Cơ quan giám sát dược phẩm của EU đang cảnh báo viêm tủy sống “rất hiếm gặp” có thể liên quan đến vắc-xin của AstraZeneca và J&J.

Embed from Getty Images

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) muốn dán nhãn cảnh báo trên vắc-xin COVID-19 do AstraZeneca và Johnson & Johnson sản xuất, khi cho rằng, có “khả năng hợp lý” là các vắc-xin này có thể gây ra tình trạng viêm cột sống trong những trường hợp hiếm gặp.

Hôm thứ Sáu (14/1) sau ba ngày họp và thảo luận, Ủy ban Đánh giá Rủi ro Cảnh giác dược (PRAC) của EMA cho biết, họ muốn đưa thêm cảnh báo về “những trường hợp viêm tủy cắt ngang (TM) rất hiếm được báo cáo sau khi tiêm chủng” các vắc-xin Vaxzevria (AstraZeneca) và Janssen (J&J). Cơ quan này cũng bổ sung tình trạng hiếm gặp này là “phản ứng bất lợi với tần suất không xác định” vào hồ sơ vắc-xin.

EMA mô tả TM  là bệnh lý thần kinh hiếm gặp, có biểu hiện đặc trưng khi “viêm một hoặc cả hai bên tủy sống”, có thể gây ra yếu tay hoặc chân, cảm giác ngứa ran, tê, đau hoặc mất cảm giác đau, cũng như các vấn đề về ruột và chức năng bàng quang.

Khuyến nghị của EMA được đưa ra sau khi PRAC xem xét các thông tin có sẵn về các trường hợp được báo cáo trên toàn thế giới và các tài liệu khoa học. Cơ quan này kết luận, “mối quan hệ nhân quả giữa hai loại vắc-xin này và bệnh viêm tủy cắt ngang ít nhất là một khả năng hợp lý”. Tuy nhiên, EMA nhấn mạnh, “hồ sơ về lợi ích và rủi ro của cả hai loại vắc-xin này vẫn không thay đổi”.

Cảnh báo này của EMA nhằm “nâng cao nhận thức của các chuyên gia y tế và những người tiêm vắc-xin”. Các bác sĩ được yêu cầu cảnh giác với các dấu hiệu và triệu chứng của TM, trong khi những người tiêm vắc-xin được khuyến cáo “tìm đến chăm sóc y tế ngay lập tức” nếu họ phát triển các triệu chứng của TM.

Tháng trước, EMA đã phê duyệt vắc-xin Janssen làm liều tiêm tăng cường cho những người từ 18 tuổi trở lên. Liều tiêm tăng cường sẽ được tiêm ít nhất hai tháng sau lần tiêm trước đó.

PRAC cũng sửa đổi thông tin sản phẩm đối với vắc-xin Vaxzevria của AstraZeneca để phản ánh, số trường hợp bị huyết khối do giảm tiểu cầu miễn dịch (TTS), tình trạng đông máu do số lượng tiểu cầu thấp, được ghi nhận sau khi tiêm liều thứ hai ít hơn nhiều so với liều tiêm đầu tiên. 

Việc sử dụng vắc-xin AstraZeneca do Đại học Oxford phát triển đã bị thu hẹp do tác dụng phụ “cực kỳ hiếm gặp”, mà thống kê của chính phủ Anh vào mùa hè năm ngoái ước tính khoảng 14,9 trường hợp trên một triệu liều tiêm vắc-xin. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm ngoái đã đổ lỗi cho một vấn đề rất cụ thể là vectơ virus adeno của vắc-xin Vaxzevria.

Gia Huy (Theo RT)

Xem thêm: