Hải Quân Hoa Kỳ cho hay hôm thứ Hai (21/8) tàu khu trục Mỹ đã va chạm với tàu chở dầu ở vùng biển ngoài khơi Malaysia. Thông tin ban đầu cho biết có 10 thủy thủ mất tích và 5 người khác bị thương. Đây là vụ tai nạn thứ hai của các tàu khu trục Hoa Kỳ tại vùng biển Châu Á trong hơn 2 tháng qua.

Tàu khu trục USS John S. McCain bị hõm một mảng lớn ở sườn sau khi va chạm với tàu chở hàng Alnic MC.

Tuyên bố mới nhất của Hải Quân Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đã va chạm với tàu chở hàng Alnic MC trong khi đang di chuyển hướng về Singapore để cập cảng như thường lệ.

Hải Quân Hoa Kỳ nói rằng: “Thông tin bàn đầu cho biết tàu John S. McCain bị hư hỏng phần thân sườn. Hiện tại có 10 thủy thủ đang mất tích và 5 người khác bị thương”.

Nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn đang được triển khai gấp rút. Hoạt động này có sự tham gia của các tàu, trực thăng và tàu kéo của Singapore, cũng như các phi cơ chiến đấu của Hải Quân Hoa Kỳ. Chính quyền Malaysia cho biết vụ va chạm xảy ra trong vùng biển của nước này ở biển Đông và họ cũng đang hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Hải Quân Hoa Kỳ cho biết chiếc tàu khu trục đang trên đường cập cảng và vẫn mở máy chạy bình thường. Tuy nhiên, họ không nêu rõ chi tiết về cảng mà chiếc tàu này sẽ cập bến.

Theo dữ liệu của Reuters, tàu buôn Alnic MC là một tàu chở dầu hoặc hóa chất, treo cờ Liberia. Tàu có chiều dài 183m và tổng trọng tải 50.760 tấn.

Dựa vào các dữ liệu giám sát tàu biển, Reuters cho biết hệ thống này đã gửi tín hiệu đến vị trí tàu va chạm vào 22h58’ (giờ GMT) hôm Chủ Nhật (20/8) và xác định nơi xảy ra tai nạn cách bờ biển phía đông của bán đảo Pengerang ở Johor, miền nam Malaysia khoảng 10km  – 20km.

Một thành viên thủy thủ đoàn của tàu Alnic đã liên lạc với Reuters qua điện thoại cho biết không có sự cố tràn dầu từ tàu chở dầu. Lúc xảy ra tai nạn tàu Alnic đang mang gần 12.000 tấn dầu nhiên liệu từ Đài Loan đến Singapore.

Thành viên thủy thủ đoàn, yêu cầu giấu tên, nói với Reuters rằng: “Chúng tôi vẫn chưa chuyển dầu khỏi tàu. Chúng tôi đang tới cảng neo đậu theo kế hoạch, nơi chủ hàng sẽ kiểm tra vấn đề. Có một số hư hại nhỏ, nhưng không bị tràn dầu”.

Các tuyến đường thủy quanh Singapore thường xuyên có rất nhiều tàu thuyền qua lại nên nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao. Đây là một trong những tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới, chiếm khoảng 1/3 thương mại vận tải toàn cầu.

Đáng chú ý, vụ tai nạn này là sự cố va chạm thứ hai liên quan đến tàu khu trục Mỹ trong vòng 9 tuần qua.

Hải Quân Hoa Kỳ cho biết tuần trước họ đã sa thải hai sĩ quan cao cấp và một thủy thủ của tàu USS Fitzgerald. Chiếc tàu khu trục này đã gần bị chìm do va chạm với tàu chở dầu của Philippines ở vùng biển Nhật Bản vào ngày 17/6. Tai nạn đó đã khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Yên Sơn

Xem thêm: