21 nghị sĩ của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội liên bang hôm thứ Tư (23/6, giờ Mỹ) đã trình nghị quyết khiển trách Tổng thống Joe Biden vì cho rằng ông này “thất bại” trong việc duy trì và thực hiện chính xác các luật nhập cư để xử lý làn sóng tăng vọt người di cư tới biên giới Mỹ – Mexico.

Embed from Getty Images

Theo Fox News, Dân biểu Lauren Boebert, một trong 21 nghị sĩ Cộng hòa ký tên vào nghị quyết, hôm 23/6 đã phát đi tuyên bố cho hay: “Nghị quyết khiển trách của tôi sẽ buộc Tổng thống Biden phải chịu trách nhiệm về những hành động của anh ta – hoặc thiếu hành động – tại biên giới. [Ông] Biden đã từ chối thực thi các bộ luật đảm bảo an ninh biên giới của chúng ta, ông ta đã từ chối tới thăm biên giới, bà Kamala người phụ trách công tác biên giới của ông ta đã từ chối tới thăm biên giới, và Bộ trưởng An ninh Nội địa của ông ta đang nói dối người dân Mỹ khi cho rằng biên giới của chúng ta là đóng”.

Nội dung của nghị quyết bày tỏ “thất vọng về sự thất bại trong việc duy trì trách nhiệm hiến pháp để ‘đảm bảo các bộ luật được thực thi một cách chính xác’ và Tổng thống Mỹ đã chiếm đoạt quyền lập pháp của Quốc hội”.

Nghị quyết cáo buộc ông Biden và chính quyền của ông “chiếm đoạt quyền lập pháp của Quốc hội” thông qua việc không cấp tiền cho xây tường biên giới và “thất bại trong việc ‘đảm bảo các bộ luật được thực thi một cách chính xác’ như Hiến pháp quy định”.

Dân biểu Boebert cho rằng: “Ông Biden không chỉ đã không làm gì để đảm bảo an ninh biên giới, mà ông ta còn cố tình làm cho biên giới tồi tệ hơn bằng việc thực thi các chính sách khuyến khích nhập cư bất hợp pháp như ân xá, bắt và thả, và xỏa bỏ chính sách ở lại Mexico. Hậu quả của cách quản lý sai của Biden là đáng kinh ngạc, và các con số hiển nhiên tự nói lên điều đó”.

Nghị quyết của 21 nghị sĩ Cộng hòa cũng kêu gọi ông Biden hãy sa thải Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và thay thế ông ta “bằng một nhà lãnh đạo sẽ ưu tiên an ninh của nước Mỹ và thực thi chính xác các bộ luật mà Quốc hội đã ban hành”.

Nghị quyết nêu trên là ví dụ mới nhất về áp lực của Đảng Cộng hòa đã đang đặt lên chính quyền Biden vì cách họ xử lý cuộc khủng hoảng biên giới Mỹ – Mexico.

Sau khi chịu áp lực liên tục từ Đảng Cộng hòa, Phó Tổng thống Kamala Harris hôm 23/6 đã chính thức loan báo bà sẽ tới thăm biên giới phía Nam vào ngày 25/6.

Văn phòng phó tổng thống hôm 23/6 loan báo rằng bà Harris sẽ tới thăm El Paso, Texas vào ngày 25/6 cùng với Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas. Chưa rõ báo chí có được tiếp cận các địa điểm bà Harris tới thăm hay không.

Ông Trump lập tức phát đi tuyên bố khẳng định Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ “chẳng bao giờ đi” tới biên giới Mỹ – Mexico nếu ông và Thống đốc Texas đã không lên lịch tới đó.

Sau nhiều tháng phớt lờ cuộc khủng hoảng tại Biên giới miền Nam, thật tuyệt vời khi chúng ta thấy [bà] Kamala Harris cuối cùng sẽ tới và chứng kiến sự phá hủy và chết chóc to lớn mà họ đã tạo ra – một kết quả trực tiếp từ việc [ông] Biden đã kết thúc những chính sách Biên giới rất cứng rắn nhưng công bằng của tôi”, ông Trump viết trong tuyên bố được phát hành hôm 23/6 qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC).

Harris và Biden đã được thừa hưởng biên giới mạnh mẽ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Và bây giờ, nó là [biên giới] vượt xa mức tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ”, ông Trump nói thêm.

Cựu tổng thống khẳng định: “Nếu Thống đốc Abbott và tôi sẽ không tới đó vào tuần tới, thì bà ta chắc hẳn sẽ chẳng bao giờ đi tới đó!

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (bang Nam Carolina) cũng cho rằng bà Harris tới thăm biên giới là vì ông Trump, ông nói: “Tôi chắc chắn rằng chuyến thăm biên giới Mỹ – Mexico lẽ ra được thực hiện từ lâu của Phó Tổng thống Harris lần này đã được thúc đẩy bởi quyết định tới thăm biên giới vào tuần tới của Tổng thống Trump”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: