Khi nước rửa tay khô, xà phòng và các chất khử trùng khác bị mua với tốc độ chóng mặt, người ta bắt đầu tìm kiếm những cách sáng tạo hơn để tránh “virus Trung Cộng (virus corona mới, COVID-19). Một trong các phương pháp được tôn vinh quá là uống vitamin và thực phẩm chức năng. Các viên kẽm và vitamin C nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ khách hàng.

Uống vitamin và thực phẩm chức năng không thể bảo vệ bạn khỏi virus corona
(Ảnh: Shutterstock)

Tuy nhiên, tiến sĩ Caroline Apovian, Giám đốc Trung tâm Quản lý Dinh dưỡng và Cân nặng tại Trung tâm Y tế Boston cho rằng rửa tay quan trọng hơn nhiều so với việc uống thực phẩm chức năng. Các loại thực phẩm chức năng và vitamin có đặc điểm là thường không gây hại cho cơ thể, có thể mang lại một chút lợi ích sức khỏe và giá cả cực kỳ đắt đỏ. Tuy nhiên, uống vitamin với liều lượng quá lớn sẽ gây ra nhiều nguy hiểm tiềm tàng cho sức khỏe lâu dài của bạn. Vậy nên cách tốt nhất để bảo vệ hệ thống miễn dịch là thường xuyên rửa tay với xà phòng. 

Trừ trường hợp bị thiếu hụt dinh dưỡng, các chuyên gia cho biết không có loại vitamin, thực phẩm chức năng, nước ép rau củ/ trái cây nào đủ sức giúp bạn miễn nhiễm khi tiếp xúc với mầm bệnh như “virus Trung Cộng”. Charles Bangham, giáo sư về miễn dịch học và các bệnh truyền nhiễm tại Imperial College London cho biết: “Mọi người thường nghĩ rằng hệ thống miễn dịch là một loại trường nội lực có thể được tăng cường hoặc vá lại. Lời khuyên ăn uống đủ chất không sai, nhưng sự ám chỉ sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch là không đúng”.

Tiến sĩ Caroline Apovian nhấn mạnh rằng thực phẩm chức năng và viên vitamin không hề xấu, thậm chí kẽm và vitamin C còn có khả năng rút ngắn thời gian bị cảm lạnh. Cô khuyên mọi người nên uống vitamin tổng hợp, không phải để miễn nhiễm với “virus Trung Cộng” mà để bổ sung chất dinh dưỡng còn thiếu cho cơ thể.

Uống vitamin và thực phẩm chức năng không thể bảo vệ bạn khỏi virus corona
(Ảnh: Shutterstock)

Bổ sung chất dinh dưỡng là cần thiết nhưng không thể thay thế cho những thói quen lành mạnh như vệ sinh cá nhân. Rửa tay thường xuyên, tránh chạm vào các bề mặt nhiều vi khuẩn, lau sạch tay nắm cửa, bề mặt điện thoại di động… là những việc bạn nên làm hàng ngày. “Mọi người không thể uống vitamin rồi nghĩ rằng họ miễn dịch và không cần các biện pháp phòng ngừa khác”, tiến sĩ Apovian nói.

Gần đây, các “chuyên gia” chăm sóc sức khỏe xuất thân Youtuber đã đưa ra nhiều lời khuyên sai lầm cho mọi người. Ví dụ như lời khuyến nghị liều vitamin A và C lên tới 15.000 miligam, gấp 166 lần lượng khuyến cáo hàng ngày cho nam giới hay tiêm lượng vitamin D3 gấp 160 lần so với liều khuyến cáo hàng ngày. Nếu mắc phải những sai lầm này, sức khỏe của bạn sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. Khi uống liều cao, bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng như chóng mặt, buồn nôn và đau đầu. Hậu quả đáng báo động hơn là tổn thương thận và gan, hôn mê và tử vong. 

Vitamin D là trường hợp ngoại lệ, bạn có thể uống mà không cần quá lo lắng (tất nhiên không lạm dụng). Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch cần vitamin D để chống lại virus. Nó không giúp bạn miễn nhiễm nhưng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và giúp phục hồi dễ dàng hơn. Bạn có thể bổ sung vitamin D một cách tự nhiên thông qua ánh sáng mặt trời, ăn các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, ăn một lượng nhỏ trong gan bò, trứng, phô mai và nấm.

Minh Minh

Xem thêm: