Hôm thứ Tư (22/12), một quan chức của WHO tiết lộ, gần một tháng sau khi Nam Phi lần đầu tiên lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện của biến thể Omicron, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa có đủ dữ liệu về biến thể mới của virus corona để xác định liệu biến thể này có nghiêm trọng hơn biến thể Delta hay không.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc họp báo với giới truyền thông, bà Maria van Kerkhove, lãnh đạo kỹ thuật về COVID-19 của WHO, cho biết: “Chúng tôi có một số dữ liệu cho thấy tỷ lệ nhập viện [do biến thể Omicron] thì thấp hơn.”

Tuy nhiên, bà cảnh báo không nên đưa ra kết luận từ dữ liệu ban đầu bởi vì “chúng ta thấy biến thể này chưa lan truyền đủ lâu trong các nhóm người trên khắp thế giới, đặc biệt là trong các nhóm người dễ bị tổn thương.”

Bà lưu ý, dữ liệu về biến thể Omicron vẫn còn “lộn xộn không rõ ràng” trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang báo cáo về sự xuất hiện và lây lan chóng mặt của nó. Biến thể Omicron lần đầu được xác định ở Nam châu Phi và ở Hồng Kông vào tháng 11.

“Chúng tôi đã và đang yêu cầu mọi người phải thận trọng, chúng tôi đã và đang yêu cầu các quốc gia phải thận trọng, và phải thực sự nghĩ đến [biến thể Omicron], đặc biệt là khi kỳ nghỉ lễ giáng sinh sắp đến gần.”

Một nghiên cứu của Nam Phi được công bố hôm 22/12 cho thấy những người bị nhiễm biến thể Omicron ít có khả năng phải nhập viện hơn những người bị nhiễm biến thể Delta. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu nhận định, một phần nào đó có thể là do mức độ miễn dịch cao trong dân số.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, lãnh đạo của WHO, kêu gọi các quốc gia rút kinh nghiệm từ hai năm xảy ra đại dịch vừa qua. Đồng thời một lần nữa ông thúc giục các quốc gia giàu có đảm bảo công bằng vắc-xin cho các nước nghèo. Ông cũng hy vọng, đại dịch COVID-19, cho đến nay đã giết chết hơn 5,6 triệu người trên khắp thế giới, sẽ chấm dứt vào năm tới.

Ông nhấn mạnh: “Khi chúng ta đang tiến đến gần năm mới, tất cả chúng ta phải học được những bài học đau đớn mà năm nay đã dạy cho chúng ta. Năm 2022 phải là năm chấm dứt đại dịch COVID-19.”

Gia Huy (Theo Reuters)

Xem thêm: