Nhiều người đang ngủ bất chợt bị giật mình như chạm phải điện, hoặc vô thức đá chân mạnh một cái sau đó bừng tỉnh, nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Có nghiên cứu chỉ ra khoảng 70% số người từng bị giật mình trong khi ngủ (Ảnh: Pixabay)

Liên quan đến hiện tượng giật mình này, có chuyên gia giải thích là do chứng co cơ khi sắp ngủ. Chứng co cơ vô thức này khiến khi vừa chuẩn bị chợp mắt (chuyển từ trạng thái thức sang ngủ) thân thể bất ngờ bị giật, thường cũng kèm theo cảm giác như bị rơi xuống khoảng không. Theo Viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ, có đến 70% số người từng trải qua cảm giác bị rơi, giật hay co giật khi đang ngủ.

Chứng co cơ đột ngột khi vào giấc ngủ

Thỉnh thoảng giật mình khi ngủ cũng là điều bình thường, mọi người đều từng bị. Tình huống giật mình bất ngờ thường xảy ra vào giai đoạn ngủ “mắt chuyển động nhanh”, là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra khi “mắt chuyển động nhanh” vào giấc ngủ.

Hiện tượng cơ bắp co nhanh xảy ra khi

1. Quá mệt mỏi

Áp lực công việc quá lớn, thường xuyên làm thêm giờ, chất lượng của giấc ngủ thường xuyên không tốt v.v, khiến tinh thần mệt mỏi, căng thẳng.

2. Thiếu canxi

Hàm lượng canxi trong máu thấp khiến cơ bắp, thần kinh hưng phấn mất quân bình, dẫn đến chứng co giật.

3. Suy gan và thận

Hiện tượng khi sắp chìm vào giấc ngủ sâu bị co cơ nhanh không phải ghê gớm, nhưng bị nhiều có thể là do gan và thận suy yếu khiến khí huyết không đủ gây ra.

4. Kèm triệu chứng khác

Nếu thấy có thêm triệu chứng nhức đầu, chóng mặt thì nên chụp CT não hoặc kiểm tra cộng hưởng từ để xác định chứng cơ co rút nhanh có phải triệu trứng do tổn thương não gây ra hay không.

Phương pháp giảm thiểu cơ bắp rút nhanh khi vào giấc ngủ

1. Co duỗi cơ bắp

Trước khi đi ngủ có thể co duỗi cơ bắp chân, bàn chân, giúp ngăn ngừa chuột rút. Có thể làm giống như làm khi chúng ta bị chuột rút.

2. Hạn chế uống cà phê hoặc uống với lượng vừa phải

Bổ sung lượng nước phù hợp trước khi đi ngủ có lợi cho sức khoẻ, chỉ cần bảo đảm một lượng phù hợp sẽ không gây hậu quả gì đáng ngại. Nhiều chất lỏng trong cơ thể sẽ hỗ trợ làm loãng nồng độ na-tri trong máu. Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê có thể gây kích thích thần kinh, lo âu thất thường.

3. Làm việc và nghỉ ngơi điều độ

Cũng nên chú ý đến quy luật trong sinh hoạt, điều chỉnh kịp thời cho hợp lý. Ban ngày nên chú ý tăng cường vận động, và tập thể dục, buổi tối chú ý đi ngủ đúng giờ hàng ngày, nằm thư giãn trước khi ngủ, sinh hoạt đều như thế một thời gian sẽ dần dần cải thiện tình hình.

Thanh Xuân

Xem thêm: