(Bài viết được cập nhật chỉnh sửa con số tử vong vào lúc 7:40 sáng ngày 19/1.)

14 người thiệt mạng, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Ukraine và 3 trẻ em, khi trực thăng đâm vào vườn trẻ trong khu cư dân ngoại ô Brovary gần thủ đô Kyiv, Reuters và nhiều hãng tin báo cáo.

Cảnh bốc cháy dữ dội ở hiện trường sau khi trực thăng rơi ở gần vườn trẻ trong khu cư dân ngoại ô Brovary gần thủ đô Kyiv. Bộ trưởng Nội vụ cùng một số quan chức Ukraine đã chết trong vụ trực thăng rơi sáng Thứ Tư 18/1. (Nguồn: Chụp màn hình Sky News)

Chiếc trực thăng đang chở Bộ trưởng Nội vụ 42 tuổi Denys Monastyrsky cùng 8 quan chức khác đã bị rơi lúc buổi sáng trời còn tối có nhiều sương mù và bốc cháy dữ dội khi đâm vào một vườn trẻ khu vực dân cư không xa Kyiv. Tất cả đã thiệt mạng.

Cơ quan cứu trợ khẩn cấp cho biết số người chết là 14 người, trong đó có 1 trẻ em.

Ông Denys Monastyrsky. (Nguồn: Mvs.gov.ua/ Wikipedia)

Trước đó, thống đốc khu vực Oleksiy Kuleba thông báo 18 người thiệt mạng trong đó có 3 trẻ em, 29 bị thương trong đó 15 trẻ em. Sau đó, Kyrylo Tymoshenko, phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine cho biết 16 người thiệt mạng, và 30 người bị thương trong đó có 12 trẻ em.

Cảnh sát trưởng quốc gia Ihor Klymenko cho biết Bộ trưởng Nội vụ Monastyrskyi đã thiệt mạng cùng các quan chức khác trên một chiếc trực thăng thuộc lực lượng khẩn cấp của bang.

Trong đó còn có 2 nhân vật cao cấp của Bộ. Yevhen Yenin là thứ trưởng thứ nhất, và Yurii Lubkovich là thư ký nhà nước có nhiệm vụ tổ chức công việc của Bộ. Trước khi chuyển sang Bộ Nội vụ, ông Yenin đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đại diện cho Chính phủ Ukraine ở nước ngoài.

Cố vấn Bộ Nội vụ Anton Herashchenko cho biết 3 người đó là bạn bè của nhau và là các chính khách đắc lực của chính quyền Zelensky.

“Có trẻ em và… nhân viên trong nhà trẻ vào thời điểm xảy ra thảm kịch này,” Thống đốc vùng Kyiv Oleksiy Kuleba viết trên Telegram.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Telegram rằng đây là “thảm họa kinh khủng”“buổi sáng đen tối,” cùng với “nỗi đau không tả được thành lời.”

Hiện chưa rõ thông tin về nguyên nhân của vụ việc, cả từ phía Ukraine và Nga.

Như vậy ông Monastyrskyi, chịu trách nhiệm về cảnh sát và an ninh nội bộ Ukraine, là quan chức cấp cao nhất của Ukraine thiệt mạng kể từ khi chiến tranh bắt đầu cho đến nay.

Bối cảnh hiện nay, Ukraine và Nga vẫn đang giằng co ở chiến tuyến phía Đông, và đều chịu tổn thất. Chiến trường hiện vẫn xoay quanh thị trấn Bakhmut.

Các đồng minh phương Tây sẽ gặp mặt vào thứ Sáu (20/1) tại một căn cứ không quân của Mỹ ở Đức bàn về vấn đề cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine. Chủ đề nổi bật tập trung vào Đức, quốc gia có quyền phủ quyết đối với bất kỳ quyết định nào của NATO gửi xe tăng Leopard của mình, vốn được quân đội khắp châu Âu trang bị và được nhiều người coi là phù hợp nhất cho Ukraine.

Vương quốc Anh, nước đã phá vỡ điều cấm kỵ của phương Tây trong việc gửi xe tăng chiến đấu chủ lực vào cuối tuần qua bằng cách hứa hẹn một đội Challenger của mình, đã kêu gọi Đức chấp thuận Báo đốm Leopard. Ba Lan và Phần Lan đã nói rằng họ sẽ sẵn sàng gửi Leopards nếu Berlin cho phép.

Thiên Đức