Hơn hai chục máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào thứ Hai (12/4), đánh dấu lần xâm nhập thứ 10 trong tháng này, Taiwan News đưa tin.

Chinese Xian H-6 Bomber (Ảnh: BQP Đài Loan)

Trong vụ xâm nhập lớn nhất từ ​​trước đến nay của Lực lượng Không quân Giải phóng Nhân dân (PLAAF), 22 máy bay chiến đấu, bao gồm 14 máy bay chiến đấu Shenyang J-16, 4 máy bay chiến đấu Chengdu J-10 và 4 máy bay ném bom Xian H-6 đã tiến vào góc tây nam ADIZ của Đài Loan, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan. Ngoài ra, ba máy bay phản lực cánh quạt, gồm hai máy bay tác chiến chống ngầm Thiểm Tây Y-8 và một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không Thiểm Tây KJ-500 cũng xuất hiện trong khu vực.

Đáp lại, Đài Loan đã điều khiển máy bay phản lực, đưa ra cảnh báo vô tuyến và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi các máy bay của PLAAF. 

Việc Bắc Kinh đưa 25 máy bay hôm thứ Hai là vụ xâm nhập vào ADIZ Đài Loan lớn nhất kể từ ngày 26/3 – khi đó Bắc Kinh đưa 20 máy bay vào ADIZ của Đài Loan.

Kể từ giữa tháng 9 năm ngoái, Bắc Kinh đã tăng cường “chiến thuật vùng xám” bằng cách thường xuyên đưa máy bay vào ADIZ của Đài Loan. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu đưa số lượng máy bay lớn hơn, bao gồm cả máy bay chiến đấu (J-10 và J-16) vào vùng nhận dạng của Đài Loan.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Đài Loan, máy bay Trung Quốc đã bị theo dõi trong vùng nhận dạng của Đài Loan 18 lần vào tháng 3, 17 lần vào tháng 2 và 27 lần vào tháng 1. Năm ngoái, chúng đã được quan sát 19 lần vào tháng 12, 22 lần vào tháng 11 và 22 lần vào tháng 10, bao gồm cả một máy bay không người lái vào ngày 22 tháng 10.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày với việc 25 máy bay Trung Quốc tới gần Đài Loan, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm thứ Hai (12/4) đã đến thăm Nhật Bản, khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự gần hòn đảo này, theo Nikkei Asia.

Đô đốc Philip Davidson đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi, khẳng định hai nước tiếp tục nỗ lực hướng tới một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Liên minh Hoa Kỳ – Nhật Bản phải sẵn sàng đương đầu với tất cả các mối đe dọa đang nổi lên đối với hòa bình và ổn định, đồng thời giúp bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền”, ông nói tại cuộc họp kéo dài 20 phút.

Trước đó, trong phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 3, đô đốc Davidson đã dự báo rằng một cuộc xâm lược của Trung Quốc đối với Đài Loan sẽ có thể diễn ra trong vòng sáu năm tới.

Lê Vy (tổng hợp)

Xem thêm: