Vào sáng thứ Hai, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã nói chuyện với Tổng thống Trump và sau đó nói với Fox News rằng “Tình trạng ông ấy đã tiếp tục cải thiện chỉ sau một đêm và ông ấy sẵn sàng quay trở lại lịch trình làm việc bình thường.”

Embed from Getty Images

Khi Tổng thống chuẩn bị cho việc xuất viện, dưới đây là một số điều hiện vẫn chưa rõ về tình trạng y tế của ông Trump:

Ca bệnh của Tổng thống Trump nghiêm trọng đến mức nào?

Đội ngũ y tế của ông Trump vẫn chưa làm rõ thời gian cụ thể Tổng thống phải dùng thêm oxy hỗ trợ và tác động của căn bệnh này đối với phổi của ông.

Khi được hỏi về việc chụp phổi và liệu có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh viêm phổi hoặc tổn thương khác hay không, Tiến sĩ Sean Conley, bác sĩ của Tổng thống, trả lời rằng: “Chúng tôi đang theo dõi tất cả những điều đó. Có một số phát hiện như đã dự đoán nhưng không có bất kỳ mối lo ngại lớn nào về mặt lâm sàng”.

Ông Conley cũng không nói rõ ông Trump đang ở giai đoạn nào trong “diễn biến bệnh” COVID-19. Ông chỉ nói rằng ngày 7 đến ngày 10 thường là thời điểm cần quan tâm nhiều hơn.

Việc ông Trump ra ngoài vẫy tay chào người ủng hộ dường như cho thấy bệnh tình của ông không nguy hiểm. Tuy nhiên, giới chức y tế lưu ý rằng việc ông muốn về nhà chỉ sau vài ngày nhập viện có vẻ như không phù hợp với thông tin về các phương pháp điều trị của ông.

Tại sao ông Trump cần dùng Dexamethasone?

Hôm Chủ nhật (4/10), các bác sĩ tiết lộ rằng họ đã cho Tổng thống một loại steroid có tên là Dexamethasone.

Các chuyên gia y tế cảnh báo loại thuốc này có thể phá hủy các tế bào miễn dịch quan trọng, làm dấy lên lo ngại về việc liệu lựa chọn điều trị có cản trở khả năng chống lại virus của cơ thể Tổng thống hay không.

Dexamethasone được cho là chỉ dành cho những người bị bệnh nặng và cần hỗ trợ thở oxy. Nó có thể giúp làm giảm tình trạng viêm và cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân. Loại thuốc này không được cho là hữu ích trong giai đoạn đầu khi mới bị nhiễm virus corona.

Tổng thống bắt đầu bị ốm khi nào?

Ông Conley từ chối cho biết thời điểm Tổng thống Trump được kiểm tra lần cuối cùng trước cuộc kiểm tra hôm thứ Năm (1/10) xác nhận ông nhiễm COVID-19.

Ông Trump đã bị lây bệnh như thế nào?

Không có cách nào để biết chắc liệu sự kiện đề cử Thẩm phán Barrett tại Vườn Hồng ngày 26/9, nơi hơn 150 người bắt tay, ôm hôn và hầu như không đeo khẩu trang, có phải là thời điểm mà ông Trump bị nhiễm bệnh hay không. Tổng thống đã tham dự cả một tuần đầy ắp các sự kiện trước khi nhập viện vào thứ Sáu (2/10).

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ron Johnson ở Wisconsin là người thứ ba đã công bố kết quả xét nghiệm dương tính vào thứ Bảy (3/10), và ông không tham dự buổi đề cử của bà Barrett.

Chính quyền cho biết nhóm y tế của Nhà Trắng đang tích cực truy tìm các mối liên hệ.

Ngân Hà (theo Fox News)

Xem thêm: