơn về những tác dụng rất của loại nước này đối với cơ thể. Những công dụng mà nước muối mang lại vẫn còn rất nhiều, mong rằng trong cuộc sống sau này mọi người có thể quan tâm hơn đến hiệu quả điều tiết của nước muối loãng để có một cơ thể khỏe mạnh.

Một điều nữa cần lưu ý, đó là mỗi người không nên tiêu thụ quá 2300mg muối, tương đương một muỗng cà phê mỗi ngày, theo Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo. Do đó, nếu có biểu hiện khó chịu, tiêu chảy (do thừa Natri gây ra), bạn hãy điều chỉnh lượng muối dùng mỗi ngày cho phù hợp nhé.

>> 10 thói quen của cuộc sống hiện đại khiến chúng ta tổn thọ

Theo secretchina
Tâm Di biên dịch