Theo tờ Financial Times (FT) đưa tin hôm thứ Năm (15/10), một thử nghiệm lâm sàng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát hiện ra thuốc Remdesivir của công ty dược phẩm Gilead Sciences không có tác dụng đáng kể đến cơ hội sống sót của các bệnh nhân mắc COVID-19.

Embed from Getty Images

Loại thuốc kháng virus này nằm trong số những loại thuốc đầu tiên được sử dụng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 và là một trong những loại thuốc được dùng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo cáo của Financial Times trích dẫn kết quả từ thử nghiệm lớn trên toàn cầu của WHO để đánh giá hiệu quả của bốn loại thuốc tiềm năng, gồm có remdesivir, hydroxychoroquine, kết hợp các thuốc chống HIV là lopinavir/ritonavir với interferon trên 11.266 bệnh nhân nằm viện.

Nhà khoa học hàng đầu của WHO Soumya Swaminathan cho biết tại một sự kiện hôm thứ Tư rằng hai loại thuốc Hydroxychloroquine và  lopinavir/ritonavir đã bị dừng thử nghiệm trong tháng Sáu sau khi được chứng minh không có hiệu quả, nhưng các thử nghiệm khác vẫn còn tiếp tục tại hơn 500 bệnh viện và 30 quốc gia.

Nghiên cứu không phát hiện cách điều trị nào “ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ tử vong” hoặc giảm nhu cầu thở máy của các bệnh nhân, theo tờ Financial Times.

Theo hãng tin Reuters, WHO không bình luận về báo cáo của FT, nói rằng kết quả nghiên cứu còn chưa được công khai. 

Đầu tháng này, Hãng dược Gilead nói thuốc Remdesivir làm giảm thời gian phục hồi xuống 5 ngày so với các bệnh nhân không dùng thuốc trong một nghiên cứu trên 1.062 bệnh nhân. Kết quả này đã được công bố trên tạp chí Y học New England.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm: