Thế giới đang xem xét hạn chế đi lại để ngăn chặn chủng biến thể “chết người hơn” của virus Trung Cộng (còn gọi là virus viêm phổi Vũ Hán, virus corona mới). Do đó, Vương quốc Anh sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị cô lập với toàn cầu. Trước đây, khi Anh quốc thông báo phát hiện một biến thể mới dễ lan truyền hơn, thế giới đã gọi quốc gia này là “Đảo dịch bệnh” (Plague Island).

Ngày 22/1/2021, Văn phòng Thủ tướng Anh họp báo về virus Vũ Hán. Thủ tướng Boris Johnson (giữa); Cố vấn trưởng khoa học Sir Patrick Vallance (bên phải); Giám đốc Y khoa Giáo sư Chris Whitty (trái). (Ảnh: Andrew Parsons / Bản quyền Hoàng gia / CC BY-NC-ND 2.0)

Ngày 22/1, tờ “Daily Mail” của Anh đưa tin, các nhà lãnh đạo EU được cho là đang vạch ra một bản kế hoạch có thể sẽ cấm việc đi lại từ Anh tới tất cả các nước thành viên EU.

Sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson và các cố vấn khoa học hàng đầu cảnh báo rằng chủng virus đột biến ở Anh gây tử vong cao hơn 30% so với phiên bản cũ, nhiều quốc gia có thể sẽ làm theo kế hoạch cấm đi lại này.

Mặc dù vậy, Chính phủ Anh tin chắc rằng việc minh bạch thông tin về các biến thể mới là rất quan trọng, vì như vậy sẽ cứu thêm được nhiều mạng sống trên toàn cầu. Hiện tại, các nhà khoa học cho rằng không đủ bằng chứng cho thấy mức độ nguy hiểm “chết người hơn” của virus, nhưng vẫn có khả năng tồn tại thực tế.

Từ tối ngày 22/1, Hà Lan bắt đầu cấm tất cả các chuyến bay và đi phà du lịch từ Vương quốc Anh. Lo lắng về biến thể mới, tối ngày 21/1, Bồ Đào Nha cũng bắt đầu cấm du lịch đến và đi từ Vương quốc Anh.

Theo báo cáo, trong tuần này, các quan chức EU đã thảo luận về các vấn đề kiểm soát biên giới, bao gồm phòng thủ biên giới giữa các nước thành viên. Các biện pháp mới sẽ được công bố vào ngày 25/1.

Các biện pháp này có thể bao gồm việc cấm du khách đến từ các quốc gia bên ngoài Liên minh Châu Âu (chẳng hạn như Vương quốc Anh).

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng các quốc gia thành viên “có thể tự do áp đặt thêm các lệnh cấm tạm thời đối với việc nhập cảnh và vận tải hành khách từ các nước thứ ba trong các khu vực có biến thể của virus.”

Hà Lan là quốc gia có quy định hạn chế nghiêm ngặt hơn cả, kể từ tối ngày 22/1 đã bắt đầu cấm các chuyến bay chở khách và phà khởi hành từ Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Ngày 22/1, Bộ Ngoại giao Hà Lan ra thông cáo cho biết: “Đây là một trong những biện pháp mà Nội các chính phủ tiến hành nhằm ngăn chặn biến thể mới của virus viêm phổi Vũ Hán nhập khẩu từ nước ngoài. Điều này có nghĩa là sau đó, bạn sẽ không còn có thể bay thẳng đến Hà Lan. Và kể từ ngày này, hành khách cũng không thể đi phà từ Anh đến Hà Lan nữa.”

Hãng hàng không KLM Hà Lan đã hủy các chuyến bay giữa nước này và Anh quốc

Tuyên bố của KLM trên Twitter cho biết: “Sau thông báo của Chính phủ Hà Lan về việc hạn chế đi lại hơn nữa đối với hành khách đến Hà Lan từ Vương quốc Anh, hãng KLM chúng tôi đã phải đưa ra một quyết định khó khăn để điều chỉnh lịch bay của mình, đảm bảo tuân thủ tất cả các yêu cầu.”

Hãng cho biết tất cả các chuyến bay từ ngày hôm nay (24/1) đến ngày 27/1 đã bị hủy bỏ.

Ngay sau khi Thủ tướng Anh và các khoa học gia đầu ngành của ông đưa ra tuyên bố quan trọng rằng biến thể Kent của virus viêm phổi Vũ Hán có khả năng gây tử vong cao hơn 30% so với phiên bản cũ, vào ngày 21/1, Bồ Đào Nha đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ Vương quốc Anh.

Bộ ba này đã đưa ra các thông điệp hỗn hợp trong một cuộc họp báo ở Văn phòng Thủ tướng cho biết sự lạc quan về số liệu giảm các ca nhiễm gần đây, nhưng cũng cảnh báo rằng các biến thể mới có thể đưa đến tỷ lệ tử vong cao hơn trong những tuần và tháng tới.

Sau khi tiết lộ thông tin cho biên tập viên chính trị của Đài Truyền hình Độc lập Anh (ITV) Robert Peston nhưng không cung cấp dữ liệu chứng minh sự phát triển khủng khiếp của nó, cố vấn trưởng Khoa học, ông Patrick Vallance sau đó đã nói rõ về sự thay đổi rủi ro. Ông nói rằng dữ liệu của bệnh viện cho thấy biến thể này có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở nam giới trong độ tuổi 60 từ 1% lên 1,3%, nhưng ông thừa nhận rằng “vẫn chưa có đầy đủ bằng chứng.”

Ông Vallance giải thích rằng nguy cơ tử vong tăng 30% không có nghĩa là sẽ tăng 30% người chết, mà đó chỉ là mức tăng tương đối.

Mặc dù hàng loạt thống kê chỉ ra rằng đợt dịch thứ hai dường như đã đạt đến đỉnh điểm và đang nằm trong tầm kiểm soát, thuyết ngày tận thế vẫn đang lan rộng, mặc dù Nhóm Cố vấn Khoa học Khẩn cấp (SAGE) cảnh báo rằng vẫn có thể lây nhiễm chạm “mức cao nguy hiểm”.

Theo nhóm tư vấn khoa học SAGE của Chính phủ Anh, tỷ lệ nhiễm R (tỷ lệ đại diện cho số người trung bình lây nhiễm từ một bệnh nhân) ở Anh đã giảm xuống dưới mức nghiêm trọng. Các chuyên gia khác ước tính rằng số ca nhiễm hàng ngày đã giảm một nửa trong vòng hai tuần. Thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày đã giảm trong hai tuần qua.

Thủ tướng Johnson cảnh báo rằng mặc dù áp lực ngày càng tăng đối với việc từ chối cam kết nới lỏng các biện pháp hiện tại, hệ thống dịch vụ quốc gia Anh (NHS) vẫn chịu áp lực rất lớn và chỉ khi đã “an toàn” mới có thể dỡ bỏ các hạn chế.

Phố Downing, London được cảnh báo rằng chính phủ sẽ phải đối mặt với “mẹ của vạn cuộc chiến” khi phải thảo luận về việc nới lỏng các hạn chế vào tháng tới. Thuật ngữ này bắt nguồn từ nhà độc tài người Iraq Saddam Hussein. Ông tuyên bố rằng chiến đấu cho Kuwait là “mẹ của vạn cuộc chiến tranh” và ông cũng định nghĩa Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 theo cách tương tự.

“Nhóm Phục hồi Covid” (Covid Recovery Group) của nghị sĩ Đảng Bảo thủ gồm 70 thành viên đang thúc giục chính phủ bắt đầu dỡ bỏ lệnh cấm vận trước ngày 8/3, với lý do vắc-xin được cung cấp cho các nhóm dễ bị tổn thương nhất đáng lẽ phải có hiệu lực vào lúc đó.

Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng từ chối đưa ra ngày chính xác dỡ bỏ phong tỏa, điều này có thể do lo ngại về phát hiện của các nhà khoa học thuộc nhóm Cố vấn Khoa học Khẩn cấp (SAGE), những người đã đưa ra cảnh báo rằng biến thể này có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Tháng Ba năm ngoái, nhà dịch tễ học Neil Ferguson tại Đại học Imperial College London, đã đưa ra mô hình cảnh báo khắc nghiệt, rằng nếu không hành động, hàng trăm ngàn người Anh có thể sẽ bị thiệt hại tính mạng. Ông nói với truyền hình ITV rằng biến thể mới làm tăng nguy cơ tử vong, đó là một “khả năng thực tế”.

Biến thể Kent của virus viêm phổi Vũ Hán ở Anh đã được tìm thấy ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, Ả Rập Xê Út… Tuy nhiên, các cố vấn khoa học cấp cao của Chính phủ Anh tin rằng các loại vắc-xin hiện tại có khả năng đối phó với các biến thể ở Anh, nhưng có thể không hiệu quả với các biến thể khác ở Nam Phi và Brazil.

Tờ Daily Mail (Anh) tiết lộ, trong một cuộc họp trực tuyến nhóm nhỏ, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã đưa ra một tuyên bố có tính chấn động với các cơ quan du lịch tham gia, ông nói rằng hiệu quả của vắc-xin ở biến thể Nam Phi có thể bị giảm 50% và cho biết thông tin đã được công bố trong các lĩnh vực công hữu, nhưng ông thừa nhận rằng “Tôi sẽ không nói điều này trước công chúng“, ông cũng không thể cung cấp bằng chứng.

Dữ liệu về virus viêm phổi Vũ Hán nghiêm trọng đã ẩn tàng mặt khác của tình trạng tê liệt kinh tế, sự sụt giảm hoạt động kinh doanh ở Anh trong tháng này thậm chí còn vượt quá dự trù, cho thấy Anh đã đánh giá thấp nguy hại của cuộc khủng hoảng kép.

Đồng thời với việc giảm thuế, Anh cũng đang nỗ lực giữ hàng triệu việc làm và vớt lại sự sống còn cho các công ty chịu ảnh hưởng của thảm họa. Chính phủ nước này đã vay hơn 34 tỷ bảng Anh vào tháng 12 năm ngoái, đây là khoản vay hàng tháng cao thứ 3 trong lịch sử.

Thay vào đó, các bộ trưởng nội các trong Văn phòng Thủ tướng bị cuốn vào một cuộc tranh luận gay gắt về việc có nên tăng cường hơn nữa hỗ trợ tài chính và củng cố các quy định kiểm soát biên giới của Vương quốc Anh hay không.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tiết lộ kế hoạch sẽ cung cấp cho tất cả những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán 500 bảng Anh tiền mặt để tự cách ly.

Với mục đích tăng cường sự hợp tác tự giác cách ly ở cấp độ thấp, ý tưởng này có thể tiêu tốn 500 triệu bảng mỗi tuần, nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính Rishi Sunak và các quan chức trong bộ lại gọi ông là “kẻ mất trí”, và Văn phòng Thủ tướng Chính phủ đã bác bỏ đề xuất này, cho biết Thủ tướng không nhìn nhận đề xuất này.

Đồng thời, Ủy ban Nội các “Covid-19 Operations” vào tuần tới sẽ quyết định giới thiệu “khách sạn kiểm dịch”: tất cả những người tham gia có thể bị buộc cách ly tại các khách sạn sân bay trong 10 ngày để ngăn chặn việc nhập khẩu thêm “biến thể siêu cấp” virus viêm phổi Vũ Hán.

Các quốc gia Châu Âu hiện đang áp dụng các hạn chế đi lại đối với Vương quốc Anh:

EU đang xem xét một đề xuất liên quan đến chủng virus biến thể ở Anh, khách du lịch Anh có thể sẽ bị cấm. Sau đây là danh sách các quốc gia và khu vực Châu Âu đã thực hiện các hạn chế:

 1. Áo: Tất cả các chuyến bay từ Vương quốc Anh đều bị cấm cho đến ngày 24/1.
 2. Albania: Tất cả các chuyến bay từ Vương quốc Anh đều bị cấm, ít nhất là cho đến ngày 1/2.
 3. Bỉ: Hành khách Anh chỉ được phép nhập cảnh với “lý do cần thiết”.
 4. Bulgaria: Hành khách từ Vương quốc Anh chỉ được phép vì “lý do cần thiết”.
 5. Bosnia và Herzegovina: Hành khách đến từ Vương quốc Anh phải cung cấp kết quả xét nghiệm virus âm tính thu được trong vòng 48 giờ trước khi đi du lịch.
 6. Belarus: Người nhập cảnh Anh phải thực hiện cách ly trong 10 ngày.
 7. Croatia: Hành khách từ Vương quốc Anh bị cấm.
 8. Cộng hòa Séc: Ngoại trừ công dân Séc và những người nước ngoài có tư cách cư trú tại Séc, tất cả mọi người từ Vương quốc Anh đều bị cấm đi du lịch đến Séc.
 9. Đan Mạch: Chỉ cho phép một số ít những hành khách từ Vương quốc Anh có lý do cần thiết được nhập cảnh.
 10. Estonia: Du khách đến từ Vương quốc Anh phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với virus viêm phổi Vũ Hán trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.
 11. Phần Lan: Khách du lịch từ Vương quốc Anh bị cấm.
 12. Pháp: Những người đi du lịch từ Vương quốc Anh phải có lý do cần thiết và phải cung cấp kết quả xét nghiệm virus âm tính trong vòng ba ngày trước khi khởi hành.
 13. Georgia: Công dân Anh không được phép nhập cảnh.
 14. Đức: Du khách đến từ Vương quốc Anh chỉ được phép nhập cảnh nếu có “lý do cần thiết”.
 15. Hy Lạp: Công dân Anh bị cấm đi du lịch đến Hy Lạp. Công dân Hy Lạp có thể trở về, nhưng phải làm xét nghiệm virus viêm phổi Vũ Hán trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.
 16. Hungary: Chỉ khi có “lý do cần thiết” (bao gồm cả kinh doanh hoặc sự kiện thể thao), hành khách từ Vương quốc Anh mới được phép nhập cảnh.
 17. Iceland: Hành khách Anh chỉ được phép nhập cảnh nếu có “lý do cần thiết”.
 18. Ý: Hành khách đến từ Vương quốc Anh được phép nhập cảnh chỉ khi có “lý do cần thiết” hoặc nếu họ là cư dân Ý.
 19. Kosovo: Các hạn chế đã được công bố vào cuối năm 2020, nhưng chi tiết không được liệt kê trên trang web của Bộ Ngoại giao.
 20. Liechtenstein: Chỉ những cư dân nước này mới được phép trở về từ Vương quốc Anh.
 21. Luxembourg: Hành khách từ Vương quốc Anh bị cấm.
 22. Malta: Ngoại trừ công dân của Malta trở về, khách du lịch từ Vương quốc Anh đều bị cấm.
 23. Moldova: Được phép bay đến nhưng phải cách ly 14 ngày.
 24. Hà Lan: Tất cả các chuyến bay và dịch vụ phà khởi hành từ Vương quốc Anh đều bị cấm.
 25. Na Uy: Được phép nhập cảnh vì những lý do đặc biệt. Công dân Anh bị cấm nhập cảnh vào nước này.
 26. Bồ Đào Nha: Tất cả các chuyến bay giữa Vương quốc Anh và Bồ Đào Nha đều bị cấm.
 27. Romania: Chỉ được phép đi du lịch vì những lý do cần thiết – nếu một người được tiêm phòng 10 ngày trước, việc áp dụng lệnh cấm du lịch có thể được xem xét lại.
 28. Nga: Chuyến bay từ Anh đến Nga bị cấm.
 29. Thụy Sĩ: Chỉ cư dân Thụy Sĩ mới được phép nhập cảnh.
 30. Slovakia: Chỉ được phép nhập cảnh vì những lý do cần thiết.
 31. Tây Ban Nha: Được phép nhập cảnh, nhưng phải trải qua xét nghiệm axit nucleic virus viêm phổi Vũ Hán (PCR) 72 giờ trước chuyến bay với kết quả xét nghiệm là âm tính.
 32. Thụy Điển: Trừ những trường hợp đặc biệt, việc đi lại từ Vương quốc Anh bị cấm.
 33. Ukraine: Những hành khách từ Vương quốc Anh phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với virus  viêm phổi Vũ Hán trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: