Thống đốc Texas Greg Abbott cùng với 9 người đồng cấp ở các tiểu bang khác hôm 6/10 đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Joe Biden phải thực hiện 10 việc để xử lý cuộc khủng hoảng biên giới Mỹ-Mexico đang ngày càng tồi tệ hơn.

Tại cuộc họp báo ở Mission, Texas hôm 6/10/2021, Thống đốc Iowa Kim Reynolds phát biểu về tình hình biên giới, trong khi các thống đốc khác đang đứng lắng nghe. (Ảnh: Marina Fatina/NTD)

Trong cuộc họp báo chung tại Mission, Texas, Thống đốc Iowa Kim Reynolds cho hay: “Chúng tôi cần [ông] Joe Biden phải bước ra và lãnh đạo. Chúng ta có thể làm điều này bằng việc ban hành những chính sách hợp lẽ thường”.

Thống đốc Arizona Doug Ducey nói: “Hoặc là ông [Biden] không sẵn lòng giải quyết cuộc khủng hoảng này, hoặc là ông ta không biết cách xử lý ra sao. Vậy nên, chúng tôi ở đây để đưa ra các giải pháp”.

Nhóm 10 thống đốc đều là thành viên Đảng Cộng hòa muốn chính quyền Biden phải thực hiện 10 việc như sau:

* Thực hiện lại đầy đủ chương trình “Ở lại Mexico”. Biện pháp này trước đây đã góp phần cắt giảm đáng kể dòng người di cư bất hợp pháp vào biên giới phía Nam nước Mỹ.

* Nối lại công việc xây dựng tường biên giới Mỹ-Mexico.

* Chấm dứt thả những người di cư bất hợp pháp vào nội địa Mỹ.

* Bổ sung thêm thẩm phán và các nguồn lực khác để xử lý hàng loạt các trường hợp xin tị nạn đang ngày càng tăng.

* Điều động thêm các sĩ quan liên bang tới biên giới phía Nam.

* Ông Biden và các quan chức hàng đầu trong chính quyền Biden phải “tuyên bố rõ ràng và không mập mờ rằng biên giới nước Mỹ đang mở”.

* Tiếp dụng sử dụng Title 42 về các hạn chế liên quan đến COVID-19 để làm căn cứ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

* Tái gia nhập các thỏa thuận với ba nước Trung Mỹ và Mexico.

* Nối lại việc trục xuất tất cả tội phạm là người nhập cư bất hợp pháp.

* Cung cấp các nguồn lực liên bang để xử lý nạn buôn người và buôn lậu ma túy.

Các thống đốc cho biết họ đã nhiều lần đề nghị gặp trực tiếp ông Biden, nhưng tổng thống cho đến nay vẫn từ chối.

Thống đốc Abbott, tại buổi họp báo hôm 6/10, khẳng định: “Tôi muốn nói rõ ràng rằng nếu ông Biden tiếp tục lưỡng lự, thì Texas và các tiểu bang khác sẽ hành động để làm thay công việc của chính quyền liên bang”.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận về gì yêu cầu của 10 thống đốc tiểu bang.

Trước đó, hôm 5/10, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã nói với báo giới rằng chính quyền liên bang đang làm việc với giới chức Texas để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với làn sóng hàng chục nghìn người Haiti tiếp tục đổ về biên giới Mỹ-Mexico.

Đức Thiện (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: