Ba Thượng nghị sĩ Mỹ sẽ thăm Đài Loan vào Chủ Nhật (6/6, giờ địa phương) và sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn để thảo luận về vấn đề an ninh và các lợi ích song phương khác, theo Viện Mỹ tại Đài Loan loan báo hôm 5/6.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Tammy Duckworth, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Dan Sullivan của Ủy ban Quân dịch Thương viện và Thượng nghị sĩ Dân chủ Christopher Coons của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đến thăm Đài Loan ngày 6/6 (Ảnh: CNA, Wikimedia)

Cũng như hầu hết các quốc gia khác, Mỹ không đặt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ năm 1979, nhưng Washington vẫn là đồng minh quốc tế quan trọng và là đối tác cung cấp vũ khí chính cho quốc đảo dân chủ Đông Á.

Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ quan được coi là đại sứ quán thực tế của Mỹ tại Đài Bắc, hôm 5/6 cho biết ba thượng nghị sĩ Mỹ tới thăm Đài Loan gồm: Thượng nghị sĩ Dân chủ Tammy Duckworth, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Dan Sullivan của Ủy ban Quân dịch Thượng viện và Thượng nghị sĩ Dân chủ Christopher Coons của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Chuyến thăm Đài Loan lần này của các nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ là một phần trong chuyến công du của họ đến khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Phái đoàn quốc hội lưỡng đảng [Mỹ] sẽ gặp các lãnh đạo cao cấp Đài Loan để thảo luận về mối quan hệ Mỹ – Đài Loan, an ninh khu vực và các vấn đề lợi ích song phương quan trọng khác”, Viện Mỹ tại Đài Loan cho biết.

Theo CNA, Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) nói rằng chuyến công du quốc tế đầu tiên của Ủy ban Quân dịch Thượng viện Mỹ từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát có bao gồm điểm đến Đài Loan cho thấy sự ủng hộ của họ đối với quốc đảo.

Cũng theo CNA, do thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19, nên Tổng thống Thái Anh Văn sẽ gặp 3 thượng nghị sĩ Mỹ tại trụ sở trung tâm chỉ huy của Cảng hàng không Tùng Sơn, Đài Bắc vào 8:30 sáng ngày 6/6 (giờ địa phương).

Theo The Epoch Times, văn phòng tổng thống Đài Loan cũng xác nhận bà Thái sẽ gặp 3 thượng nghị sĩ Mỹ tại Cảng hàng không Tùng Sơn vào sáng 6/6. Văn phòng cũng bày tỏ lời cảm ơn các nghị sĩ Mỹ vì đã thể hiện sự ủng hộ Đài Loan, đặc biệt vào thời điểm mà quốc đảo dân chủ đang phải ứng phó với sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19.

Trước chuyến thăm của các nghị sĩ Mỹ hai ngày, Đài Loan đã nhận được 1,24 triệu liều vắc-xin COVID-19 do Nhật Bản tài trợ.

Tổng thống Thái Anh Văn cùng Bộ Ngoại giao đã cảm ơn Nhật Bản vì hỗ trợ vắc-xin cho Đài Loan.

Đây mới chỉ là đợt gửi đầu tiên của Nhật Bản và sẽ có thêm nhiều lô vắc-xin khác sẽ được gửi tới Đài Loan trong thời gian tới. Theo báo cáo, chính phủ Nhật Bản ban đầu đã xem xét cung cấp vắc-xin cho Đài Loan thông qua COVAX, nhưng sau đó cho rằng cơ quan quản lý liên quan sẽ làm chậm quá trình giao hàng, nên Nhật Bản chọn cách gửi trực tiếp cho Đài Loan.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: