Hơn 150 nhóm hoạt động nhân quyền ở 60 thành phố trên thế giới đã tổ chức tuần hành để phản đối việc vi phạm nhân quyền của chế độ cộng sản Trung Quốc khi chế độ này ăn mừng kỷ niệm 71 năm cầm quyền của mình.

Người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, người Hongkong, người miền Nam Mông Cổ, người Đài Loan, người Trung Quốc, các nhà hoạt động dân chủ đã cùng tham gia kêu gọi chống lại sự đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với tự do, dân chủ và nhân quyền, trước trụ sở Liên hợp quốc ở New York Thành phố vào ngày 1 tháng 10 năm 2020. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

1/10/1949 là ngày mà ĐCSTQ đã tiếp quản Trung Quốc. Trong ngày này năm nay, một liên minh toàn cầu bao gồm các nhóm người Tây Tạng, người Hồng Kông, người Đài Loan, người dân tộc Mông Cổ, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, và những người bất đồng chính kiến Trung Quốc lưu vong đã cùng nhau bày tỏ sự phản đối trước việc ĐCSTQ đàn áp cộng đồng của mình. Những người này đã nói với The Epoch Time rằng sự đàn áp đã cho thế giới thấy bộ mặt thật của ĐCSTQ – chế độ luôn coi thường nhân quyền và gây ra các mối đe dọa đối với thế giới.

Hạ nghị sĩ Scott Perry (Đảng Cộng hòa – bang Pennsylvania) trong bài phát biểu trước tòa nhà Hạ viện Hoa Kỳ cho biết: “ĐCSTQ không thể được cho qua, không thể được dung thứ về mặt pháp lý chỉ vì họ đang cai trị Trung Quốc.”

“Các nạn nhân được phép phản đối việc áp bức, các trại tập trung và tất cả những thứ khủng khiếp mà chúng ta đã biết, cho dù đó là Pháp Luân Công, cho dù đó là những người bạn Mông Cổ của chúng ta, cho dù đó là Tây Tạng đang bị chiếm đóng,” ông đề cập đến việc Bắc Kinh bức hại môn tu luyện tinh thần cổ xưa Pháp Luân Công, làm xói mòn phong tục văn hóa của người Mông Cổ và đàn áp những Phật tử Tây Tạng.

Ông nói thêm: “Tất cả việc này phải chấm dứt và toàn bộ cộng đồng thế giới phải nhận ra tội ác của chế độ này và đứng lên chống lại nó; và Hoa Kỳ phải đi đầu.”

Ông Perry đã giới thiệu một dự luật vào sáng thứ 5 (1/10) nhằm chỉ định ĐCSTQ là một “tổ chức xuyên quốc gia” và loại bỏ quyền miễn trừ chủ quyền đối với các quan chức Trung Quốc – một hình thức có thể cho phép việc truy tố hình sự và xét xử họ tại tòa án Hoa Kỳ.

Ông nói: “Chúng ta phải là thế hệ đối đầu, đánh bại và chấm dứt chế độ tàn ác của ĐCSTQ.”

>> Diêm Lệ Mộng: ĐCSTQ còn tồn tại thì không thể tra ra nguồn gốc virus

Khác với vài năm trước đây, các nhà hoạt động nói rằng họ cảm thấy một cảm giác đoàn kết mới khi các nhóm khác nhau đều chứng kiến sự đàn áp độc đoán gần đây của Bắc Kinh, chẳng hạn đề xuất của chế độ nhằm loại bỏ việc dạy tiếng Mông Cổ trong các trường học ở Nội Mông, bắt giữ quy mô lớn các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và các chính sách đàn áp tại Tây Tạng và Tân Cương.

Anh Pema Namgyal, một sinh viên Tây Tạng 26 tuổi chuyên ngành tâm lý học, là một trong hơn 200 người biểu tình tại New York đã kêu gọi đưa chế độ cộng sản Trung Quốc ra trước công lý.

“Điều này không có liên quan đến cá nhân người dân Trung Quốc, mà chỉ liên quan đến chính phủ Trung Quốc,” anh nói khi tham gia cuộc biểu tình gần trụ sở Liên Hiệp Quốc. Anh Namgyal sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ, và sau đó cùng với bố mẹ mình nhập cư đến New York để tị nạn.

Một người phụ nữ tự nhận là người Hồng Kông cho biết sự lừa dối là đặc trưng cho 71 năm cầm quyền của ĐCSTQ.

“Họ đồng ý mọi thứ trước khi ký thỏa thuận, nhưng thay đổi lời hứa của mình ngay lập tức sau đó,” bà nói khi đề cập đến Tuyên bố chung Trung – Anh mà Trung Quốc đã hứa để Hồng Kông có mức độ tự do cao cho đến năm 2047.

Mặc dù cha bà đã kể cho bà nghe về “những điều xấu xa” của chế độ cộng sản Trung Quốc từ khi bà còn nhỏ, nhưng chỉ đến năm ngoái, khi hàng triệu người Hồng Kông phản đối dự luật dẫn độ (hiện đã thu hồi), bà mới hoàn toàn nhận ra mức độ bạo ngược của chính quyền Bắc Kinh.

Bà cho biết việc nhà chức trách áp dụng nhanh chóng Luật an ninh quốc gia đã trở thành hồi chuông cảnh báo đặc biệt.  

Ba nói: “Chúng ta từng có tự do ngôn luận, tự do báo chí. Bây giờ chúng ta không có gì cả.”

Cô Nicole Sara, một nhà hoạt động đã sống tại Hồng Kông 11 năm, gọi “Ngày Quốc khánh” của Trung Quốc là “ngày tang tóc.”

Cô nói với The Epoch Times: “Đối với tất cả những người có hiểu biết, không có gì đáng ăn mừng cả. Đối với rất nhiều người, đó chỉ ngày bắt đầu của sự tàn phá.”

“Các chế độ tà ác đến rồi cũng đi,” cô nói, và tin rằng chế độ cộng sản Trung Quốc sẽ sụp đổ vào một ngày nào đó. “Một ngày nào đó chúng ta sẽ nhìn lại quá khứ và nhìn thấy vết nhơ này trong lịch sử Trung Quốc.”

Eva Fu / The Epoch Times

Xem thêm: