Chiều ngày 28/4, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền tại Hồng Kông đã tổ chức cuộc diễu hành lần thứ hai trong chưa đầy một tháng để phản đối Chính phủ Hồng Kông hiệu đính “Luật đào phạm”, tạo ra một lỗ hổng nguy hiểm cho chính quyền Trung Quốc dẫn độ người từ Hồng Kông về Đại lục. Lần diễu hành này, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền cho biết có khoảng 130 nghìn người xuống đường, còn phía cảnh sát cho biết, thời điểm cao nhất có đến 22.800 người tham gia.

Đây là lần thứ 2 trong chưa đầy một tháng, người dân Hồng Kông xuống đường phản đối dự luật dẫn độ đào phạm sang Trung Quốc (Ảnh: Epoch Times)

Phó Chủ tịch Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Figo Chan (Trần Hạo Hoàn) cho biết, số người tham gia cuộc diễu hành lần này chỉ mới là bắt đầu, nếu chính phủ không muốn thu hồi lại sửa đổi, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền sẽ phát động bao vây trụ sở Hội đồng lập pháp. Trần Hạo Hoàn cũng cho biết, số người tham gia diễu hành cũng đã chứng minh cho sức mạnh của mọi người, chứng minh cho sự kiên trì của mọi người, và cũng cho thấy cuộc diễu hành này không phải là các chính đảng hay đoàn thể xúi giục người dân xuống đường, mà là Trưởng Đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Cục trưởng Cục Bảo an Lý Gia Chiêu đã khiến người dân Hồng Kông xuống đường tuần hành.

Người sáng lập đảng Dân chủ Hồng Kông Lý Trụ Minh cho biết, số lượng người tham dự nhiều vượt quá dự tính, tôi tin rằng việc phán quyết 9 người trong phong trào Dù Vàng hồi năm 2014 ít nhiều đã khiến nhiều người xuống đường tham gia vào cuộc diễu hành.

Cuộc diễu hành có sự tham gia của nhiều Nghị viên Hội đồng Lập pháp, các thành viên của Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền cầm các biểu ngữ lớn như “phản đối dẫn độ sang Trung Quốc; Thu hồi sửa đổi ‘Điều luật dẫn độ đào phạm’”, người diễu hành vừa đi vừa hô lớn khẩu hiệu yêu cầu thu hồi luật dẫn độ, yêu cầu Trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức.

Cũng có không ít người diễu hành cầm dù vàng biểu thị ủng hộ 9 người bị xử tù trong vụ Biểu tình Dù Vàng năm 2014. Một số người được hoãn thi hành án trong vụ biểu tình này như Chu Diệu Minh, Lý Vĩnh Đạt, Trương Tú Hiền cũng tham gia diễu hành.

Cũng có không ít người diễu hành cầm ô vàng biểu thị ủng hộ 9 người bị xử tù trong vụ biểu tình Dù Vàng năm 2014 (Ảnh SOH)

Ông Trình Tường, một nhà bình luận thời sự lâu năm tại Hồng Kông cũng tới tham gia diễu hành. Ông nói, không gian tự do ngôn luận tại Trung Quốc Đại lục ngày càng bị thu hẹp, một khi tiến thêm bước nữa sửa đổi Điều luật dẫn độ, thì cũng theo đó mà thu nhỏ lại không gian ngôn luận của Hồng Kông, do đó, người dân Hồng Kông cần phải đứng ra phản đối. Ông nói: “Tôi cần nhấn mạnh điều luật này không chỉ riêng đối với giới làm tin tức, mà là nguy hiểm đối với toàn bộ Hồng Kông. Nếu không sẽ không có nhiều người phản đối như thế.”

Ông Trình Tường cũng chỉ ra, Trung Quốc mặc dù nói về cái gọi là “4 tự tin” (Tự tin về con đường Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, Tự tin về lý luận, Tự tin về chế độ, Tự tin về văn hóa), nhưng nhiều người gọi đó là “đi đêm huýt sáo” (để lấy thêm can đảm), chính quyền Trung Quốc hiện tăng cường đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến trong người dân, thậm chí ngay cả cuốn sách cách đây 5000 năm của Lão Tử hiện nay dường như cũng trở thành sách cấm, “vậy thì đây chính là một loại biểu hiện vô cùng yếu ớt của họ, họ sợ cái gì? Đúng là họ không tự tin với chính bản thân mình. Do đó họ sợ cái này, sợ cái kia, đặc biệt là năm nay có rất nhiều sự kiện kỷ niệm tròn thập kỷ,  “phùng cửu tất loạn” (gặp năm có số cuối là 9 tất loạn, tất biến động) quy luật này đối với họ mà nói là một ác mộng.”

Huệ Anh

Xem thêm: