Hôm 18/1, khoảng 2.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia tại Washington D.C đã tuyên thệ nhậm chức Phó Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ (US Marshals), Sở Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ (USMS) cho biết.

Chánh án Lamont Ruffin từ Tòa án quận D.C đã làm lễ tuyên thệ cho 2.000 Vệ binh Quốc gia với tư cách là Phó Cảnh sát Tư pháp đặc biệt của Hoa Kỳ khi Lễ nhậm chức Tổng thống chỉ còn chưa đầy 48h nữa là diễn ra, theo Twitter của cơ quan thực thi pháp luật liên bang.

“Việc bổ nhiệm trao cho các binh sĩ quyền hành pháp tạm thời và có giới hạn liên quan cụ thể đến sự an toàn và việc bảo vệ Lễ nhậm chức cùng các sự kiện liên quan”, Sở Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ cho biết trong một chú thích trên trang Flickr của mình, đính kèm hình ảnh lực lượng Vệ binh được điều động vào ban đêm.

Cuối ngày 18/1, Sở Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ (USMS) xác nhận rằng cơ quan này đang hỗ trợ Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ – cơ quan chỉ đạo điều phối an ninh cho Ngày nhậm chức. Cơ quan này cho biết họ thường xuyên hỗ trợ các cơ quan khác trong việc bảo đảm an ninh cho các Lễ nhậm chức của Tổng thống, theo Epoch Times.

Sở Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ (USMS) là một cơ quan thực thi pháp luật liên bang tại Hoa Kỳ, trực thuộc Bộ Tư pháp và hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Tư pháp, nhưng đóng vai trò là cơ quan thực thi của các tòa án liên bang Hoa Kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả của cơ quan tư pháp và tính toàn vẹn của Hiến pháp. Đây là cơ quan thực thi pháp luật liên bang lâu đời nhất của Hoa Kỳ, được thành lập bởi Đạo luật Tư pháp năm 1789 dưới thời Tổng thống George Washington.

USMS chịu trách nhiệm chính về việc bảo vệ các thẩm phán và các nhân viên tư pháp; quản lý các hoạt động đào tẩu; quản lý tài sản tội phạm; quản lý hoạt động của Chương trình Bảo vệ Nhân chứng Liên bang và Hệ thống Vận chuyển Tù nhân và Người nước ngoài; thi hành lệnh bắt giữ của liên bang, và bảo vệ của các quan chức chính phủ cấp cao.

Tuần trước, các quan chức xác nhận rằng có tới 25.000 thành viên Vệ binh Quốc gia đã được triển khai đến Washington, D.C cho Ngày nhậm chức.

Xuân Lan

Xem thêm: