Chính quyền địa phương tại thành phố Kremenchuk, Ukraine cho biết có 36 người mất tích sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào trung tâm thương mại (TTTM) tại đây khiến ít nhất 18 người thiệt mạng. Các nhân viên cứu hộ hôm thứ Ba (28/6) tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát. 

Nga tấn công tên lửa vào trung tâm mua sắm đông đúc ở thành phố Kremenchuk, miền trung Ukraine ngày 27/6/2022 (Ảnh cắt từ video)

Thân nhân của những người mất tích ở Kremenchuk đang xếp hàng dài tại một khách sạn đối diện với đống đổ nát của trung tâm mua sắm. Nhiều người than khóc và thắp nến, đặt hoa để tưởng nhớ những người đã khuất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cáo buộc Nga cố tình nhắm vào dân thường và gọi vụ tấn công là “một trong những vụ tấn công khủng bố thách thức nhất trong lịch sử châu Âu”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa của họ đã tấn công một kho vũ khí gần đó chứa vũ khí của phương Tây, khiến kho này phát nổ khiến ngọn lửa lan sang trung tâm thương mại gần đó.

Kyiv cho biết không có mục tiêu quân sự nào trong khu vực.

Thống đốc Dnipropetrovsk cho biết các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát.

Một quan chức chính quyền địa phương, Valentyn Reznychenko cho biết Nga đã bắn 6 tên lửa, 3 trong số đó bị bắn hạ. Cơ sở hạ tầng đường sắt và một xí nghiệp công nghiệp đã bị phá hủy và một công ty dịch vụ đã bị cháy.

“Cuộc tấn công hàng loạt của kẻ thù vào vùng Dnipropetrovsk. Sáu tên lửa!!!” ông viết trên ứng dụng Telegram.

“Mục tiêu của Nga là càng nhiều người Ukraine nhắm mắt vĩnh viễn càng tốt, là những người còn lại ngừng kháng cự và phục tùng chế độ nô lệ”, Andriy Yermak, chánh văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết trên Twitter.

Nga mô tả trung tâm mua sắm đã không được sử dụng và bỏ trống. Tuy vậy, tuyên bố này trái ngược với hàng dài thân nhân của những người chết, mất tích xếp hàng bên ngoài, cũng như lời kể nhân chứng của những người sống sót bị thương trong vụ nổ.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Đức, các nhà lãnh đạo G7 đã công bố kế hoạch giới hạn giá dầu của Nga, được thiết kế để khiến Nga thiếu nguồn lực cho chiến tranh mà không làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Tiếp theo, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha, liên minh quân sự phương Tây cho biết hàng trăm nghìn binh sĩ sẽ chuyển sang trạng thái sẵn sàng cao hơn.

Trong một động thái dự kiến sẽ khiến Nga tức giận, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Ba cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh.

Xuân Lan