Bộ Quốc phòng Đài Loan báo cáo, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cử 39 máy bay quân sự đến quấy rối Vùng nhận dạng Phòng không Tây Nam của Đài Loan hôm Chủ nhật (23/1) trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên eo biển Đài Loan gần đây. Đây là lần gây rối lớn nhất của ĐCSTQ đối với Đài Loan kể từ tháng 10/2021.

Vào ngày 23/1/2022, ĐCSTQ đã điều động 39 máy bay quân sự quấy nhiễu  Đài Loan, trong đó có 24 chiếc J-16. Hình ảnh máy bay J-16 (hoặc cùng loại). (Bộ Quốc phòng Đài Loan).

Theo thông tin được Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố hôm Chủ nhật, quân đội ĐCSTQ đã điều động tổng cộng 39 máy bay quân sự, bao gồm 10 chiếc J-10, 24 chiếc J-16, 1 chiếc H-6, 2 chiếc Yun-9 và 2 chiếc máy bay trinh sát điện Yun-8.

Theo bản đồ do Bộ Quốc phòng cung cấp, các máy bay quân sự nói trên của ĐCSTQ đã bay qua khu vực phía đông bắc Đông Sa. Đài Loan đã cử máy bay chiến đấu đến cảnh báo máy bay quân sự của ĐCSTQ, triển khai hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi và sử dụng chương trình phát sóng để xua đuổi.

ĐCSTQ đã tăng cường áp lực quân sự và chính trị để Đài Loan chấp nhận yêu sách chủ quyền của mình. Chính phủ Đài Loan đã bày tỏ mong muốn hòa bình, nhưng nếu bị tấn công thì cũng sẽ không ngần ngại tự vệ. Theo báo cáo ngân sách của Bộ Quốc phòng, Đài Loan sẽ chi gần 240 tỷ Đài tệ (8,71 tỷ USD) cho 8 loại vũ khí để giúp tăng cường khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Bắc Kinh. Số tiền này sẽ được sử dụng để sản xuất hàng loạt tên lửa chính xác và tầm xa cũng như các tàu hải quân để tăng cường khả năng phòng thủ trên biển và trên không của hòn đảo.

Hiện vẫn chưa rõ nhân tố đằng sau thúc đẩy việc máy bay quân sự của ĐCSTQ gây rối Đài Loan lần này. ĐCSTQ thường cử máy bay quân sự đến gây rối Đài Loan khi các quan chức cao cấp của nước ngoài đến thăm Đài Loan hoặc vào một số ngày quan trọng nhất định. Trước đó, ĐCSTQ đã điều động tổng cộng gần 150 máy bay quân sự xâm phạm vùng nhận dạng phòng không ở miền nam và tây nam Đài Loan trong 4 ngày liên tiếp bắt đầu từ ngày 1/10/2021.

Đài Loan đã báo cáo rằng máy bay quân sự Trung Quốc bay trong cùng một vùng trời gần như mỗi ngày kể từ tháng 10 năm ngoái, nhưng Chủ nhật tuần này chứng kiến ​​số lượng máy bay quân sự lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 10/2021.

Đài Loan gọi các hoạt động quân sự lặp đi lặp lại của ĐCSTQ gần Đài Loan là chiến tranh “vùng xám”, mục đích không chỉ là tiêu hao nhiều lần sức mạnh quân sự của Đài Loan mà còn để kiểm tra phản ứng của Đài Loan.

Báo cáo Quốc phòng của Đài Loan được công bố vào tháng 11/2021 đề cập rằng trong những năm gần đây, các mối đe dọa thường xuyên ở “vùng xám” của ĐCSTQ đối với Đài Loan có thể được chia thành các phương tiện quân sự và phi quân sự. Các phương tiện quân sự thực hiện các cuộc tập trận có mục tiêu được xung quanh hòn đảo; các phương tiện phi quân sự bao gồm các tàu cao tốc va chạm với tàu tuần tra bờ biển Đài Loan, tàu khai thác cát hoạt động trái phép ở vùng biển xung quanh Đài Loan, v.v. 

Báo cáo chỉ ra rằng các phương pháp như vậy thường không rõ ràng và không đạt đến ngưỡng của chiến tranh, nhưng chiến thuật cắt lát salami đang từng bước nâng cao mối đe dọa đối với Đài Loan.

Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc cho biết sẽ tích cực xây dựng vũ khí trang bị và chuẩn bị cho chiến tranh, ưu tiên cải thiện nhanh chóng sức mạnh chiến đấu, tiếp tục tăng cường hiệu quả của các hoạt động chung, đồng thời đẩy mạnh cải cách lực lượng dự bị động viên tạo thành lực lượng đa chức năng, cơ động, nhanh nhẹn, lực lượng bảo vệ tổ quốc vững mạnh, răn đe kẻ thù khiến kẻ thù không dễ dàng phát động chiến tranh.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: